Bí kíp vàng để chuyển phôi thành công ngay lần đầu của vợ chồng 10 năm điều trị vô sinh hiếm muộn

Emdep.vn - Chị Hoàng và anh Thành, sống ở Gia Lai, vỡ òa khi biết tin sắp được làm cha mẹ. Niềm vui ấy được anh chị ví hơn cả trúng số trăm tỷ.

Chị Thái Thị Nữ Hoàng (31 tuổi, sống tại Gia Lai) đã phải mất 9 năm mới có thể được làm mẹ như mơ ước. Có những giai đoạn chị cảm thấy vô vọng, muốn bỏ cuộc nhưng động lực tình yêu với “đứa con tương lai” không cho phép chị dừng lại.

Trong thời gian yêu nhau, chị Hoàng và anh Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1977 sống tại Gia Lai) đã chủ động “thả” để có con trước khi cưới. Sau 3 năm chờ đợi thành viên mới nhưng không có, chị Hoàng và anh Thành đã quyết định hợp thức hóa hôn nhân để cùng nhau điều trị vô sinh hiếm muộn.

Không nóng vội tinh thần thoải mái người mẹ hiếm muộn 10 năm đã thành công ngay lần đầu chuyển phôi

Bé Nguyễn Thái Ngọc Vân ra đời sau gần 10 năm trông ngóng của bố mẹ ông bà.

Trong thời gian này, hai vợ chồng chị Hoàng chạy chữa thuốc Nam và thuốc Bắc. Khi nghe bất cứ ai truyền tai có thầy hay, thuốc tốt, vợ chồng chị Hoàng đều tìm đến, đi hết trong Nam rồi ra Bắc để chữa trị.

“3 năm uống thuốc khắp nơi và chữa trị theo lời mọi người mách bảo không có kết quả, tôi và chồng quá thất vọng, lúc đó mới bắt đầu tìm đến Tây y. Sau khi đi khám sức khỏe sinh sản, chồng tôi bị tinh trùng yếu, còn tôi bị đa nang buồng trứng”, chị Hoàng nói.

Sau khi thăm khám, bác sĩ tư vấn và khuyên vợ chồng chị Hoàng được bác sĩ tư vấn làm UIU (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). “Trước khi làm IUI, bác sĩ siêu âm tổng cộng 2 bên buồng trứng có 7 quả, hẹn 2 ngày sau đến tiêm thuốc và bơm. Nhưng tới ngày đến bơm, trứng đã tự rụng chỉ còn một quả, khi đó tôi khóc như mưa. Bản thân cảm giác như đã mất đi thứ gì đó quý giá”, chị Hoàng chia sẻ.

Chị Hoàng thực hiện bơm tinh trùng 2 lần những đều thất bại. Sau đó, bác sĩ chỉ định làm UIU một lần nữa nhưng chị Hoàng quyết định không làm tiếp, vì sợ suy buồng trứng. Chị Hoàng đã đề xuất bác sĩ làm IVF, trong lần đầu tiên hút trứng, chị đã hút được 18 quả nhưng chỉ được 11 phôi. Trong đó, 5 phôi quá yếu nên bác sĩ hủy còn lại được 6 phôi tương đối khá.

“Cuối năm 2016, tôi chuẩn bị để làm IVF. Bác sĩ dự định chuyển phôi vào tháng 11, nhưng tôi quyết định không chuyển phôi vào thời điểm đó. Trước đó, tôi đã làm IUI 2 lần nên  tử cung chưa thể hồi phục. Tôi dành 3 tháng cuối năm để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất rồi mới chuyển phôi”, chị Hoàng nói.

Biết tin có thai vui hơn trúng số trăm tỷ

Trong thời gian này, chị Hoàng cùng chồng đi du lịch để có được tinh thần tốt nhất. Tháng 2/2017, sau khi sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái, chị Hoàng đã quay lại chuyển phôi.

 “Sau chuyển phôi nửa tháng, tôi đi xét nghiệm beta thì bác sĩ thông báo đã mang thai. Lúc đó, vợ chồng tôi mừng còn hơn trúng số cả trăm tỷ đồng, cảm giác hạnh phúc dâng trào”, chị Hoàng cho biết.

Trong thời gian mang thai, chị Hoàng cũng bị nghén, không ăn uống được nhiều. Nhờ sự động viên chăm sóc của chồng, chị đã vượt qua thời kỳ thai nghén an toàn. Sau 9 tháng 10 ngày, chị Hoàng sinh mổ, bé gái 2,9kg ở tuần 38.

Không nóng vội tinh thần thoải mái người mẹ hiếm muộn 10 năm đã thành công ngay lần đầu chuyển phôi

Sau nhiều năm chờ đợi, anh Thành và chị Hoàng mới có được hạnh phúc trọn vẹn.

“Khi nghe thấy tiếng khóc của con, tôi cảm giác hạnh phúc vỡ òa. Cả nhà chồng tôi cũng khóc, bao nhiêu đau đớn, cực khổ đã trải qua tan biến hết”, chị Hoàng xúc động nói.

Nói về kinh nghiệm bản thân để có thể chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu tiên, chị Hoàng chia sẻ: “Không nên áp lực lên chính bản thân mình, hãy thả lỏng tinh thần, không nên vội vàng sau khi đã tạo được phôi hãy chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt để chuyển phôi thành công”.

Chị Hoàng chọn cách rèn luyện sức khỏe bằng bài tập đạp xe trên không và xoa vùng bụng dưới. Đây là bài tập tốt cho những người phụ nữ vô sinh hiếm muộn do có u nang buồng trứng.

Về ăn uống, chị Hoàng luôn chọn đồ ăn sạch, tốt cho sức khỏe, ăn đầy đủ và đa dạng các thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, rau xanh, hoa quả tươi, ưu tiên các thực phẩm có tác dụng tăng lưu thông khí huyết.

Gần 10 năm điều trị vô sinh hiếm muộn, có lúc chị Hoàng và anh Thành xảy ra những mâu thuẫn. Tuy nhiên, nhờ vào tình yêu và sự cảm thông chia sẻ, họ đã quyết định sát cánh bên nhau để “tìm kiếm con”. Chị Hoàng dự định sẽ sinh thêm bé thứ hai trong vòng 2-3 năm tới.

Ngọc Minh 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm