Bỏ qua lời khuyên bác sĩ khi tuổi đôi mươi, người phụ nữ không ngờ mắc bệnh nguy hiểm phải đi viện suốt đời

Emdep.vn - Khi nhận kết quả từ bác sĩ, chị Tuyến như chết ngất, chị lo sợ sẽ trở thành gánh nặng cho con. Lúc đó chị Tuyến không nghĩ tới chuyện chạy thận mà chỉ muốn tìm tới cái chết

Chị Lê Thị Tuyến (41 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết bản thân tình cờ phát hiện mắc huyết áp cao khi đi khám sức khỏe. Lúc đó, gia đình chị Tuyến khó khăn nên muốn dành dụm tiền đi xuất khẩu lao động.

Khi chị Tuyến đã học tiếng xong và hoàn tất các thủ tục để sang Đài Loan làm việc, kết quả khám sức khỏe cho thấy chị bị huyết áp cao. Do bị huyết áp cao cho nên chị Tuyến không thể đi xuất khẩu lao động như dự định, sau đó chị cũng không đi điều trị.

Người phụ nữ bỏ qua lời cảnh báo của bác sĩ khi bị suy thận hối hận đã muộn

Chị Tuyến bị suy thận do chủ quan với bệnh cao huyết áp.

Theo lời chị Tuyến, khi phát hiện mắc huyết cáo cao chỉ mới ngoài 20 tuổi. Thời điểm đó, chị Tuyến quá trẻ cho nên không nghĩ được hậu quả sau này. Chị Tuyến vẫn đi làm bình thường, không thấy chóng mặt và mọi thứ không ảnh hưởng tới công việc.

“Bác sĩ nói tôi huyết áp cao (tăng huyết áp) khuyên tôi phải uống thuốc điều trị và thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng tôi thấy sức khỏe của mình vẫn bình thường, không thấy mệt mỏi, vẫn có thể đi làm ruộng, xách hồ được nên không điều trị”, chị Tuyến nói.

Bản án “tù chung thân” với bệnh viện

Sau 10 năm không điều trị bệnh huyết áp cao, chị Tuyến có triệu chứng đau lưng và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Tuy nhiên, chị vẫn gắng đi làm mà không đi khám.

“Lúc đó, gia đình tôi khó khăn lắm, chồng mất năm 2012, hai con còn nhỏ cho nên tôi cố gắng chịu đựng. Khi đó, tôi không dám kêu ai. Khi họ hàng đến chơi, tôi tỏ ra mình vẫn đang rất khỏe mạnh. Tôi sợ các anh tôi phát hiện bản thân đang có bệnh sẽ bắt phải đi viện”, chị Tuyến xúc động nói.

Năm 2013, chị Tuyến bị phù khắp cơ thể. Cơ thể bị giữ nước, nước tràn vào phổi khiến chị ho rất nhiều và khó thở. Khi đi khám, kết quả cho thấy chị Tuyến bị suy thận giai đoạn cuối. Bác sĩ chỉ định chị Tuyến phải lọc máu theo chu kỳ mới có thể sống được, nếu không lọc máu chắc chắn sẽ tử vong.

Khi nhận kết quả từ bác sĩ, chị Tuyến như chết ngất, chị lo sợ sẽ trở thành gánh nặng cho con. Lúc đó chị Tuyến không nghĩ tới chuyện chạy thận mà chỉ muốn tìm tới cái chết. Nhưng được sự khuyên bảo của mọi người và thương con, chị quyết định chạy thận.

“Tôi thấy mình quá chủ quan với sức khỏe. Hiện, tôi phải lọc máu chu kỳ mới cảm thấy hối hận. Giá như lúc đó tôi nghe lời bác sĩ đi điều trị và uống thuốc thì có thể không nên nông nỗi này", chị Tuyến nói.

Hiện, chị Tuyến đã chạy thận được 5 năm, sức khỏe tạm ổn định. Chị Tuyến đã có thể đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Hàng tuần, chị Tuyến vẫn về thăm các con, động viên và giúp đỡ hai con những việc nhẹ trong gia đình. Chị Tuyến chia sẻ: “Tôi thương 2 cháu lắm, bố mất sớm, mẹ lại bị bệnh nên đứa con lớn phải nghỉ học từ sớm, còn đứa nhỏ phải gửi cho bà chăm sóc”.

Nói về ước mong của bản thân, chị Tuyến cho hay, bản thân cầu mong sẽ khỏe mạnh để nuôi 2 con. Ngoài ra, chị cũng nhắc nhở mọi người khi có bệnh cần đi thăm khám ngay để tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Bài tiếp theo chuyên gia cảnh báo tăng huyết áp đối mặt với nguy cơ suy thận như thế nào? Kính mời quý độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm