Nam giới bị suy teo tinh hoàn do quai bị vẫn có thể làm cha nhờ phương pháp y học cực kỳ hiện đại này

Emdep.vn - Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng vi phẫu là cơ hội cuối cùng cho những bệnh nhân suy teo tinh hoàn.

Suy sụp hoàn toàn khi cầm kết quả

Anh Nguyễn Văn Thanh (27 tuổi, Thanh Hóa) sở hữu vóc dáng cao lớn, thể trạng tốt, cho nên bản thân gia đình và anh không nghĩ bị vô sinh. 

Anh Thanh cho hay, hai vợ chồng anh cưới nhau được 4 năm, sinh hoạt bình thường nhưng không thể có con. Cả hai vợ chồng anh Thanh đã đi khám và kết quả cho thấy vợ anh bình thường trong khi đó anh bị suy teo tinh hoàn (biến chứng của quai bị). Theo tư vấn của bác sĩ, khả năng anh có con tự nhiên là không thể xảy ra. 

Bị suy teo tinh hoàn chàng trai trẻ sợ hãi nghĩ tới tương lai không con cái và sự bất ngờ đã tới…

Bệnh nhân hiếm muộn tới để bác sĩ tư vấn. 

Lúc cầm trên tay kết quả, anh Thanh gần như gục ngã và cảm thấy không có tương lai. Anh Thanh suy sụp tinh thần, lao vào rượu, bia để quên đi thực tại, thậm chí anh không còn dám tự tin đứng trước mặt vợ.

Để cứu vãn hạnh phúc gia đình, vợ anh Thanh đã động viên chồng đi kiểm tra lại một lần nữa. Nếu cơ may còn có tinh trùng trong tinh hoàn thì hai vợ chồng anh Thanh sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp không thể có con thì chị vẫn quyết ở bên anh và xin con nuôi. 

Cơ hội cuối cùng để làm cha

Vợ chồng anh Thanh đã tới Bệnh viện Nam học hiếm muộn khám, bác sĩ cho hay,  anh Thanh vẫn còn có phần trăm hy vọng làm cha, nếu thực hiện kỹ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng vi phẫu (Microdissection Testicular Sperm Extration – Micro – TESE).

Theo Ths.BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội, kỹ thuật Micro – TESE đã được thực hiện từ rất lâu để tìm tinh trùng trong tinh hoàn đối với người bị suy tinh hoàn, không sinh tinh. Đối với những trường hợp vô tinh do hai tinh hoàn không sinh tinh thì mô tinh hoàn bị hư hại không đồng nhất, có vị trí suy nặng (không còn tế bào sinh tinh), có vị trí suy nhẹ (còn có tế bào sinh tinh, tinh trùng). Nhưng số lượng tinh trùng trong trường hợp này là quá ít nên sẽ tự chết trong tinh hoàn không được xuất ra. Khi dùng kính hiển vi, bác sĩ có thể tìm những tinh trùng trưởng thành (dù đôi khi chỉ có vài con) để làm thụ tinh nhân tạo.

Bệnh nhân bị suy teo tinh hoàn muốn làm cha phải thực hiện mở tinh hoàn. Dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ quan sát vào khu vực có ống sinh tinh giãn to (nơi khả năng vẫn còn diễn ra quá trình sinh tinh), tách lấy một vài ống sinh tinh để thu được tinh trùng.

“Những trường hợp không có tinh trùng do đường dẫn, có thể do quai bị hay những rối loạn bất thường làm cho tinh hoàn nhỏ. Bệnh nhân sẽ có cơ hội nhất định làm cha khi thực hiện phương pháp Micro – TESE. Trường hợp nội tiết tố thấp dưới 10, cơ hội thành công cao. Bệnh viện đã làm thành công cho trường hợp có nội tiết tố lên tới 30. Riêng với những trường hợp tinh hoàn bị teo thoái hóa hoàn toàn thì không thể làm được”, bác sĩ Hiền nói.

Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng vi phẫu là cơ hội cuối cùng cho những bệnh nhân suy teo tinh hoàn. Nhiều bệnh nhân nghĩ không còn có cơ hội làm cha đã vỡ òa trong hạnh phúc khi thực hiện kỹ thuật Micro – TESE thành công. Với kỹ thuật này, lượng mô tinh hoàn lấy ra ít nên khả năng biến chứng và các tổn thương mãn tính sau Micro – TESE cũng ít hơn.

Bác sĩ Hiền cho hay: “Vô sinh ở nam giới có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể tới tuổi. Tuổi càng cao thì số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ giảm. Yếu tố môi trường, nhiệt độ cao ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh; phơi nhiễm hóa chất làm giảm khả năng di động của tinh trùng; tia bức xạ làm đứt gãy AND của tinh trùng và gây chết tinh trùng”.

Ngoài ra, nguyên nhân vô sinh nam còn liên quan tới lối sống thường xuyên thức khuya, rượu bia, thuốc lá, căng thẳng, ăn đồ ăn nhanh, lười vận động gây ra rối loạn quá trình sinh tinh, tinh trùng dị dạng.

“Khi hai vợ chồng quan hệ bình thường trong 1 năm mà không có con thì cả hai cần phải đi khám vô sinh hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân”, bác sĩ Hiền khuyên.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm