Giao lưu trực tuyến: 'Bệnh tử' Ung thư phổi

2016-09-08 13:30
- TS.Đinh Văn Lượng- PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia đã giải đáp nhiều băn khoăn của bạn đọc về căn bệnh gây chết người nhiều nhất trong các loại ung thư.

Ung thư phổi chiếm khoảng 12% những loại ung thư nói chung trên thế giới, với khoảng 1,83 triệu người mắc bệnh, nhưng  lại chiếm tỷ lệ tử vong lên tới 28% trong số tất cả các loại bệnh ung thư. Số người tử vong do ung thư phổi bằng  với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê, đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 người mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 người tử vong.

Dù ung thư phổi nguy hiểm như vậy nhưng những kiến thức phòng chống và điều trị căn bệnh đáng sợ này, ít người Việt Nam biết. Đa phần các bệnh nhân khi chẩn đoán ung thư thường tự mình đặt ra câu hỏi: “Tôi đã làm gì sai?” hay “Tại sao lại là tôi?”. Có những bệnh nhân còn tin rằng họ đang bị “trừng phạt” do kiếp trước làm điều tội nỗi… Hầu hết phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, không còn khả năng điều trị triệt để. Chỉ 10-20% số ca bệnh được phát hiện khi còn  khả năng cắt bỏ khối u.

Một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư khi được bác sĩ chỉ định xạ trị, hóa trị, phẫu thuật đã từ chối điều trị để về nhà chạy chữa bằng thuốc nam, nước lá đu đủ...; bệnh trọng chưa bớt đã mắc thêm những bệnh khác.

Dù ung thư phổi là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng xấu, nhưng nếu người bệnh tin tưởng phối hợp điều trị cùng bác sĩ, lạc quan, chiến đấu dũng cảm với căn bệnh ung thư quái ác thì sẽ có khả năng kéo dài thời gian sống.

Nhưng làm thế nào để người bệnh tin tưởng phối hợp điều trị cùng bác sĩ? Cách nào để người có bệnh cải thiện chất lượng sống; người chưa thấy bệnh chủ động phòng tránh, phát hiện sớm ung thư phổi?

Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, Emdep tổ chức Giao lưu trực tuyến về Ung thư phổi, lúc 17h ngày 8/9/2016.

Khách mời: TS. Đinh Văn Lượng- Phó Giám đốc Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương.

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU 

qc-epoint
loading...
qc-epoint