Có nên đông trứng đợi chồng “hoàn hảo”?

Emdep.vn - Theo quy luật tự nhiên, chức năng buồng trứng sẽ bị suy giảm theo thời gian do lượng hoóc-môn estrogen nội tiết tố giảm. Đồng nghĩa với việc càng lớn tuổi trứng sẽ càng giảm chất lượng, đó là lý do một số phụ nữ độc thân quyết định đông trứng đợi chồng "hoàn hảo".

Sinh con muộn dễ bị dị tật

Đông trứng là thuật ngữ nghe còn khá lạ ở Việt Nam, tuy nhiên kỹ thuật đông trứng đã có từ những năm 1990 được áp dụng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Ở nước ngoài rất nhiều người nổi tiếng và một số phụ nữ độc thân có ý định kết hôn muộn đã dùng cách đông trứng để đảm bảo có một đứa con khỏe mạnh sau này. Tại Nhật Bản cũng đã có một dự án đông trứng để khuyến khích tăng tỷ lệ sinh ở phụ nữ. Nhiều người phụ nữ tại Trung Quốc còn có tư tưởng đông trứng chờ đợi chồng “hoàn hảo” để kết hôn. Vì họ biết sinh con khi càng lớn tuổi thì sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như đứa trẻ có thể bị dị tật.

Có nên đông trứng đợi chồng “hoàn hảo”?

 “Thời gian đông trứng 1 năm thường không có gì khác biệt so với 5 năm. Trứng được bảo vệ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C nên chất lượng sẽ không thay đổi gì so với ban đầu”, TS Nguyễn Mạnh Hà nói.

Ở phụ nữ, chức năng buồng trứng sẽ suy giảm dần theo thời gian. Sau 35 tuổi phụ nữ sẽ khó thụ thai và thường gặp những bất thường khi mang thai và có thể sinh con dị tật, sảy thai, sinh khó… Phụ nữ lớn tuổi sinh con dễ xảy ra dị tật thường liên quan tới các nhiễm sắc thể, do trứng không tách biệt dễ kết dính tạo thành tổ hợp nhiễm sắc thể nào đó gây ra hội chứng Down. Ngoài ra, thai nhi còn dễ gặp phải những dị tật bẩm sinh khác do sự biến đổi gen.

Còn theo chia sẻ của TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép: “Các nghiên cứu khoa học đều khẳng định độ tuổi phù hợp để phụ nữ sinh sản thường là dưới 30 tuổi. Sau 35 tuổi buồng trứng sẽ suy giảm và 40 tuổi thì càng thể hiện rõ nhất. Vì vậy những trường hợp bệnh nhân bị vô sinh cần được điều trị càng sớm càng tốt. Có những trường hợp bệnh nhân vô sinh sau 5 năm mới tìm tới bác sĩ sẽ làm giảm đi cơ hội có con. Sinh con khi đã lớn tuổi còn gia tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh”.

Khi đông trứng, thời gian không làm giảm chất lượng

Ý thức được những biến chứng khi sinh con muộn nên một số chị em còn độc thân đã quyết định đông trứng. Đây là một trong những cách đầu tư cho thế hệ mai sau ngay từ giai đoạn sơ khai (trứng chất lượng). Tuy nhiên, chi phí cho việc đông trứng đợi chồng “hoàn hảo” tương đối cao vì vậy không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để làm. Thông thường một ca đông trứng cũng gần bằng với số tiền so với việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Thường các trường hợp đông trứng là những người phụ nữ độc thân chưa chồng và xác định kết hôn muộn. Vì khi tuổi càng cao chất lượng trứng sẽ không đảm bảo nên họ quyết định đông trứng của mình. Hiện nay, trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng chỉ mới tiếp nhận 4-5 trường hợp đông trứng theo yêu cầu

Quy trình để lấy trứng cấp đông được thực hiện giống như thụ tinh trong ống nghiệm. Để lấy được nhiều trứng đông bệnh nhân phải dùng thuốc kích thích buồng trứng. Sau khi bệnh nhân tiêm thuốc kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi, tới thời điểm cần thiết sẽ tiêm thuốc rụng trứng. Trứng lấy ra sẽ được loại bỏ phần lớn các tế bào nang bám xung quanh noãn, chọn lọc những trứng tốt đủ tiêu chuẩn để đông theo phương pháp thuỷ tinh hoá.

TS. Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm: “Thời gian đông trứng 1 năm thường không có gì khác biệt so với 5 năm. Trứng được bảo vệ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C nên chất lượng sẽ không thay đổi gì so với ban đầu”.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng làm được đông trứng. Một số bệnh nhân đang mang bệnh lý như ung thư vú hay một số ung thư khác nếu thực hiện phương pháp đông trứng sẽ tạo điều kiện cho khối u phát triển. Chi phí đông trứng cũng khá cao cho nên khi làm phương pháp đông trứng chị em cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm