0-3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển thị lực, mẹ hãy làm 5 điều sau đây để hỗ trợ phát triển thị giác cho bé

Quỳnh Trang 2020-08-12 06:00
- Khi em bé được sinh ra, đôi mắt chỉ phát triển về mặt giải phẫu. Thị lực của bé sẽ được cải thiện liên tục dưới sự kích thích của môi trường bên ngoài. Sự kích thích ánh sáng và các vật thể bên ngoài là điều kiện cần thiết cho sự phát triển thị lực.

Khi em bé được sinh ra, đôi mắt chỉ phát triển về mặt giải phẫu. Thị lực của bé sẽ cải thiện liên tục dưới sự kích thích từ môi trường bên ngoài. Sự kích thích ánh sáng và các vật thể bên ngoài là điều kiện cần thiết cho sự phát triển thị lực. Hãy theo dõi sự phát triển thị lực của bé từ 0-3 tuổi.

◆ 1 đến 2 tuần: Bé có phản ứng nhắm mắt trước ánh sáng mạnh, đồng tử co lại khi thấy ánh sáng và giãn ra sau đó 2-3 giây.

◆ 2 đến 4 tuần: Nếu cho nguồn sáng đến nhãn cầu từ xa đến gần, đồng tử của bé sẽ co vào bên trong.

◆ 5 đến 6 tuần: Bé có thể nhìn vào các vật thể lớn và theo dõi chuyển động của các vật thể.

0-3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển thị lực, mẹ hãy làm 5 điều sau đây để hỗ trợ phát triển thị giác cho bé

◆ 1 tháng: Bé nhìn mờ, phát triển mắt không hoàn chỉnh, cấu trúc thị giác chưa trưởng thành và thần kinh thị giác, tầm nhìn kém.

◆ 2 tháng: Nhãn cầu có thể theo dõi cử động bình thường, bắt đầu có phản xạ chớp mắt, nháy mắt

◆ 3 tháng: Bé biết nhìn chằm chằm, có thể theo dõi các vật thể chuyển động trước mắt. 

◆ 4 tháng: Bé có thể tìm thấy những đồ vật khác nhau đang tiếp cận mình. Bé biết đưa tay ra nắm lấy. 

◆ 6 tháng: Bé có thể nhìn kỹ trong thời gian dài, nhãn cầu vận động phối hợp, không còn hiện tượng lệch nhãn cầu.

◆ 8 tháng: Trẻ có thể đưa tay cầm, nắm đồ vật. Trẻ biết phân biệt khoảng cách của các vật thể.

◆ 1 tuổi: Bé có thể chọn ra sợi bông mỏng. Thị lực phát triển dần dần, có thể phân biệt kích thước và hình dạng của các vật thể.

◆ 2 tuổi: Bé thích xem TV, máy bay, chim trên bầu trời. Bé có thể chủ động tránh chướng ngại vật.

◆ 3 tuổi: Bé có thể chọn ra những vật nhỏ.

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ?

Cho bé xem một thẻ hình ảnh đơn giản

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên cho bé xem một số thẻ hình ảnh với màu sắc và hình dạng đơn giản. Mẹ cũng nên chuẩn bị một số đồ chơi với hình dạng, kích thước khác nhau để thu hút bé và rèn luyện khả năng nhận biết màu sắc, hình dạng của bé.

0-3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển thị lực, mẹ hãy làm 5 điều sau đây để hỗ trợ phát triển thị giác cho bé

Chơi trốn tìm với bé

Cha mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi trốn tìm. Khi mới bắt đầu chơi, bé có thể nghĩ rằng bạn đi thật rồi và sẽ rất lo lắng. Dần dần, bạn sẽ thấy em bé sẽ cố gắng nhấc chiếc khăn che mắt ra để tìm bạn. Điều này cho thấy thị giác của bé đã bắt đầu phát triển.

Đưa bé ra ngoài chơi

Bố mẹ nên đưa con ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc đưa bé đi du lịch ngắn ngày. Trong quá trình vui chơi, dù ở khu dân cư, công viên hay đường phố, em bé đều có thể nhìn thấy những thứ di chuyển liên tục, như người đi bộ, vật nuôi, v.v., cũng như các tòa nhà cao, thấp và khác nhau. Khi quan sát những thứ này, mắt bé sẽ liên tục điều chỉnh khoảng cách, đây là một cách rèn luyện nhận thức chiều sâu rất tốt.

0-3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển thị lực, mẹ hãy làm 5 điều sau đây để hỗ trợ phát triển thị giác cho bé

Đọc sách cùng bé

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc truyện tranh, kể chuyện cho bé để bé thấy được những hình ảnh sinh động, đầy màu sắc, kích thích trí tưởng tượng của bé. Bé sẽ xây dựng nên thế giới truyện ba chiều trong tâm trí của bé. Điều này cũng có thể rèn luyện khả năng tưởng tượng thị giác của bé.

Sự phát triển thị giác của bé là một quá trình dần dần. Những gì cha mẹ cần hiểu là đặc điểm của sự phát triển thị giác bé trong từng thời kỳ. Trên cơ sở này, hãy có biện pháp hỗ trợ phát triển thị giác thích hợp cho bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu