6 bước giúp chị em xác định có bị nhiễm nấm men hay không

Emdep.vn - Nhiễm nấm men gây ra rất nhiều khó chịu và sự tự ti cho người phụ nữ nên cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nhiễm nấm men là loại viêm âm đạo ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ trưởng thành. Bệnh có những dấu hiệu khá rõ ràng và chị em có thể tự xác định bằng cách kiểm tra các dấu hiệu của cơ thể mình.
1. Kiểm tra dịch tiết âm đạo của bạn
Khi bị nhiễm nấm men, dịch âm đạo sẽ trở nên dày, màu trắng, có xen màu vàng, có thể có mùi hoặc không.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý phân biệt rõ dịch âm đạo khi bị nhiễm nấm sẽ khác với dịch âm đạo bình thường. Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn sẽ tiết ra dịch âm đạo ngay trước khi rụng trứng và chúng cũng khá dày, dài như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, đây là loại dịch hoàn toàn bình thường.
2. Kiểm tra âm đạo
Khi bị nhiễm nấm men, các bộ phận âm đạo, âm hộ và môi âm hộ sẽ thường bị đỏ do da bị kích thích, thậm chí nó còn có thể bị sưng lên. 
3. Xác định xem âm đạo có bị ngứa hay không
Khi loại nấm men phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát, chúng sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa, rát, đỏ và cực kỳ khó chịu. 
4. Xác định xem có bị đau khi đi tiểu hay không
Nếu âm đạo của bạn bị kích thích do bị nhiễm trùng nấm men, bạn có thể có cảm giác rát hoặc đau khi nước tiểu tiếp xúc vào vùng da bị kích ứng ở xung quanh âm đạo.
5. Bị đau khi quan hệ tình dục 
Trong hầu hết các trường hợp bị nhiễm nấm men, người phụ nữ cũng có thể cảm thấy bị đau khi giao hợp do bị kích ứng da. Điều này vừa gây sự khó chịu vừa khiến phụ nữ mất tự tin hơn trước người bạn tình của mình. Do đó, nếu gặp phải dấu hiệu này, các chị em nên hết sức thận trọng.
6. Đi khám ở các cơ sở y tế
Để xác định chính xác tình trạng của mình, chị em nên dành thời gian đi khám ở các cơ sở y tế. Các bác sĩ có thể sẽ xác định xem bạn có bị nhiễm trùng nấm men hay không dựa trên dấu hiệu, triệu chứng, và kết quả xét nghiệm.
6 bước giúp chị em xác định có bị nhiễm nấm men hay không
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng các sản phẩm làm sạch âm đạo như xà phòng thơm, nước rửa,… đều có thể gây ra các dấu hiệu tương tự như khi nhiễm nấm âm đạo. 
Đồng thời, không phải ai bị nhiễm nấm men cũng có các dấu hiệu trên, do đó, tốt hơn hết phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và học cách vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ.
Thụy Du
Dịch theo WH
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm