6 năm chạy chữa vô sinh, cặp vợ chồng Việt Nam đầu tiên đón bé yêu nhờ trứng đông lạnh

Ngọc Minh 2017-08-02 14:30
- Đã từng ở trong tâm trạng vô vọng do nhiều lần thất bại khi điều trị vô sinh, anh Thanh và chị Thu bất ngờ khi làm cha mẹ với phương pháp hiện đại mới.

Hơn 6 năm chạy chữa vô sinh hiếm muộn, đi khắp các bệnh viện, vợ chồng anh Trần Đức Thanh (37 tuổi, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) và chị Đỗ Thị Hòa Thu (28 tuổi) gần như vô vọng và lo lắng vì cơ hội có con gần như không nhiều.

Em bé đáng yêu vô cùng sinh là trứng được trữ đông lạnh

Vợ chồng anh Thanh và chị Thu là ca sinh con đầu tiên sinh con bằng trứng đông lạnh ở Việt Nam được công bố.

Chị Thu cho hay, chị bị đa nang buồng trứng, chồng chị tinh trùng yếu. Nhiều năm chạy chữa thuốc nam không được, anh chị đã quyết định chạy chữa theo y học hiện đại. Hai vợ chồng chị Thu đã tiến hành 2 lần IUI (tiêm tinh trùng vào buồng tử cung) nhưng không thành công. Được bạn bè giới thiệu, vợ chồng chị Thu đã quyết định đến bệnh viện Bưu điện làm thụ tinh ống nghiệm.

“Khi đến bệnh viện, cả hai vợ chồng tôi cảm thấy rất lo lắng do những lần trước hy vọng nhiều rồi lại thất vọng. Được bác sĩ tư vấn nên vợ chồng tôi quyết định tin tưởng vào bác sĩ một lần nữa”, anh Thanh nói.

Vào đúng ngày thực hiện thụ tinh ống nghiệm, khi trứng đã được lấy ra nhưng anh Thanh lại không thể xuất được tinh trùng. Trong hoàn cảnh bất khả kháng đó, các bác sĩ của bệnh viện đã phải trữ đông trứng của chị Thu. 

Em bé đáng yêu vô cùng sinh là trứng được trữ đông lạnh

Bé Hà My kháu khỉnh và đáng yêu.

Tháng 7/2016 bác sĩ Vương Vũ Việt Hà và êkip đã thực hiện thành công ca đông trứng và thụ tinh bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) đầu tiên. Hiện nay, bé Trần Đỗ Hà My đã 4 tháng tuổi, xinh xắn và khỏe mạnh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện), cách đây 3 năm bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vợ chọc trứng ra nhưng chồng không thể lấy được tinh trùng. Tại thời điểm đó chưa có kỹ thuật đông trứng nên bệnh nhân đó đã phải hiến trứng. Tính tới thời điểm hiện tại trường hợp của vợ chồng anh Thanh và chị Thu là ca sinh con đầu tiên sinh con bằng trứng đông lạnh ở Việt Nam được công bố.

Bác sĩ Nhã nói về các phương pháp hiện đại làm IVF đang được thực hiện.

Lý giải vì sao đông trứng khó khăn hơn so với đông phôi, BS. Nhã cho hay, đông trứng là một kỹ thuật tương đối khó vì tỷ lệ thoái hóa sau đông vẫn khá cao. Do kích thước trứng khá lớn (tế bào lớn nhất trong cơ thể) và có chứa nhiều nước. Điều này sẽ khiến cho quá trình đông trứng trở nên khó khăn do việc hình thành các tinh thể nội bào phá hủy cấu trúc của tế bào trứng.

Để được chất lượng trứng hiện nay, đông trứng thực hiện phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cố điển khoảng 600 lần). Phương pháp này sẽ giảm được sự hình thành các tinh thể đá và giảm thiểu tỷ lệ thoái hóa sau rã đông).

“Đông trứng có ý nghĩa rất lớn đối với người phụ nữ. Ngày nay, phụ nữ có thể rất thành công trong sự nghiệp, giữ những vai trò quan trọng trong xã hội. Về mặt sinh lý, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm mạnh khi tuổi của phụ nữ càng cao lên.  Số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể (Down, Turner) của con tăng khi mẹ lớn tuổi. Đối với bệnh nhân ung thư, đông trứng có ý nghĩa rất nhân văn”, BS. Nhã nói.

Tại “Ngày Hội tư vấn hiếm muộn 2017”, ông Đỗ Văn Tráng, Giám đốc Bệnh Viện chia sẻ Bệnh viện sẽ hỗ trợ cho 50 cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn 30 triệu đồng/ca làm IVF.

Điều kiện để nhận các cặp vợ chồng có thể nhận được hỗ trợ:

Là bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, có chỉ định của bác sĩ phải lam thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là cặp vợ chồng chưa có con lần nào.

Thủ tục cần thiết:

Chỉ định của bác sĩ phải làm thụ tinh IVF

Giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu của 2 vợ chồng

Chứng minh thư/ thể căn cước công dân của 2 vợ chồng

Xác nhận của địa phương là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Xác nhận của địa phương là cặp vợ chồng chưa có lần nào

Thời hạn nộp hồ sơ: 7h30 ngày 15/8/2017 đến 16h30 ngày 31/10/2017

Nơi nhận hồ sơ: Phòng kinh doanh Tiếp thị - Bệnh viện Bưu điện. Địa chỉ: Số 49 phố Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Danh sách bệnh nhân đủ điều kiện sẽ được đăng tải trên website của bệnh viện

Ngọc Minh

qc-mypoint