BS Hùng - nhân chứng sống ung thư phổi di căn vẫn khỏi

Lương Chi 2016-09-08 12:43
- Khi nhắc đến giai đoạn bắt đầu sử dụng hóa chất, xạ trị chữa ung thư, khuôn mặt bác sĩ Hùng thoáng chút thất thần.

PGS Đỗ Quốc Hùng – nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia (Hà Nội) là tấm gương điển hình cho việc chiến thắng cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư phổi. Ông đã có đến 5 năm sống chung cùng căn bệnh tử thần này. Mặc dù đã ở tuổi 62 nhưng bác sĩ Đỗ Quốc Hùng vẫn rất minh mẫn và vô cùng hăng say với công việc cứu chữa người bệnh.

 Làm sao để bệnh nhân ung thư vượt qua đợt xạ trị đau đớn

Phát hiện ung thư giai đoạn cuối vào khoảng đầu năm 2012, bác sĩ Đỗ Quốc Hùng bắt đầu bước vào điều trị. Khi nhắc đến giai đoạn bắt đầu sử dụng hóa chất, xạ trị chữa ung thu, khuôn mặt bác sĩ Hùng thoáng chút thất thần. Ông chia sẻ: “Giai đoạn điều trị hóa chất là khoảng thời gian mệt mỏi nhất của tôi. Khi tiến hành điều trị, tóc tai rụng rất nhiều, cơ thể vô cùng uể oải, tiêu chảy liên tục, miệng lở loét… Lúc đấy tôi mới thật sự thấm thía được tại sao nhiều người lại không thể chịu đựng nổi đợt điều trị hóa chất này”.

Tuy nhiên, với tinh thần vững vàng “cứng như thép”, bác sĩ Hùng đã đẩy lùi được căn bệnh sau 2 đợt điều trị. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, căn bệnh quái ác tại tiếp tục trở lại và di căn nặng nề vào xương, vào não. Không quá nao núng, lo lắng trước bệnh tình, ông lại bước vào cuộc chiến giành giật sự sống với căn bệnh ung thư phổi. Sau hơn nửa năm, những tổn thương đã biến mất, một lần nữa bác sĩ Hùng đã chiến thắng tử thần.

Khi chia sẻ về bí quyết chữa bệnh ung thư, bác sĩ Hùng cho biết: “Với tôi, tâm lý chiếm 50% yếu tố chiến thắng bệnh tật. Là một bác sĩ, tôi hiểu cảm giác của bệnh nhân khi biết mình mang trọng bệnh, tâm lý lo lắng sẽ khiến con người bị stress và nhanh chóng gục ngã, đầu tiên chúng ta cần phải tránh được tâm lý đấy. Các bạn phải hiểu khi bản thân lo lắng kéo dài, cơ thể sẽ tự sản sinh ra những chất có hại đến tim mạch, sức khỏe và không tốt cho việc điều trị. Bởi vậy, tôi đã quyết định đón nhận tin mình mắc bệnh ung thư một cách nhẹ nhàng nhất”.

Ông cho biết bản thân xác định rõ tư tưởng phải hết sức bình tĩnh, tuyệt nhiên không hề nghĩ đó là ung thư mà chỉ nghĩ là một khối u bình thường sẽ được chữa khỏi.

Không những tìm cách thoát khỏi suy nghĩ về căn bệnh, bác sĩ Hùng còn hướng bản thân mình đến Phật pháp, thiền định, tìm kiếm sự an định, bỏ qua mọi nỗi bực dọc trong cuộc sống để tâm lý được thoải mái nhất. Ông cho biết: “Tôi nhận ra, bất cứ ai làm bất cứ việc gì cũng cần phải có niềm tin. Tôi lựa chọn theo đạo Phật để tìm kiếm sự an định cho bản thân mình, buông bỏ nhiều suy nghĩ vụn vặt. Ngày trước, có nhiều chuyện khiến mình phải tức giận, nhưng bây giờ nếu có gặp chuyện bực mình, tôi cũng chỉ cười cho qua. Bằng cách này, tôi đã cân bằng được tâm lý và cuộc sống, hoàn toàn quên đi nỗi lo bệnh ung thư, hạn chế tối đa những tình huống tâm lý có hại cho sức khỏe”. Nhờ có tâm lý vững vàng như vậy, các đợt điều trị tế bào ung thư diễn ra vô cùng thuận lợi và hiệu quả.

Khi nói về quá trình điều trị của mình, bác sĩ Hùng cũng chia sẻ thêm: “Lúc tôi bắt đầu chữa bệnh, không ít người khuyên nên theo Tây y, cũng có nhiều người khuyên nên theo Đông y. Tôi lựa chọn cách kết hợp cả hai”.

BS Hùng - nhân chứng sống ung thư phổi di căn vẫn khỏi

Theo bác sĩ Hùng, Tây y có ưu điểm là chữa bệnh rất nhanh, dễ dàng tiêu diệt các tế bào có hại nhưng lại có rất nhiều tác dụng phụ. Trong quá trình điều trị, ông tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị hóa chất, xạ trị và phải gánh chịu những tổn thương ghê gớm về mặt thể chất. Tuy nhiên, ông đã khéo léo kết hợp cùng Đông y để tăng cường sức khỏe, tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

Bác sĩ Hùng cho biết: “Điều trị bằng Tây y tuy hiệu quả những rất độc với cơ thể, trong khi đó Đông y tác dụng chậm hơn nhưng lại có sự điều hòa, hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị. Nhờ có những bài thuốc đông y bổ trợ mà tôi không bị sụt cân khi điều trị hóa chất”.

Ông sử dụng nhiều bài thuốc lành tính, bồi bổ sức khỏe tốt, tăng cường đề kháng, tái tạo các tế bào, đặc biệt là tế bào máu. Những bài thuốc đó phải kể đến như nhân sâm, tam thất mật ong, nấm ngọc linh cắt miếng… Nhờ những vị thuốc này, ông đã vượt qua được bệnh tật, ăn ngon, tỉnh táo, minh mẫn. Đến tận hôm nay, mỗi ngày ông uống một ly nha đam xay nhuyễn cùng mật ong để thanh lọc và tăng cường tái tạo tế bào cơ thể.

Hiện nay, bác sĩ Quốc Hùng vẫn đang vô cùng khỏe mạnh dù đã bắt đầu cuộc chiến chống ung thư phổi được 5 năm. Với ông, việc chữa bệnh cứu người luôn là ưu tiên hàng đầu vậy nên dù không còn làm chức vụ quản lý, ông vẫn tiếp tục làm công việc chuyên môn của mình. Ông tâm sự: “Tôi đã trải qua quá trình chữa bệnh ung thư, tôi hiểu nó khó khăn như thế nào. Và tôi cũng sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm và bí quyết sống khỏe của mình cho tất cả những ai cần đến nó”.

 

Vì sao bạn phải đến Đài Loan một lần trong đời?