10 động tác yoga giúp bạn ngủ ngon mỗi đêm

Emdep.vn - Dành ra ít phút để thực hiện các động tác yoga đơn giản này, bạn sẽ có giấc ngủ êm ái hơn hẳn.
Yoga là một bộ môn thể dục mà mọi người ở mọi lứa tuổi và thể trạng đều có thể tập luyện. Nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm huyết áp, giảm stress và cải thiện trí nhớ,… Trong đó, việc tập yoga trước khi đi ngủ là một cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như tăng cường sức khỏe hiệu quả. 10 động tác dưới đây rất dễ thực hiện và bạn có thể rèn cho mình thói quen tập mỗi tối trước khi đi ngủ.
1. Ngồi thiền
Tư thế này rất thích hợp cho những người muốn dành một vài phút yên tĩnh trước khi chìm vào giấc ngủ.
Hãy bắt đầu bằng cách ngồi trong tư thế bắt chéo chân thật thoải mái trên giường. Ngồi thẳng lưng, thẳng cột sống, thư giãn, thả lỏng cánh tay của bạn và thực hiện 3 lần thở sâu. Cố gắng gạt bỏ mọi ý nghĩ ra khỏi đầu, chỉ tập trung vào hơi thở sâu của mình.
2. Uốn người về phía trước
Động tác này giúp bạn kéo căng cơ thể trước khi đi ngủ. Ngồi trên giường và từ từ cúi gập cơ thể về phía trước, sau đó nhẹ nhàng giơ tay ra, cố gắng với tới phía ngón chân.
Nếu bạn không thể với tới ngón chân, hãy duỗi căng phần cổ chân, cẳng chân hoặc đùi để cảm thấy thoải mái nhất.
3. Gập người
Quỳ gối trên giường, chân hướng ra phía sau. Dần dần cúi xuống cho đến khi phần cơ thể phía trước có thể áp sát vào hai đùi của bạn. Giữ nguyên tư thế này cho đến khi bạn cảm thấy thật thoải mái, hít thở sâu.
4. Xoay người
Tư thế này giúp kéo căng cột sống và phần cơ thể phía trên của bạn. 
Bạn ngồi bắt chéo chân trên giường và đặt tay phải lên đầu gối trái. Đặt bàn tay ở phía sau lưng. Sau đó nhẹ nhàng xoay cơ thể sang bên trái và xoay đầu theo hướng tương tự. Hít thở sâu, sau đó từ từ trở lại tư thế ngồi thẳng như bình thường. Lặp lại với phía bên kia của cơ thể.
5. Nằm co
Tư thế này được cho là một trong những tư thế thoải mái nhất trong các động tác này bởi bạn sẽ được nằm hoàn toàn trên giường.
Bạn có thể bắt đầu bằng cách nằm xuống, co đầu gối lên sao cho 2 lòng bàn chân chạm vào nhau và để cho 2 chân tạo thành tam giác ở trên giường. Trong khi đó, 2 tay thả thoải mái ở 2 bên. Nếu bạn cảm thấy mỏi hoặc sợ bị chuột rút, bạn có thể kê gối dưới chân.
6. Gác chân lên tường
Tư thế này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng ở chân. Bạn nằm trên giường và gác chân lên cao, dựa vào tường. Hai cánh tay thả lỏng ở hai bên người, lòng bàn tay hướng lên trên. Hít thở nhẹ nhàng.
7. Cuộn tròn
Bạn nằm ngửa rồi ôm đầu gối lên sát về phía ngực. Vòng tay ôm lấy cổ chân, sau đó cố gắng đẩy cơ thể về phía trước để ngồi dậy. Hít thở nhẹ nhàng khi thực hiện động tác này.
8. Tư thế chim bồ câu 
Tư thế này giúp bạn kéo giãn cơ thể, giúp cho đôi chân bớt mệt mỏi. Bạn ngồi trên giường trong tư thế chân phải gập lại, chân trái duỗi thẳng ra phía sau. Thở ra và kéo căng cơ thể về phía trước. Giữ nguyên tư thế cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Thực hiện động tác này trong một vài phút rồi đổi bên.
9. Vặn người
Nằm ngửa và nhẹ nhàng ôm đầu gối kéo về phía ngực. Từ từ hạ 2 đầu gối xuống giường về phía bên trái. Trong khi đó, bạn quay đầu về phía ngược lại. Giữ nguyên tư thế một lát rồi lặp lại với phía bên kia.
10. Tư thế con cá
Tư thế này sẽ rất hữu ích cho những người bị đau lưng. Bạn cần nằm thẳng trên giường, đưa 2 tay ra phía sau lưng và đặt bên dưới hông. Sau đó, từ từ nâng ngực lên và ngửa đầu ra phía sau. Giữ nguyên tư thế một lát rồi trở về trạng thái thư giãn ban đầu. Lặp lại động tác vài lần.
10 động tác yoga giúp bạn ngủ ngon mỗi đêm
 
Thụy Du
Dịch theo LT
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm