Cảm động cụ bà 80 tuổi chạy thận, chồng vẫn cần mẫn chăm sóc trong nhà trọ

Emdep.vn - Những năm tháng cuối đời, người chồng 80 tuổi vẫn cặm cụi chăm vợ đang chiến đấu với suy thận.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ của xóm chạy thận trên đường Lê Thanh Nghị, Hà Nội, chúng tôi được chứng kiến tận mắt câu chuyện đẹp như trong cổ tích của cặp vợ chồng đã ở dốc bên kia của cuộc đời. Cụ ông 80 tuổi đi chăm bà 80 tuổi chạy thận khiến nhiều người không khỏi xúc động. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, lẽ ra các cụ sẽ được sống an nhàn bên con, cháu nhưng chỉ vì căn bệnh hiểm nghèo đã “cướp” đi hạnh phúc bình dị. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mà họ oán trách cuộc đời. Cặp vợ chồng già vẫn vui vẻ sống cạnh bên nhau tới cuối cuộc đời.

Cảm động cụ bà 80 tuổi chạy thận chồng vẫn cần mẫn chăm sóc từng miếng cơm

Cụ ông 87 tuỗi vẫn ân cần chăm vợ chạy thận.

Trong ngôi nhà chưa tới 10m2 của cặp vợ chồng già, bà Đinh Thị Lệ (80 tuổi) và ông Nguyễn Hồng Sơn (87 tuổi) quê tại Từ Sơn, Bắc Ninh còn  chật hẹp nhưng rất ấm cúng. 

Cách đây 8 năm, bà Lệ thường xuyên cảm thấy ốm yếu, không ăn được, miệng nhạt, sút cân, bà nghĩ là bệnh tuổi già. Trước khi đi viện khám, bà Lệ khó ngủ, phải uống thuốc giãn phế quản. Sáng hôm sau, bà Lệ được con đưa đi khám ở Bệnh viện 108. Bác sĩ tại đây chỉ định chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai để chạy thận do đã suy thận độ 4.

“Khi đó tôi xin bác sĩ cho về nhà, những bác sĩ nói giờ về nhà là chấp nhận chết. Con tôi khuyên mẹ nên ở lại điều trị và từ ngày hôm đó cuộc đời bắt đầu gắn bó với chiếc máy chạy thận”, bác Lệ nói.

Cảm động cụ bà 80 tuổi chạy thận chồng vẫn cần mẫn chăm sóc từng miếng cơm

Hàng ngày ông đi chợ nấu cơm cho bà.

Ngồi bên cạnh xoa bóp tay chân cho vợ cho bớp mệt mỏi sau khi đi chạy thận về ông Nguyễn Hồng Sơn cho hay, khi biết vợ mắc bệnh suy thận phải chạy thân suốt đời ông cũng rất thường bà. Ông công tác trong ngành thủy lợi cho nên thời còn làm việc ông thường xuyên phải đi công tác chỉ về nhà vào thứ 7 và chủ nhật. Gần như ông không có thời gian nhiều giúp đỡ cho bà, khi biết bà mắc bệnh ông cũng chỉ biết động viện bà điều trị.

Cảnh già sống xa con cháu

Trong 3 năm đầu tiên, bà Lệ còn khỏe nên ở nhà lưu trú của bệnh viện. Còn 5 năm trở lại đây, sức khỏe bà giảm sút, ông phải lên Hà Nội chăm sóc cho bà từng miếng cơm, thìa nước…

Bà Lệ chia sẻ: “Khi ở nhà, chồng tôi không phải nấu cơm, đi chợ, giờ tuổi đã cao vẫn phải chăm vợ khiến tôi rất xót xa. Những lúc tôi đi chạy thận về mà cảm thấy mệt mỏi, ông ấy thường bóp tay chân cho tôi".

Mỗi tuần, bà Lệ chạy thận 3 lần vào buổi chiều. Trong khi bà đi chạy thận, ông ở nhà dọn nhà, nấu cơm. Sau khi lo xong xuôi công việc nhà, khoảng 5 giờ chiều, ông tới bệnh viện chuẩn bị đón bà về nhà trọ.

Cảm động cụ bà 80 tuổi chạy thận chồng vẫn cần mẫn chăm sóc từng miếng cơm

Cuộc sống vất vả xa con cái nhưng ông bà vẫn luôn ngập tràn tiếng cười.

Cả hai vợ chồng ông Sơn và bà Lệ đều xác định cái chết nhẹ tựa lông hồng: “Sống tới tuổi này là quý rồi, trời thương cho sống thêm ngày nào thì sống. Nếu trời bắt đi ngay thì cả hai vợ chồng tôi cũng vui vẻ nhắm mắt không tiếc nữa”, ông Sơn nói.

Ông bà luôn lạc quan, vui vẻ yêu đời nhưng khi nói về con cháu cả hai người đều trầm xuống. “Nhớ con, nhớ cháu ở nhà lắm các cháu à, giờ ở lâu con quen chứ lúc đầu tôi ra đây chỉ có một mình đêm nằm xuống không sao chợp mắt”, bà Lệ nói.

Câu chuyện tình chăm sóc nhau tới cuối đời không bao giờ rời xa nhau của ông Sơn và bà Lệ khiến cho nhiều cặp đôi trẻ phải thấy "ghen tỵ". Tình yêu của ông bà qua bao nhiêu năm tháng thử thách của cuộc đời vẫn luôn bền chặt với thời gian. Chúng tôi cầu chúc cho ông bà luôn khỏe mạnh, giữ cho bản thân sự vui vẻ tới cuối cuộc đời.

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm