Chị em ngứa muốn phát điên, không dám mặc áo sát nách vì căn bệnh cực kỳ khó chịu dễ gặp vào mùa hè

Emdep.vn - Theo khuyến cáo của chuyên gia, trong những ngày hè nắng nóng, mồ hôi ra nhiều nhưng vệ sinh không sạch sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Thời gian gần đây, chị Nguyễn Phương Thúy (32 tuổi) mất ăn mất ngủ, vì thường xuyên bị ngứa vùng nách và bẹn. Khi bị ngứa, chị Thúy tự ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị. Sau khi bôi thuốc, chị Thúy vẫn bị ngứa khiến cho bản thân không dám mặc áo sát nách và quần sóoc ngắn. Chị Thúy tâm sự chưa bao giờ nghe đến bệnh nấm nách và bẹn. 

Sợ mặc áo sát nách, quần ngắn chỉ vì căn bệnh...

Chị Hà Thúy Lan (Xuân Đỉnh, Hà Nội) bị ngứa ở vùng dưới da ngực. Do bị ngứa ở vùng tế nhị nên chị Lan đã phải đi khám sớm. Sau khi điều tra tiền sử, bác sĩ đã xác định nguyên nhân ngứa của chị Lan là do nhiễm nấm vì mặc áo ngực chật ẩm ướt. Chị Lan thường tranh thủ buổi trưa để đi tập nhảy. Sau khi tập, áo ướt nhưng chị không thay nên là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và gây bệnh.

Theo Ths.BS Đỗ Xuân Khoát, Nguyên Trưởng khoa Da liễu – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện 198, bệnh nấm nách, nấm bẹn là bệnh gặp trong mùa hè. Nguyên nhân do thời tiết nóng ẩm, mồ hôi tiết tạo ra môi trường ẩm ướt để nấm phát triển. 

Trong thời gian làm việc, bác sĩ Khoát đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nấm bẹn mà không hay biết. Bệnh nhân hầu hết thường tự mua thuốc về điều trị tại nhà, khi bệnh quá nặng mới tìm tới bác sĩ. Có những trường hợp bị nấm bẹn và vùng nách gây ngứa nhiều quá, khi vào viện đã có bội nhiễm thì điều trị sẽ khó khăn hơn.

Bệnh dễ gặp trong mùa hè nắng nóng

Nấm nách, nấm bẹn hay còn gọi là nấm da đùi là loại nấm phát triển ở vùng da có nếp gấp (vùng háng, đùi, nách, bẹn, bìu, dưới ngực…). Đây là vùng da thường xuyên bị cọ xát, ẩm ướt vì mồ hôi, quần áo mặc chật hoặc bẩn. Khi bị nhiễm nấm, các vùng da trên sẽ nổi những đám da thành các vòng màu hồng đỏ và rất ngứa. Da bị nhiễm có biểu hiện dạng vảy, mụn nước.

Tổn thương do nấm sẽ tạo thành các mảng có bờ viền, vảy, mụn nước nhỏ lấm tấm xung quanh bờ viền. Triệu chứng rõ ràng nhất khi nhiễm nấm bẹn là bệnh nhân thường rất ngứa.

“Trong những ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều cần phải đề phòng nấm bẹn bằng cách thường xuyên tắm rửa hàng ngày, lau khô vùng bẹn và nách để vi khuẩn, nấm không có môi trường thuận lợi phát triển. Dùng sữa tắm có thể diệt nấm, nấm không còn đất sống để bám vào da, giữ cho vùng bị nấm tránh tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt, nên tránh mặc đồ quá chật, gây cọ xát làm tình trạng nặng thêm”, bác sĩ Khoát nói.

Theo bác sĩ Khoát, nấm bẹn có thể lây ra các vùng da khác qua vết thương hở như: gãi, cào… Ngoài đề phòng với căn bệnh nấm bẹn, chuyên gia cũng lưu ý trong những ngày hè thường xuyên có mưa lớn lũ lụt cần lưu ý đến nguy cơ nấm kẽ chân (nước ăn chân, tay) do lội nước bẩn. 

“Nấm kẽ còn dễ mắc ở người thường xuyên đi giày cả ngày mồ hôi ra tạo điều kiện cho nấm phát triển. Người bị nhiễm nấm kẽ chân sẽ có triệu chứng bị ngứa các kẽ chân và chân có mùi rất hôi, có những trường hợp bị nấm chân không điều trị và để lâu ngày khiến da chân mục bong ra từng mảng”, bác sĩ Khoát khuyến cáo.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm