Con 9 tuổi bị sút cân, mệt lả, tiểu nhiều, bố mẹ đưa đi khám mới tá hỏa khi nhận kết quả chẩn đoán của bác sĩ

Emdep.vn - Bé N.T.Đ 9 tuổi (Hải Hậu, Nam Định) được chẩn đoán mắc đái tháo đường khiến cho bố mẹ không khỏi bất ngờ.

Tiểu nhiều kèm sút cân

Mới đây, bệnh N.T.Đ 9 tuổi vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng nguy kịch với thể trạng gầy gò, cân nặng 24kg, da khô, môi se, nhiễm trùng, bạch cầu cao.

Người nhà bệnh nhi cho hay khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều kèm sút 4kg không rõ nguyên nhân.

Khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bắt đầu mệt lả nhiều, đau bụng quanh rốn. Người nhà đã đưa trẻ tới khám tại bệnh viện Nhi Nam Định, tại đây các bác sỹ chẩn đoán trẻ mắc ĐTĐ (đái tháo đường) type 1, theo dõi u tụy và chuyển trẻ lên tuyến Trung ương để xử trí tiếp.

Bé 9 tuổi ăn nhiều sút cân, gầy gò cha mẹ hốt hoảng đi khám mới biết nguyên nhân

Bệnh nhi đã qua khỏi cơn nguy kịch (ảnh BVCC).

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc được, đường huyết được kiểm soát ổn định, không còn tình trạng mất nước, nhiễm trùng. Tuy nhiên, đường huyết vẫn được theo dõi và liều insulin được điều chỉnh, trẻ được hướng dẫn chế độ ăn để đạt mục tiêu đường huyết tối ưu và xác định phác đồ insulin được  sử dụng khi ra viện.

Triệu chứng phát hiện bệnh sớm

BS Trần Văn Đồng, Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở độ tuổi 10 đến 12. Trong đó, 80% các trường hợp xảy ra mà không có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này. Những triệu chứng báo hiệu tình trạng tăng đường huyết bao gồm sụt cân, đái nhiều, khát nhiều, ăn nhiều và nhìn mờ. Nếu tình trạng nhiễm toan ceton xảy ra, bệnh nhân có thể kèm triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau cơ, thậm chí hôn mê.

Triệu chứng để nhận ra bệnh đái tháo đường type 1 sớm như: Khát nước, tiểu nhiều và thường xuyên; đói nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân nhiều; mệt mỏi dễ cáu kỉnh... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh ĐTĐ type 1 khiến trẻ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton và có thể tử vong.

BS Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyến cáo, người bệnh ĐTĐ type 1 cần ăn uống và dùng insulin theo chỉ dẫn của thầy thuốc, đặc biệt không được bỏ tiêm insulin. Ngoài ra, bệnh nhân cần được xét nghiệm ceton nước tiểu để phát hiện sớm biến chứng nhiễm toan ceton trong các trường hợp đường huyết quá cao > 15 mmol/L, có các triệu chứng nghi ngờ của nhiễm toan ceton như nôn, buồn nôn, đau bụng, khi có các bệnh nhiễm trùng nặng kèm sốt cao.

Trong trường hợp có ceton niệu dương tính và hoặc mắc các bệnh nặng kèm theo người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để ngăn chặn sự xuất hiện các biến chứng mạn tính của đái tháo đường, người bệnh đái tháo đường type 1, cần duy trì đường huyết ổn định lúc đói và sau bữa ăn, đạt mục tiêu chỉ số HbA1c.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm