qc-epoint

Cho con 12 tuổi dùng điện thoại để học tốt, cha mẹ không ngờ kết cục khôn lường phải nhập viện

2018-07-17 08:17
- Theo cảnh báo của chuyên gia, trẻ sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội nếu không có kiểm soát của gia đình có thể dẫn tới nghiện và rối loạn trầm cảm.

Hình ảnh những đứa trẻ cúi mặt vào điện thoại thông minh thờ ơ với mọi thứ xung quanh không còn qua hiếm trong xã hội hiện đại. Việc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại thông minh quá sớm sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm cho trẻ trong đó căn bệnh trầm cảm.

Theo TS.BS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Nữ (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) thời gian gần đây bác sĩ tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ nhỏ từ 10-12 tuổi phải vào điều trị tâm thần vì nghiện điện thoại thông minh và mạng xã hội.

Cho bé 12 tuổi sử dụng điện thoại thông minh tốt cho học tập cha mẹ không ngờ tới hậu họa này

Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, ảnh minh họa.

Với mong muốn con học tốt hơn, cha mẹ bé Nguyễn Thế Anh (12 tuổi) đã sắm cho con một chiếc điện thoại thông minh. Từ khi có được chiếc điện thoại này, bé Thế Anh chỉ cắm mặt vào chiếc điện thoại  và quên ăn, quen ngủ. Khi ông bà hoặc bố mẹ thu điện thoại, bé có những biểu hiện khác thường, khó kiềm chế được cảm xúc. 

“Lúc bé tới chỗ tôi khám, trên tay vẫn cầm chiếc điện thoại để chơi, bố cháu có nói “con đưa điện thoại cho bố để bác khám cho con”. Khi bị lấy mất điện thoại, bé đã phản ứng khá gay gắt, lao vào đấm đá bố rất thẳng tay”, TS.BS Phương nói.

Qua thăm khám và quan sát bé Thế Anh, bác sĩ Phương nhận thấy bé có những dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm và nghiện điện thoại thông minh. Cụ thể, bé Thế Anh thờ ơ với tất cả mọi thứ xung quanh, sống thu mình, không muốn giao tiếp với bất cứ ai…

Cũng rơi vào trường hợp bị trầm cảm do sử dụng mạng xã hội quá nhiều đó là trường hợp của bé Trần Xuân Nam (13 tuổi). Bé Nam thường xuyên vào mạng xã hội chơi và nói chuyện với bạn bè. Bác sĩ Phương cho hay do sử dụng mạng xã hội quá nhiều nên bé Nam đã xuất hiện những ảo giác và có phản ứng tiêu cực kèm những lời bình luận chê bai cháu trên mạng xã hội. Bé Nam bị trầm cảm kèm ảo giác và cần phải được điều trị.

Không cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh quá sớm

TS. BS Phương khuyến cáo, hiện nay, một bộ phận trẻ nhỏ lạm dụng dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội khiến cho số trẻ nhỏ mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng.  Điều đặc biệt số trẻ bị trầm cảm do nghiện điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng nhỏ tuổi hơn.

Ban đầu, trẻ sẽ dùng điện thoại thông minh, mạng xã hội chỉ để giải trí sau đó tần suất sử dụng sẽ cao lên. Nếu không có điện thoại thông minh để sử dụng, trẻ sẽ có cảm giác bồn chồn, khó chịu… hoặc việc sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi ảnh hưởng tới cuộc sống, học tập thì cha mẹ cần phải can thiệp sớm

Hệ lụy của việc nghiện điện thoại thông minh, mạng xã hội sẽ dẫn tới một số rối loạn giấc ngủ, học tập giảm sút, giảm các mối quan hệ… và rơi vào trầm cảm.

Bác sĩ Phương khuyến cáo: “Để tránh những rối loạn trầm cảm ở trẻ nhỏ khi sử dụng điện thoại thông minh thì tuyệt đối không cho trẻ sử dụng điện thoại. Nếu trẻ cần sử dụng điện thoại để liên lạc nhắn tin trao đổi học tập với thầy cô thì chỉ cần một chiếc điện thoại có chức năng nghe, gọi, nhắn tin là đủ. Trong trường hợp trẻ học tập cần dùng tới kết nối mạng thì cho trẻ sử dụng máy tính bàn cha mẹ có thể giám sát được trẻ”.

Trong trường hợp trẻ xuất hiện những rối loạn tâm thần do sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

qc-epoint