Dấu hiệu bệnh gan mà bạn có thể nhận ra không cần bác sĩ

Emdep.vn - Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể nhưng có thể dễ dàng mắc nhiều loại bệnh. Mỗi loại bệnh gan lại có những triệu chứng khác nhau, yêu cầu mỗi người cần có nhận thức rõ để phòng tránh và chữa trị sớm.

Bệnh gan có thể nhận ra thông qua những triệu chứng hàng ngày. Gan được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng để giúp cho con người khỏe mạnh mỗi ngày. Nó giúp lọc sạch các độc tố và cũng sản xuất ra dịch mật cho quá trình tiêu hóa.

Nếu gan gặp phải bất kỳ vấn đề nào, nhiều chức năng của nó có thể bị suy giảm. Thẳng thắn mà nói, hầu hết chúng ta chỉ biết về các vấn đề gan liên quan đến rượu bia, nhưng còn rất nhiều vấn đề khác của bệnh gan. Đó là lý do tại sao việc phát hiện các dấu hiệu suy gan ở giai đoạn đầu rất quan trọng. Hầu hết các triệu chứng của bệnh gan không thể hiện trong giai đoạn đầu. Dưới đây là một số triệu chứng sớm của bệnh gan mà mỗi người nên biết để có sự điều trị kịp thời.

Xơ gan

Khi chức năng của gan không hoạt động đúng, nó sẽ gây ra tình trạng xơ gan. Điều này cũng có thể làm cho đôi chân của người bị bệnh sưng lên một chút.

Buồn nôn

Khi gan không thể thực hiện tốt chức năng, người bị bệnh có thể cảm thấy liên tục buồn nôn. Đây là một trong những biểu hiện yêu cầu bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các biểu hiện cảnh báo gan đang bị nhiễm bệnh

Vàng da

Khi da chuyển sang màu vàng và đôi mắt có màu vàng nhạt, điều này cũng có nghĩa bạn đang gặp phải vấn đề về gan mật.

U nang gan

Căn bệnh này hình thành các u nang trên gan và có thể rất khó phát hiện cho đến khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng.

Viêm gan

Khi các loại virus tấn công vào gan của con người, tình trạng này được gọi là viêm gan siêu vi. Nôn mửa, mệt mỏi, sốt, chóng mặt và cảm thấy lạnh là một số triệu chứng của bệnh viêm gan.

Rượu

Khi uống quá nhiều rượu, gan có thể không đối phó được với nó. Buồn ngủ và lẫn lộn tâm trí là một số triệu chứng cho thấy bạn đang gặp các vấn đề gan có liên quan đến thói quen uống rượu.

Nước tiểu sẫm màu

Các bệnh về gan cũng gây ra nước tiểu vàng đậm. Tuy nhiên, một số căn bệnh khác cũng có thể dẫn đến nước tiểu màu vàng sẫm. Do đó, để được chuẩn đoán chính xác, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi mãn tính cũng có thể là một triệu chứng của bệnh gan. Nhưng chỉ khi bạn đi kiểm tra y tế và xác định nguyên nhân, bạn mới nắm rõ được vấn đề.

Gan nhiễm mỡ

Ngay cả chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến gan dưới dạng bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn hãy ăn các thực phẩm lành mạnh và ngủ đủ giấc có thể bảo vệ gan.

 

Thụy Du – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm