Đàn ông mắc ung thư vú "thiệt thòi" vì bị điều trị giống như phụ nữ

Emdep.vn - Nghiên cứu mới đây cho thấy ung thư vú của nam giới có những khác biệt đáng kể với phụ nữ nhưng lại đang áp dụng cùng một phương pháp điều trị.
Theo Telegraph, các chuyên gia đã cảnh báo, đàn ông mắc bệnh ung thư vú đang chịu nhiều thiệt thòi vì họ được điều trị bệnh giống như phương pháp áp dụng với phụ nữ. 
Ung thư vú thường được coi là căn bệnh của phụ nữ nhưng mỗi năm, gần 400 người đàn ông ở Anh đã được chẩn đoán mắc căn bệnh này.
Cho đến nay, các bác sĩ vẫn coi rằng nguyên lý sinh học của căn bệnh này như nhau và các cách điều trị tương tự ở hai giới. Nhưng một cuộc nghiên cứu lớn đầu tiên về bệnh ung thư vú ở nam giới đã tiết lộ những khác biệt đáng kể.
Đàn ông mắc ung thư vú 'thiệt thòi' vì bị điều trị giống như phụ nữ
Dự án này do Trung tâm y tế Erasmus ở Rotterdam dẫn đầu đã phân tích 1.500 bệnh nhân nam bị ung thư vú từ 9 quốc gia và tìm thấy sự khác biệt giữa khối u của họ so với những người phụ nữ.
Các nhà nghiên cứu cho biết những người đàn ông dường như đã bị "thiệt thòi" trong nhiều năm qua bởi thiếu những nghiên cứu về sự khác biệt này, do đó cho đến bây giờ bệnh nhân nam bị ung thư vú có thể không được điều trị một cách tốt nhất. 
Các chuyên gia đã tiết lộ rằng bệnh ung thư vú của nam giới có các mô liên kết khác nhau, chứa các tế bào khác nhau và chịu ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch theo một cách khác. Tuy nhiên, cho đến nay, bệnh nhân nam thường được chẩn đoán mắc bệnh sau khi tình trạng ung thư đã phát triển cao, có nghĩa họ có nhiều khả năng tử vong vì căn bệnh này. Ngoài ra, nhận thức kém ở nam giới về nguy cơ ung thư vú cũng là một thách thức lớn.
Trưởng nhóm nghiên cứu -Tiến sĩ Carolien van Deurzen cho biết kết quả có thể dẫn đến "những lựa chọn điều trị tốt hơn" cho bệnh nhân nam ung thư vú trong tương lai. Các nhà khoa học dự định sẽ áp dụng nghiên cứu này vào việc thử nghiệm lâm sàng những cách điều trị đối với bệnh nhân nam.
Tiến sĩ Fatima Cardoso bày tỏ: "Đàn ông đang được điều trị như phụ nữ. Chúng ta cần phải hiểu sự khác nhau ở đây và nghiên cứu lần này sẽ là bước đi đầu tiên, hướng tới một giải pháp điều trị tốt hơn cho các đấng mày râu".
Thụy Du 
Dịch theo TG
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm