Chưa cần khám, bằng mắt thường và cảm nhận thấy có những dấu hiệu này, thận của bạn đang "cầu cứu"

Emdep.vn - Những biểu hiện sau có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề ở thận.

Nước tiểu có màu đỏ

Máu được lọc trong thận và cuối cùng những chất cặn bã, độc hại được bài tiết qua nước tiểu. Khi quả thận còn đảm đương được chức năng và khỏe mạnh thì các tế bào hồng cầu sẽ được lọc và giữ lại. Còn nếu nước tiểu có màu đỏ điều đó là do thận không giữ được hồng cầu và chúng được bài tiết qua nước tiểu.

Đây là minh chứng cho thấy bạn bị tiểu ra máu và cảnh báo chức năng thận có vấn đề. Không chỉ nước tiểu có màu đỏ mà cả sẫm màu, màu nước trà đêu là những dấu hiệu cho thấy cần bớt thời gian đi khám ngay kẻo có ngày hối hận.

Nhiều bong bóng nổi trên nước tiểu

Màu nước tiểu cho thấy thận và cơ thể khỏe mạnh là trong suốt và hơi vàng. Tuy nhiên, nếu khi đi tiểu thấy nước tiểu có nhiều bọt khí nhỏ như bọt bia thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy protein bị rò rỉ. Nguyên nhân do màng lọc của thận có vấn đề, thận đang bị tổn thương và cần đi khám ngay lập tức.

Chưa cần khám, bằng mắt thường và cảm nhận thấy có những dấu hiệu này, thận của bạn đang cầu cứu

Nếu như nước tiểu thông thường khỏe mạnh thì không chứa protein nên không có chuyện bị sủi bọt hay bong bóng. Do đó, bạn cần phải kiểm tra ngay khi có dấu hiệu trên.

Mùi nước tiểu bất thường

Nếu như nước tiểu có mùi hăng hay hôi có thể do vi khuẩn và chất độc hại có trong nước tiểu. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thận bị viêm. Ngoài ra, ở nam giới mùi nước tiểu như vậy có thể là do viêm tuyến tiền liệt mạn tính. 

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu là thói quen tốt cho bạn để giúp cơ thể bài tiết các chất độc hại ra ngoài. Tuy nhiên, nếu như uống một lượng nước bình thường mà đi tiểu quá nhiều lần trong ngày thì đừng chủ quan. Vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo thận của bạn bị kém. 

Mệt mỏi

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ không có chuyện mệt mỏi. Nếu như có dấu hiệu mệt mỏi, thì có thể cơ thể bạn đang có vấn đề. Một người trẻ tuổi thường cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc, thích nằm xuống nghỉ ngơi thì nên xem xét liêu có vấn đề về thận hay không. Với nam giới, thận là nền tảng để nuôi dưỡng cơ thể, nên có biểu hiện này đừng chủ quan và coi thường.

Đau lưng nhiều

Nếu tập thể dục có thể cảm thấy đau lưng, đây là chuyện bình thường. Nhưng nếu cảm thấy đau thắt lưng mà không có nguyên do gi có thể cảnh báo vấn đề ở thận. Bởi thận nằm 2 bên cột sống gần thành sau của bụng hay còn gọi vị trí này là thắt lưng. Nếu bị đau lưng có thể thận đang viêm và gây đau.

Bệnh thận nguyên nhân do đâu?

Người bị bệnh thận có nhiều nguyên nhân từ thói quen lối sống hằng ngày. Nhưng thói quen sai lầm nhất của nhiều người đó chính là việc không chịu uống đủ nước. Theo khuyến cáo mỗi ngày bạn cần bổ sung cho cơ thể 2 lít nước. 

Thiếu nước sẽ dẫn đến sỏi thận. Thận có nhiều chức năng quan trọng như lọc chất thải, chất lỏng dư thừa trong máu & cơ thể và sản xuất nước tiểu. Nhờ nước tiểu, muối hòa tan, khoáng chất, canxi, phosphate, urate, axit uric, cystine và xanthine được loại bỏ khỏi cơ thể. Người sản xuất ít hơn 1l nước tiểu/ngày có nhiều khả năng bị sỏi thận hơn những người khác, bởi quá ít chất lỏng để hòa tan chất thải ở thận. 

Linh Thủy

Tags : Từ khóa

Xem thêm