Ai cũng ăn thịt nhưng không biết 6 điều này thì có ăn bao nhiêu cũng chẳng tốt cho sức khỏe
Tin liên quan
Ít ăn nội tạng động vật
Nếu thích ăn thịt mà muốn vẫn đảm bảo sức khỏe thì đầu tiên bạn cần có ý thức giảm thiểu sử dụng nội tạng động vật. Bên trong các bộ phận này ngoài các chất thải bẩn và độc tố tích tụ thì còn chứa nhiều Cholesterol, ăn nhiều dễ gây béo phì, mỡ máu cao hoặc tắc nghẽn mạch máu.
Ngoài ra, ít ăn nội tạng cũng giúp bạn hạn chế ảnh hưởng xấu đến chức năng trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt thành phần Purine cao trong đó dễ làm tăng axir uric, dẫn đến nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh tật ở những cơ quan khác nhau trong cơ thể.
Ưu tiên chọn thịt ít mỡ
Bất kể bạn có ưu thích mùi vị béo ngậy thế nào thì khi chế biến các món từ thịt nên hạn chế sử dụng các bộ phận quá nhiều mỡ, đặc biệt là mỡ heo. Nguyên tắc này có thể giảm bớt nguy cơ gây béo phì và bệnh tật, đồng thời cũng giúp cơ thể được bổ sung dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, trong các loại thịt thì thịt gà và cá là lựa chọn lý tưởng, chứa nhiều protein hơn.
Ăn kèm với nhiều rau xanh
Bạn thích ăn thịt không có nghĩa là chỉ ăn đơn nhất một loại thực phẩm này, cần phải khéo léo phối hợp đa dạng các nguyên liệu để cân bằng dinh dưỡng. Trong đó, các loại rau xanh được khuyến cáo nên kèm theo với các món từ thịt.
Chất xơ trong rau cải có thể thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột, giúp nâng cao hiệu quả trao đổi chất béo để thải ra ngoài tốt hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng nên ăn một ít hành tây, đây là loại rau gia vị có tác dụng làm giảm vấn đề “kết dính” huyết dịch, cũng có hiệu quả cải thiện những ảnh hưởng xấu từ thịt gây ra.
Thực phẩm chính nên kết hợp với nhiều lương thực thô
Thực phẩm chính quen thuộc nhất chính là cơm mà chúng ta ăn hằng ngày. Tuy nhiên bên cạnh đó, nếu bữa ăn có nhiều món thịt thì bạn có thể kết hợp thêm vài loại lương thực thô khác như lúa mạch, ngô, khoai…
Lương thực thô có công dụng cải thiện môi trường mạch máu ở tim, cũng thúc đẩy chức năng tiêu hóa tốt hơn, có thể nói là một “trợ thủ” có lợi để cân bằng lại lượng thịt mà bạn ăn vào quá dư thừa, gây gánh nặng cho cơ thể.
Ăn một ít trái cây sau bữa cơm
Nếu bữa ăn của bạn có nhiều thịt thì sau khi dùng xong, nghỉ ngơi khoảng 15 phút có thể ăn thêm một ít trái cây để điều chỉnh nồng độ Cholesterol trong cơ thể. Nhiều loại quả còn giàu chất xơ, điển hình như táo là lựa chọn không tồi có thể ngăn ngừa tích tụ mỡ, thích hợp để bạn dù thích ăn thịt vẫn không lo béo phì.
Nấu chín thịt rồi mới ăn
Một số loại thịt có nhiều mỡ nên khi chế biến, bạn nên để thời gian dài một chút để nhiệt độ có thể giảm bớt thành phần axit béo bão hòa trong thịt. Ngoài ra, khi nấu nướng chín kỹ, hàm lượng axit béo không bão hòa lại có thể được tăng lên, có lợi cho cơ thể hấp thu và cũng giảm tích tụ mỡ thừa.
Thiên Khuê (Theo Familydoctor)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất