Vì sao trời lạnh là thời điểm bùng phát bệnh gan?

Loan Mạc 2021-12-06 14:35
- Thời tiết lạnh vào mùa đông là thời điểm nhạy cảm dễ bùng phát bệnh gan, rất nhiều người phải đi khám.

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp không chỉ gây khó chịu mà còn là lúc nhiều bệnh bùng phát, trong đó có các bệnh về gan, đặc biệt là nhiễm trùng gan, gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu. Tại sao bệnh gan dễ xảy ra vào mùa đông?

Thay đổi chế độ ăn uống

Vào mùa đông lạnh giá, nhiều người thay đổi thói quen ăn uống khác với mùa hè, chẳng hạn như họ thường chọn ăn lẩu, chiên, nướng và các món giàu calo để giải cảm và giữ ấm.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm này tương đối nhiều dầu mỡ, và ăn quá nhiều có xu hướng tích trữ chất béo trong gan. Những người bị suy giảm chức năng gan hoặc rối loạn chuyển hóa lipid rất dễ mắc bệnh gan, trong đó có bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Vì sao trời lạnh là thời điểm bùng phát bệnh gan

Uống quá nhiều rượu bia

Nhiều người có thói quen nhậu nhẹt vào mùa đông vì cho rằng uống vào có thể làm ấm cơ thể, uống với nhau thì đàn ông có thể ngồi hàng giờ để trò chuyện, nhâm nhi.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng uống một lượng rượu nhỏ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, còn có thể nâng cao dương khí, giúp giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều lại có tác dụng ngược lại đối với cơ thể. Vì rượu bia cần được gan chuyển hóa nên nếu uống quá nhiều một lúc sẽ khiến gan bị tổn thương, bệnh gan sẽ tái phát mạnh do nguyên nhân này.

Vì sao trời lạnh là thời điểm bùng phát bệnh gan

Tình cảm, tinh thần không ổn định

Vào mùa đông, mọi vật đều có xu hướng thiếu nước, khô héo, khí hậu hanh khô, nhiều người dễ trở nên dễ xúc động, cáu gắt, dễ nổi nóng, tính khí thất thường. Ở trạng thái này, gan khí sẽ bị ngưng trệ, từ đó làm tổn thương gan.

Vì vậy, để giữ tâm trạng vui vẻ, bạn nên cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh, giữ bình tĩnh trong giao tiếp, cởi mở trong các mối quan hệ giữa người với người, để tinh thần ổn định, vui vẻ, thoải mái, có lợi nhất cho gan.

Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Mùa đông có thể là thời kỳ tỷ lệ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên cao, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên, nhiều người đã chọn cách mua thuốc uống về tự điều trị.

Do bạn có thể không để ý rằng, một số loại thuốc dễ gây tổn thương gan, sử dụng không đúng cách có thể gây tổn thương gan do thuốc, từ đó có thể gây nguy hiểm nặng nề cho sức khỏe của gan.

Ngoài ra, không thể kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên, vi trùng sẽ di chuyển đến gan theo đường máu, từ đó cũng có thể gây tổn thương cho gan.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint