Cay đắng người vợ trẻ 9 năm chạy chữa hiếm muộn, dù có bầu vẫn không có 1 đám cưới như đã định

Emdep.vn - Hàng ngày trực tiếp tư vấn và điều trị, Bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang, người được mệnh danh là "nam thần áo trắng" của Khoa sản bệnh lý - BV Phụ sản Trung Ương Hà Nội đã gặp rất nhiều câu chuyện có bầu mới cưới dở khóc dở cười.

Một bụng bầu, hai số phận khác nhau

Mặc dù bận kín lịch nhưng bác sĩ Trần Vũ Quang, Khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn dành cho PV Emdep.vn một cuộc trò chuyện về chủ đề “có bầu mới cưới”.

Bác sĩ sản khoa đẹp trai như sao Hàn thương sản phụ 9 năm ròng rã chữa có bầu mới cưới, bất ngờ bị chồng tương lai bỏ rơi không thương tiếc

Bác sĩ Trần Vũ Quang, Khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: NVCC

Đây là một chủ đề không mới, nhưng hiện vẫn còn nhiều tranh cãi có nên hay không? Là người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp tư vấn, điều trị cho rất nhiều cặp đôi có bầu mới làm đám cưới đã và đang điều trị tại khoa Sản bệnh lý, bác sĩ Trần Vũ Quang thẳng thắn bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc có bầu mới cưới. 

Khoa anh làm việc là nơi chuyên giữ thai nhi, điều trị những bệnh lý bất thường trong thai kỳ cho đến khi nào thai nhi có thể cất tiếng khóc chào đời. Theo đó, bác sĩ điều trị sẽ chứng kiến, đồng hành với tất cả những nỗi khổ hạnh của người mẹ trong quá trình chờ đợi đến ngày con yêu chào đời. 

“Có bầu trước mới cưới đã trở thành “mốt”, không còn là nỗi xấu hổ như thời trước kia. Trong thời buổi vô sinh hiếm muộn tăng cao, người chồng, gia đình nhà chồng tương lai muốn cô dâu có bầu trước mới cưới cho “chắc ăn”.

Người vợ trẻ 9 năm ròng rã chữa có bầu mới cưới, bất ngờ bị chồng tương lai bỏ rơi không thương tiếc

Có thể quan điểm của tôi khắt khe, nhưng với những gì tôi đã được chứng kiến ở người bệnh của tôi thì có bầu trước khi cưới, sinh con xong mới tiến tới hôn nhân, phụ nữ sẽ là người thiệt thòi rất nhiều”, Bác sĩ Trần Vũ Quang bày tỏ. 

Đa số, các trường hợp dọa sảy, dọa sinh non mà bác sĩ Quang gặp phải đều là có bầu trước khi cưới. Hơn nữa, do chưa có sự ràng buộc về pháp lý nên một mình người mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm với cái bụng bầu của mình.

“Nếu được chồng và nhà chồng tương lai đón nhận, chăm sóc cẩn thận thì người mẹ cảm thấy tự hào, phấn chấn. Nhưng ngược lại, cũng cùng hoàn cảnh có bầu trước cưới nhưng nếu không được nhà chồng đón nhận, chăm sóc chu đáo, thai phụ sẽ cực kỳ căng thẳng, âu lo. Từ tâm trạng đó đã dẫn đến hậu quả dọa sảy, dọa sinh non và rất nhiều hệ lụy khác”, Bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết.

Cay đắng 9 năm chạy chữa hiếm muộn, có bầu vẫn không có 1 đám cưới 

Một trường hợp thai phụ mà bác sĩ Trần Vũ Quang đã từng tư vấn có hoàn cảnh hiếm muộn éo le khiến anh nhớ mãi.

Ngoại hình xinh đẹp, có học thức, Ngọc Linh (quê ở Hải Phòng) khiến nhiều chàng trai “trồng cây si xin chết”. Linh không đồng ý lời tỏ tình của anh chàng nào cả, cho đến khi gặp Quân, một chàng trai điều kiện tài chính không cao nhưng “đốn gục” cô bởi tấm lòng chân thành.

Bác sĩ sản khoa đẹp trai như sao Hàn thương sản phụ 9 năm ròng rã chữa có bầu mới cưới, bất ngờ bị chồng tương lai bỏ rơi không thương tiếc

Bác sĩ Trần Vũ Quang khẳng định phụ nữ sẽ thiệt thòi rất nhiều nếu chấp nhận cuộc "giao kèo" có bầu mới cưới. Ảnh: NVCC

Nhìn xung quanh thấy rất nhiều người cưới xong phải chạy chữa nhiều năm mới có mụn con, hai người đã đi đến quyết định “thả” có bầu mới cưới. Ngặt nỗi, “thả” mãi vẫn không thấy em bé về bên mình, Linh đi khám mới biết bị bệnh buồng trứng đa nang.

Mặc dù chưa cưới xin nhưng họ đã cùng nhau đi chữa vô sinh suốt 9 năm ròng rã. Hết thuốc nam, bắc, đến can thiệp ngoại khoa, thuốc tây y nhưng cô vẫn không có bầu.

Trong một lần về quê người yêu, Linh sụp đổ hoàn toàn khi tình cờ nghe thấy mẹ chồng tương lai nói với Quân là “gia đình không thể chờ thêm được nữa, phải tìm người khác thôi”.

Bác sĩ sản khoa đẹp trai như sao Hàn thương sản phụ 9 năm ròng rã chữa có bầu mới cưới, bất ngờ bị chồng tương lai bỏ rơi không thương tiếc

Có bụng bầu "bảo kê" nhưng không phải cô dâu nào cũng may mắn mẹ tròn con vuông. Ảnh minh họa. 

Sau 9 năm chữa trị, Linh không còn xinh đẹp như xưa. Gương mặt bị phù thũng, mụn nhọt, tăng cân nhiều nên trông Linh sồ sề như “bà đẻ”. Linh cũng cảm nhận được sự lạnh nhạt từ anh. Nghi ngờ anh đã có người khác nên cô quyết định từ bỏ mối tình dày công vun đắp 9 năm nay.

Thế nhưng éo le nhất là đúng vào thời điểm hai người quyết định chia tay, Linh phát hiện mình có bầu. Mất hết niềm tin vào tình yêu, Linh chấp nhận làm mẹ đơn thân.

“Cú sốc tinh thần quá lớn đã khiến người mẹ bị dọa sảy thai, phải nhập viện điều trị để giữ được em bé trong bụng”, Bác sĩ Trần Vũ Quang kể lại.

Ngược lại với câu chuyện đau lòng trên, bác sĩ Trần Vũ Quang cũng đã từng gặp một cặp vợ chồng dù nghèo nhưng vẫn để dành tiền đi thụ tinh nhân tạo tới 9 lần mới có con.

Bác sĩ Vũ Quang xót xa: “Ngay khi phát hiện có thai, cặp vợ chồng đó đã nhập viện điều trị giữ thai trong niềm hạnh phúc. Vẫn là một thời gian dài chờ đợi, vẫn đi đến kết quả cuối cùng là có con nhưng lại là hai số phận khác nhau.

Sống chung, có con rồi mới cưới, suy cho cùng người thiệt thòi nhất vẫn là phụ nữ. Nếu lỡ như không có bầu, lỡ như mẹ tròn con không vuông thì đời người con gái sẽ như thế nào?”.

Phận làm con gái, không bầu được trước khi cưới thì sẽ ra sao? Những số phận cay đắng từ chuyện “có bầu mới cưới” sẽ được bác sĩ Trần Vũ Quang chia sẻ với độc giả Emdep.vn trong kỳ tiếp theo. 

Thu Hà

Tags : Từ khóaXem thêm