Phụ nữ mắc u nang lạc nội mạc tử cung có thể mang thai hay không?

Emdep.vn - Theo bác sĩ chuyên về chữa vô sinh hiếm muộn, với phụ nữ bị u nang lạc nội mạc, muốn có em bé, mổ không phải là giải pháp.

“Tôi với vợ vừa đi khám về vấn đề vô sinh hiếm muộn sau gần 1 năm cưới nhau nhưng vợ tôi chưa thấy có thai. Bác sĩ bảo, vợ tôi bị u nang dạng lạc nội mạc tử cung 2 bên phải phẫu thuật. Tỉ lệ có con sau phẫu thuật là 10-15%. Tôi thực sự rất lo lắng”, dòng tâm sự này của một người chồng được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của không ít người. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thắc mắc về việc, phụ nữ bị u lạc nội mạc tử cung sau phẫu thuật liệu có ảnh hưởng nhiều tới tiến trình sinh con.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Emdep.vn, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu điện khẳng định, với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, nếu muốn có con thì không nên phẫu thuật. Bởi lẽ, sau phẫu thuật, tỉ lệ có thai luôn thấp.

“Nếu phẫu thuật lạc nội mạc tử cung, nguy cơ tái phát cao. Với những cặp vợ chồng muốn sinh con nhưng người vợ mắc căn bệnh này, bản thân họ cần tìm hiểu những tác hại của bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Tốt nhất khi phát hiện ra, bệnh nhân nên đi điều trị sớm khi dự trữ buồng trứng còn tốt và kiểm tra nếu không có biến dạng về cơ học giải phẫu nên làm IUI và IVF để cơ hội có thai cao. Muốn có em bé, mổ không phải giải pháp vì bất lợi của phẫu thuật điều trị là chấn thương trong quá trình phẫu thuật, biến chứng, chi phí, giảm dự trữ buồng trứng”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã nói.

Phẫu thuật u lnang lạc nội mạc tử cung có thể sinh con?

Ảnh minh họa.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, hiện nay, có rất nhiều phụ nữ mắc bệnh lý phụ khoa này, chiếm 5-10% số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lạc nội mạc tử cung là bệnh cơ địa do suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm biến dạng toàn bộ khung chậu. Bệnh nhân không thể có thai do dính vòi trứng lại với nhau trong xương chậu, làm giảm xuất hiện buồng trứng, xâm lấn buồng trứng khiến không còn trứng.

Đồng thời, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cũng cho biết thêm, việc người bệnh đưa ra bệnh sử với bác sĩ cũng là một trong những gợi ý để chẩn đoán bệnh. Để chẩn đoán được lạc nội mạc tử cung, hiện nay, trong thực hành lâm sàng các bác sĩ vẫn sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Trường hợp bằng phương pháp này vẫn chưa xác định được thì đánh giá mô học được xem là cần thiết.

GS.TS Nguyễn Đức Vy – nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Lạc nội mạc tử cung nói chung nếu ở vòi tử cung rất dễ gây ra tình trạng khó thụ thai vì gây tắc vòi; nếu ở buồng trứng gây khó có noãn trưởng thành tức vòng kinh không phóng noãn mà ta quen gọi sai là rụng trứng; nếu ở tử cung nằm dưới niêm mạc rất khó giữ được thai, dễ gây ra hiện tượng sảy thai. Lạc nội mạc có nhiều nguy cơ và biến chứng xấu nhất có thể gây ra ung thư đường sinh dục”.

Thủy Nguyên

Tags : Từ khóaXem thêm