8 nguyên nhân khó tin gây ra bệnh trầm cảm

Emdep.vn - Không chỉ có những rắc rối trong cuộc sống mới khiến nhiều người bị trầm cảm mà ngay cả lối sống, thói quen của họ cũng gây ra bệnh này.
Nếu bạn đang cảm thấy tâm trạng vô cùng nặng nề, bi quan, chán nản về mọi thứ, đó có thể là một vài triệu chứng của bệnh trầm cảm mà bạn không thể bỏ qua. Trầm cảm đã trở thành một căn bệnh tinh thần khá phổ biến ngày nay. Lối sống cạnh tranh, áp lực công việc, những thói quen không lành mạnh, do di truyền, mất cân bằng hóa học trong não,… có thể gây ra bệnh trầm cảm ở nhiều người với các mức độ khác nhau. 
Trầm cảm có nhiều loại và trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân có thể sẽ muốn tự sát. Trầm cảm có thể được điều trị bằng các buổi trị liệu nhận thức chuyên sâu, phân tích tâm lý và uống thuốc. 
Nhưng ít ai biết rằng, ngoài những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm còn có những nguyên nhân nghe có vẻ kỳ lạ khác. 
8 nguyên nhân khó tin gây ra bệnh trầm cảm
Sử dụng điện thoại smartphone quá nhiều 
Một nghiên cứu cho biết nếu bạn đang quá phụ thuộc vào smartphone, bạn sẽ cảm thấy không thể làm được gì nếu không có nó. Do đó, khi không có điện thoại, bạn có thể dễ bị trầm cảm hơn. Thói quen này cũng sẽ khiến bạn dễ bị bồn chồn và lo lắng, nhất là khi không có điện thoại trong tay.
Tư thế sai
Tư thế ngồi, tư thế đứng không tốt có thể khiến bạn dễ có những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến trầm cảm. Ngồi thẳng và giữ vai thẳng khi đi bộ là một thói quen tốt mà bạn nên tập cho bản thân.
Không dùng đủ caffeine 
Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng caffeine có thể giúp tăng cường tâm trạng của bạn, kích thích bộ não hoạt động tốt hơn. Nhưng, bạn cũng cần nhớ rằng uống quá nhiều caffeine có thể gây hại cho sức khỏe.
Nghiện mạng xã hội 
Đây là một nguyên nhân mới gây ra bệnh trầm cảm. Các chuyên gia nhận định, việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể khiến một người trở nên ít tương tác, ít giao tiếp, xa lánh cuộc sống đời thực. Ngoài ra, mạng xã hội có thể khiến họ đố kỵ và ghen tuông với cuộc sống của người khác.
Rắc rối tình cảm
Nếu bạn đang có rắc rối trong một mối quan hệ với ai đó, tinh thần của bạn có thể trở nên sa sút.
Hút thuốc lá 
Nhiều nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng hút thuốc lá có thể dẫn đến trầm cảm vì nó ảnh hưởng đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh trong não, có nhiệm vụ sản xuất dopamine và serotonin - các hormone giúp điều tiết tâm trạng.
Thời tiết mùa hè
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dễ bị trầm cảm thường bị rối loạn cảm xúc hơn trong mùa hè. Điều này được gọi là rối loạn tình cảm theo mùa.
Chần chừ
Sự chần chừ cũng có thể dẫn đến chứng trầm cảm. Khi đó, bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu, dẫn đến việc mất đi sự tự tin. 
Thụy DuTheo BS
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm