4 nguy cơ "ẩn nấp" trong giấy vệ sinh đa năng

Emdep.vn - Chúng ta sử dụng giấy vệ sinh hàng ngày, hàng giờ mà không hề biết chúng có thể tiềm ẩn những nguy hại khôn lường.
Giấy vệ sinh là vật chúng ta tiếp xúc, sử dụng thường xuyên vào mỗi ngày. Thậm chí nhiều người tiếp xúc với giấy vệ sinh nhiều hơn bất kỳ thứ gì khác, từ việc dùng giấy vệ sinh trong toilet cho đến cả thói quen dùng giấy vệ sinh để lau tay, lau miệng. Tuy nhiên, trong giấy vệ sinh lại có chứa rất nhiều thành phần có hại, nguy hiểm mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tùy theo từng loại giấy vệ sinh mà chúng có những thành phần gây hại khác nhau.
4 nguy cơ 'ẩn nấp' trong giấy vệ sinh đa năng
Giấy vệ sinh dai, bền
Thành phần có trong loại giấy vệ sinh này là formaldehyde. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 cho thấy giấy vệ sinh chứa chất này có thể là nguyên nhân gây kích thích mãn tính ở âm hộ. Ngoài việc là một chất kích thích da, formaldehyde còn được biết là một chất có thể gây ung thư. 
Giấy vệ sinh có chứa lotion
Thành phần trong loại giấy này là dầu khoáng gốc dầu mỏ. Tuy không có nhiều dữ liệu về sự an toàn của giấy vệ sinh chứa lotion hoặc hương thơm, nhưng một số người cho rằng giấy vệ sinh chiết xuất lô hội và chứa vitamin E có thể bị cháy khét khi chà mạnh.
Giấy vệ sinh tái chế 
Giấy vệ sinh tái chế được làm từ những nguyên liệu cũ như sổ sách, báo cũ, biên lai,… Đây là những loại giấy đã được xử lý in ấn nên thành phần có trong chúng là BPA . Hóa chất BPA (bisphenol-A) có tính năng ổn định và được sử dụng làm lớp phủ cho giấy in nhiệt. Tuy nhiên, người bình thường hấp thụ BPA từ các sản phẩm giấy đã xử lý ít hơn so với những hộp đựng thức ăn bằng nhựa và nhôm do nồng độ BPA trong giấy vệ sinh rất nhỏ, nguy cơ nhiễm cũng không cao.  
Giấy vệ sinh in nhãn PCF hoặc ECF 
Đây là những từ viết tắt để thể hiện quy trình tẩy trắng đã được sử dụng đối với loại giấy vệ sinh mà bạn dùng. PCF xuất hiện trên bao bì giấy vệ sinh tái chế, cho thấy không có chất tẩy trắng trong quá trình sản xuất giấy vệ sinh, nhưng nó có thể đã được sử dụng trong xơ giấy trước đó. ECF có nghĩa là chlorine dioxide được sử dụng thay cho nguyên tố chlorine mà Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã cấm từ năm 2001 do chất này ở mức độ cao có thể gây ung thư. Quá trình xử lý ECF vẫn đào thải ra dioxin nhưng đã giảm mức độ khá nhiều. 
Thụy DuDịch theo PC
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm