Cô gái trẻ phát bệnh chỉ vì bạn bè xa lánh do giành được giải thưởng cao nhất, bố mẹ không ngờ con có hành động cực kỳ dại dột

Emdep.vn - Do bạn bè xa lánh, cô gái trẻ lao đầu vào học thâu đêm suốt sáng và đã từng tìm tới cái chết nhưng may mắn được gia đình can thiệp kịp thời.

Phát bệnh vì bị bạn bè xa lánh 

Theo nhận định của các chuyên gia, giới trẻ hiện nay không có nhiều kỹ năng để chống đỡ với những mối quan hệ trong xã hội phức tạp. Cho nên, khi gặp phải những rắc rối nhỏ, người trẻ không có kỹ năng để vượt qua dễ bị rơi vào trầm cảm. Trầm cảm nặng nếu không được can thiệp kịp thời có thể khiến dễ dàng tìm tới cái chết.

Bác sĩ Tô Thanh Phương đã từng gặp trường hợp bệnh nhân nữ 18 tuổi rất xinh đẹp. Nhờ có vẻ đẹp trời phú mà V. được mọi người khuyên nên đăng ký đi tham gia hoa khôi của trường. Trong lần dự thi hoa khôi của trường, V. đã giành được thưởng cao nhất.

Trước khi thi hoa khôi, V. là người hòa đồng và vui tươi với bạn bè. Tuy nhiên, từ khi giành được giải thưởng lại tỏ ra u sầu do bạn bè xa lánh, không ai chơi cùng, bản thân nữ sinh này cảm thấy bị lạc lõng.

Bị bạn bè xa lánh sau đăng quang hoa khôi của trường cô gái trẻ đã phát bệnh

Do thiếu kỹ năng sống khi gặp phải những vấn đề về tình cảm, rắc rối bạn bè các bạn trẻ rất dễ bị suy sụp.

Nhưng thay vì xây dựng lại mối quan hệ với bạn bè, V. “thả trôi” và lao đầu vào học hành. Cô học không biết mệt mỏi và suy nghĩ chỉ có học hành mới giúp quên đi sự lạc lõng, cô đơn. Thậm chí, V. đã nghĩ tới cái chết để giải thoát cho chính mình, rất may mắn cô gái trẻ đã được người nhà phát hiện và đưa tới gặp bác sĩ điều trị. 

Bác sĩ Tô Thanh Phương cho hay, do thiếu kỹ năng sống, tâm lý xáo trộn của tuổi đang lớn... khi gặp phải những vấn đề về tình cảm, rắc rối bạn bè các bạn trẻ rất dễ bị suy sụp. Những rắc rối đó không nhận được sự giúp đỡ rất dễ khiến cho các em rơi vào trầm cảm.

Tâm lý ganh đua khiến người trẻ rơi vào trầm cảm

Một số bạn trẻ có tâm lý ganh đua và tìm mọi cách đạt được mong muốn của mình. Khi không đạt được kết quả như dự định dễ có suy nghĩ tiêu cực, chán nản dễ rơi vào trầm cảm.

Nguyễn Phương Anh (quê Vĩnh Phúc) học tại một trường THPT ở Hà Nội với học lực giỏi. Em mong muốn sau khi học hết cấp 3 được bố mẹ cho đi du học. Tuy nhiên, điều kiện gia đình Phương Anh không khá giả để chu cấp khi học ở nước ngoài.

Để thoả mãn được ước mơ du học, Phương Anh đòi hỏi bố mẹ bán nhà cửa. Bố mẹ giải thích cặn kẽ nhưng Phương Anh đều bỏ ngoài tai và cảm thấy tức giận.

Bác sĩ Tô Thanh Phương cho hay, do có ý thức ganh đua quá lớn khi không thoả mãn khiến cho Phương Anh bị rơi vào trầm cảm, tuyệt vọng và có ý định tự tử.

Sau 2 tháng uống thuốc,  Phương Anh đã có những dấu hiệu tích cực. Hiện nay, Phương Anh đang học tại một trường Đại học ở Việt Nam. 

Ở độ tuổi học sinh do những thay đổi về hóc môn khiến cho khả năng kiềm chế tâm lý của các em rất kém. Trầm cảm ở giới trẻ bao gồm các rối loạn cảm xúc, có biểu hiện mệt mỏi, ủ rũ, dễ bị tổn thương, tinh thần căng thẳng, dễ tức giận, nổi nóng và không hứng thú với việc học hành…

“Nếu như trước kia trầm cảm ở các bạn trẻ là do bệnh nội sinh thì nay đa phần các trường hợp trầm cảm là do yếu tố xã hội tác động tới”, bác sĩ Tô Thanh Phương nói.

Bài tiếp theo chuyên gia sẽ phân tích các yếu tố xã hội nào đã tác động tới nguy cơ mắc trầm cảm cao ở giới trẻ hiện nay, kính mời quý độc giả đón đọc.

(Trong bài viết tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm