Nhiều cha mẹ quan niệm con ăn thịt nhiều sẽ khỏe, ít ốm vặt chuyên gia nói gì?

Emdep.vn - Nhiều cha mẹ quan niệm ăn thịt nhiều giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng sự thật không phải như vậy.

Quan niệm trẻ ăn thịt mới khỏe, ít ốm

Hiện nay, rất nhiều mẹ có quan niệm cho rằng, trẻ ăn thịt càng nhiều sẽ khỏe mạnh và ít ốm vặt. Vì vậy, các mẹ khi chế biến thức ăn cho con thường ưu tiên các loại thịt giàu đạm (đạm nguồn gốc động vật) trong khi đó quên mất thức ăn từ thực vật.  

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ ăn nhiều thịt sẽ khỏe là một quan niệm sai lầm, có thể gây ra nguy hiểm tới sức khỏe mà ít người ngờ tới.

Khi thấy con kém ăn, chị Nguyễn Thị Thu Hương (Hà Đông) thường xuyên tẩm bổ cho con bằng các loại thịt. Ngoài cho con ăn thịt nhiều, chị Hương còn ép con uống thêm sữa bột để con đủ dinh dưỡng phát triển.

Dù thay đổi chế độ ăn nhưng con trai chị Hương không hề tăng cân mà càng trở nên biếng ăn, tiêu hóa kém.

Khi đưa con đi khám, chị Hương đã rất bất ngờ nguyên nhân khiến cho con còi cọc và tiêu hóa kém là do đang ăn thừa chất đạm (ăn quá nhiều thịt).

Trẻ ăn thịt nhiều sẽ khỏe, ít ốm vặt chuyên gia nói gì?

Trẻ ăn quá nhiều thịt có thể gây thừa đạm nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh minh họa.

Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho hay: “Chất đạm (protein) rất quan trọng đối với trẻ và thành phần cơ bản của tế bào, tham gia hình thành các bộ phận trong cơ thể. Trẻ ăn đủ chất đạm sẽ được phát triển tốt, có sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể. Ăn thiếu chất đạm sẽ dẫn tới chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch. Còn trường hợp trẻ con thừa chất đạm sẽ dẫn tới những nguy hiểm”.

Chuyên gia nhận định, dinh dưỡng là sự cân đối. Bởi vậy bất kỳ chất gì ăn nhiều quá đều gây nguy hại cho sức khỏe.

 “Trong bữa ăn, nếu lượng thịt đưa vào cơ thể lớn có thể gây ra lãng phí dinh dưỡng bởi vì cơ thể không hấp thu được. Nếu như cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng trong thịt (chất đạm) sẽ lên men thối. Khi xảy ra quá trình lên men thối sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ có thể thường xuyên đầy bụng, khó tiêu có trường hợp sẽ tiêu chảy…”, bác sĩ Tường Vi nói.

Ăn thịt như thế nào là đủ?

Theo bác sĩ Tường Vi, khi ăn nhiều thịt sẽ đi kèm theo rất nhiều chất béo nguy cơ thừa năng lượng và mỡ. Nếu thừa mỡ sẽ gây thừa cân béo phì và sinh ra những bệnh chuyển hóa nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Ăn nhiều chất đạm một số thực phẩm khi ăn vào nguy cơ có thể làm tăng axit uric máu dẫn tới bệnh gút. Đạm rất cần cho cơ thể nhưng ăn nhiều quá cũng có thể gây nên rối loạn.

Ngoài vấn đề gây ra béo phì, khi trẻ ăn nhiều chất đạm động vật sẽ gây gánh nặng cho thận và nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác.

Theo khuyến cáo của Tổ chức kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, trẻ 1-3 tuổi cần 13g/đạm/ngày và trẻ 4-8 tuổi cần 19g/ đạm/ngày.

Còn theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng, TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký hội dinh dưỡng Việt Nam, cá nhân ông cảm nhận người Việt Nam đang ăn thịt nhiều (thừa chất đạm) và ít ăn chất xơ. Ăn nhiều chất đạm gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, chức năng thận, tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa.

Hiện nay, đa phần nguồn đạm chúng ta đưa vào lấy từ thức ăn có nguồn gốc động vật. Ít người biết rằng các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật rất giàu đạm, nếu như biết kết hợp đa dạng các thực phẩm.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm