Cô gái 20 tuổi gầy rộc, xanh xao khiến ai cũng hốt hoảng bởi những sang chấn tâm lý trong cuộc sống

Emdep.vn - Căn bệnh trầm cảm khiến cô gái trẻ trở nên già nua, lặng lẽ và sống khép mình.

Cô gái 20 tuổi hóa bà lão

Đến bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vào những ngày cuối năm, gió rét và những cơn mưa phùn ngày đông khiến cho nỗi đau về căn bệnh trầm cảm càng xót xa hơn.

Chúng tôi N.T.M (Bắc Ninh, 20 tuổi ) trong phòng bệnh. Tuy nhiên, người đối diện khá bất ngờ với thân hình hốc hác, xanh xao của cô gái trẻ ở tuổi đôi mươi. Cô gái ấy đã từng có một công việc ổn định mà nhiều người ao ước. M. dạy học tại một trường tiểu học gần nhà. Không chỉ có công việc ổn định, M. còn được trời phú cho nhan sắc, vì vậy cô được rất nhiều chàng trai theo đuổi.

Nhưng khó khăn trong công việc cộng thêm vấn đề về tình cảm đã khiến cho cô gái trẻ sống trầm lặng hơn. Cô gái trẻ bắt đầu bỏ ăn, bỏ uống không nói chuyện với bất cứ ai. Từ một cô gái xinh đẹp đầy sức sống, giờ nhìn M. không khác gì một bà cụ bà.

Cô gái trẻ gầy dộc như “hồn ma”  nhất quyết không mở lời và ăn uống

M. gầy rộc, xanh xao do không ăn uống.

Theo bác H. một người đi chăm con ở cùng phòng M., cô gái trẻ gần như không ăn uống gì, thỉnh thoảng mới uống một chút sữa.

PGS.TS Tô Thanh Phương cho hay, bệnh nhân M. cũng thuộc nhóm bệnh nhân trầm cảm nặng. Qua trao đổi với người thân,  M. là người có nhân cách yếu. Hàng ngày, bệnh nhân vẫn hợp tác điều trị những không nói và không ăn. Bệnh nhân đang được điều trị theo hướng dùng thuốc trầm cảm. Nếu sau 40 ngày điều trị, tình trạng không biến chuyển sẽ được thay đổi phác đồ mới.

Tăng cường sức chống đỡ cho người trẻ

Bác sĩ Tô Thanh Phương khuyến cáo hiện nay, giới trẻ bị các yếu tố xung quanh ảnh hưởng rất lớn, gây ra các rối loạn tâm thần trong đó có trầm cảm. Xã hội phát triển cũng kéo theo những vấn đề ở giới trẻ như nghiện game, mạng xã hội, áp lực học tập, áp lực công việc, mâu thuẫn tình cảm… khiến cho người trẻ không có sức chống đỡ dễ bị mắc bệnh.

Ví dụ, với những bạn trẻ nghiện mạng xã hội, nếu bị mọi người chửi bới, ném đá, gen tỵ sẽ bị ảnh hưởng tới tâm lý. 

Để tăng sức chống đỡ và phòng tránh bệnh rối loạn tâm thần ở người trẻ, cần phải trao đổi tâm sự với người khác để giải tỏa những nỗi ấm ức trong lòng. Nếu các bạn trẻ bị kìm nén quá lâu sẽ gây ra ức chế tâm lý, âu lo trầm cảm. Ngoài ra, cần chú ý tăng cường rèn luyện thể lực, vận động thể thao để giúp máu lên não nhiều, tăng oxy não. Đồng thời người trẻ nên tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội. Với nhóm học sinh, sinh viên cần tránh xa game, ma túy đá. Sử dụng mạng xã hội đúng theo mục đích hạn chế kết bạn với những người không quen biết.

 Trầm cảm là một trong số những bệnh tâm thần có thể điều trị được và kết quả rất tốt. Bệnh nhân trầm cảm cần phải tuân thủ quy tắc điều trị của bác sĩ và không được tự ý bỏ thuốc. Nếu bệnh nhân mắc trầm cảm dưới 6 tháng (cấp tính) sẽ điều trị thuốc tấn công liên tục, không bỏ thuốc điều trị ngày nào, duy trì thuốc 1,5 năm.  Bệnh nhân mắc bệnh trên 6 tháng, dùng thuốc tấn công liên tục ít nhất 7 tháng đến một năm và duy trì thuốc điều trị 3 – 5 năm.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, khi có những triệu chứng mất ngủ kéo dài, lo âu, buồn phiền không dứt  nên đi khám chuyên khoa tâm thần. Hiện nay, xã hội vẫn có tâm lý kỳ thị với bệnh tâm thần, khiến cho không ít người mắc bệnh mặc cảm, không dám đi điều trị.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm