Phụ nữ lớn tuổi sinh con càng thông minh?

Emdep.vn - Phụ nữ lớn tuổi có thật sự dễ sinh con thông minh hơn? Và đâu là những điều cần quan tâm nếu bạn quyết định có con khi tuổi tác không còn trẻ?
Thông thường, phụ nữ lớn tuổi sinh con sẽ có tỷ lệ sảy thai, thai nhi dị dạng cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây lại cho thấy, bà mẹ tuổi 35 hay thậm chí 40 càng dễ sinh con thông minh hơn.
​Những ưu thế của bà mẹ lớn tuổi
Có khả năng quản lý tốt cả sự nghiệp lẫn gia đình
Những người mẹ sinh con khi đã lớn tuổi thường trải qua nhiều thử thách của cuộc sống đa số đều có nền tảng sự nghiệp nhất định. Họ có nguồn tài chính vững chắc, vì vậy nếu so với với các bà mẹ trẻ, họ có nhiều điều kiện lẫn thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con cái hơn, góp phần duy trì sự bền vững và hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, bà mẹ lớn tuổi với kinh nghiệm lẫn kỹ năng phong phú sẽ giúp ích rất nhiều cho sự trưởng thành và phát triển của những đứa trẻ.
Một nghiên cứu với 4300 bà mẹ lớn tuổi cũng cho thấy: Những người sinh con ở độ tuổi không còn trẻ lại dễ có những đứa con thông minh, khỏe mạnh hơn. Vị giáo sư cho rằng có thể chia làm hai nguyên nhân. Thứ nhất, từ góc độ sinh học, rất nhiều bà mẹ lớn tuổi được chứng thực rằng trong thời gian mang thai, họ luôn có tình trạng dinh dưỡng tốt do kinh tế ổn định, điều kiện và chất lượng sống được đảm bảo tối ưu. Thứ hai, từ góc độ xã hội học, họ có môi trường gia đình ổn định thích hợp cho những đứa trẻ lớn lên và học tập. Do đó, trí lực của con cái có xu hướng tốt hơn, trong khi nhân tố di truyền chỉ chiếm khoảng 50%, còn lại 50% là do môi trường xung quanh, trình độ giáo dục và mức độ dinh dưỡng sau khi trẻ được sinh ra.
Có phải phụ nữ lớn tuổi sinh con càng thông minh
Mẹ sinh con muộn có khả năng sống thọ hơn
Theo nhiều chứng cứ khoa học cho thấy, so với phụ nữ sinh con sớm thì những người sinh con muộn có xu hướng sống thọ hơn. Theo đó, phụ nữ sinh con sau tuổi 40 có tỷ lệ sống thọ trên 100 tuổi cao gấp 4 lần so với phụ nữ bình thường. Các chuyên gia phân tích, điều này có thể liên quan đến sự thay đổi hormone. Trong thời gian mang thai, để duy trì năng lượng cần thiết, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh một lượng lớn hormone, nếu kết hợp với bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ tạo tiền đề tốt nhất cho cơ thể mẹ trong suốt thai kỳ lẫn thời kỳ cho con bú.
Những nhầm lẫn cần tránh khi làm bà mẹ lớn tuổi
Tuy nói sinh con ở tuổi không còn trẻ không phải là chuyện đáng sợ, thậm chí còn có nhiều ưu thế khác so với những người sinh con sớm. Tuy nhiên, mẹ cũng cần có hiểu biết khoa học để có sự chuẩn bị tốt nhất khi quyết định sinh con ở tuổi cao, tránh những nhầm lẫn không đáng có.
Nhầm lẫn 1: Phụ nữ lớn tuổi thì chắc chắn khó có thai
Áp lực tâm lý là một nhân tố thường thấy của các bà mẹ lớn tuổi. Rất nhiều người vừa gặp bác sĩ đã căng thẳng hỏi: “Bác sĩ, tôi đã lớn tuổi rồi có phải không thể có con không?”. Tuy xét về mặt sinh lý thì tuổi cao có thể không phải là độ tuổi lý tưởng nhất để có con nhưng không có nghĩa là bạn mất đi chức năng làm mẹ. Vấn đề là trước và trong khi mang thai, thậm chí sau khi sinh em bé, người mẹ cần có “đầu tư” nhiều hơn người trẻ để đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn bé.
Phụ nữ lớn tuổi sinh con càng thông minh?
Nhầm lẫn 2: Phải kiểm tra ống dẫn trứng trước khi mang thai
“Bệnh” thường thấy ở những phụ nữ sinh con muộn là tự tìm hiểu rất nhiều kiến thức liên quan đến sinh nở và chủ động yêu cầu bác sĩ làm các kiểm tra, xét nghiệm, đặc biệt là kiểm tra ống dẫn trứng. Thực tế, cách làm này không cần thiết lắm. Trừ khi bạn được chẩn đoán mắc chứng vô sinh, tiền sử thai ngoài tử cung v.v… mới cần làm kiểm tra này. Khi tình trạng sức khỏe bình thường mà có quá nhiều can thiệp máy móc nhiều khi lại không tốt.
Nhầm lẫn 3: “Cấm dục”
Nhiều người lớn tuổi để có được chất lượng tinh trùng thật tốt mà quyết định áp dụng biện pháp “cấm dục” không cần thiết. Nghĩa là chỉ sinh hoạt gối chăn với bạn đời trong thời kỳ rụng trứng, thời gian còn lại thì không cho đối phương “đụng vào”. Thực tế hành động này không có căn cứ khoa học, ngược lại có khi còn phản tác dụng vì gây ra ức chế tâm lý cho cả hai người.
Nhầm lẫn 4: Bà mẹ lớn tuổi chỉ có thể chọn sinh mổ
Điều này không nhất định, chỉ cần đủ điều kiện thích hợp sinh thường thì cho dù lớn tuổi, bạn vẫn không cần phải sinh mổ. Vì vậy, khi có con ở độ tuổi không còn trẻ, quan trọng là việc rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất, chuẩn bị tốt tâm lý và tuân thủ việc kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, giúp bạn sẵn sàng làm mẹ dù ở độ tuổi nào.
Nguyệt Quế
loading...

Tags :Xem thêm