Dân văn phòng cứ than vãn mắt mỏi mệt, mờ dần vì ngồi máy tính quá nhiều, thực tế chưa biết 4 thói quen phải làm hằng ngày sau đây

Emdep.vn - Những thói quen này rất đơn giản song giúp mắt của bạn khỏe mạnh mỗi ngày.

Chọn kích thước màn hình của thiết bị

Điều quan trọng là bạn cần phải chọn kích thước màn hình. Nếu có thể bạn nên chọn các thiết bị có màn hình lớn. Bởi vì khi dùng màn hình kích thước lớn thì mắt không phải căng quá mức. Bạn có thể chọn theo ưu tiên là máy chiếu, TV, máy tính, máy tính bảng và cuối cùng là điện thoại di động. Tuy nhiên dùng thiết bị nào đi chăng nữa vẫn cần thời gian cho mắt nghỉ ngơi tránh mỏi mệt. Nhiều người dán mắt suốt ngày trên máy tính hay điện thoại, dù là vì công việc đi chăng nữa cũng nên ra ngoài nghỉ ngơi cho mắt được thoải mái.

Chớp mắt thường xuyên.

Việc nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu và tập trung công việc khiến cho nhiều người quên nhấp nháy mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhấp nháy mắt là động tác giúp mắt được nghỉ ngơi và tránh khô mắt. Nếu bạn quá chăm chú, bỏ quên thì mắt sẽ bị khô.

Bạn nên thường xuyên chớp mắt, làm việc 20 phút nhìn ra xa (# 6m) trong vòng 20 giây. Khô mắt là tình trạng rối loạn của phim nước mắt gây ra bởi tình trạng thiếu nước mắt hoặc bốc hơi quá mức, dẫn đến tổn thương ở bề mặt nhãn cầu với các triệu chứng khó chịu. Môi trường khô hoặc khói bụi, đọc sách hay sử dụng máy vi tính quá mức có thể làm các triệu chứng của bệnh trầm trọng thêm.

Nhìn ra ánh sáng tự nhiên

Không phải đổi khung màu thành màu xanh trên điện thoại hay máy tính có thể bảo vệ mắt. Bạn nên nhìn ra các khoảng xanh ở bên ngoài cửa sổ. Cứ sau mỗi 40 phút, bạn nên nhìn ra ngoài cửa sổ để mắt được nghỉ ngơi. Hoặc đơn giản là bạn ngồi một chỗ rồi nhìn vào một điểm nào đó ở xa giúp mắt được thư giãn.
Điều chỉnh ánh sáng của mắt.

Chú ý ánh sáng cung cấp cho mắt

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng tốt cho mắt. Bạn nên cố gắng ngồi ở gần cửa sổ và có đủ ánh sáng làm việc. 

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Nhiều người vẫn có thói quen chỉnh độ phân giải lên cao nhất, để màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, Tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến việc hình ảnh và chữ viết trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Nếu làm việc nơi thiếu ánh sáng sẽ cần tới đèn đủ ánh sáng để tránh hại mắt.

Các chất dinh dưỡng tốt cho mắt

Anthocyanin giúp loại bỏ các gốc tự do trong võng mạc, thúc đẩy tái tạo rhodopsin giảm mỏi mắt

Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, có thể làm giảm khô mắt hiệu quả và cải thiện tầm nhìn ban đêm.

Lutein có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh đến võng mạc và bảo vệ phần hoàng điểm của võng mạc.

Hai loại trong số các thực phẩm tốt cho mắt có thể lựa chọn là:

Bắp cải tím

Bắp cải tím rất giàu anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra và có thể giúp tái tạo tế bào.

Kiwi

Kiwi có thể cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể và được mệnh danh là "vua của vitamin C". Theo phân tích, cứ 100 gram quả kiwi chứa ít nhất 200 miligam vitamin C, cao gấp hàng chục lần so với trái cây thông thường.

Linh Thủy (Dịch theo QQ và News)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm