Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

2020-11-23 16:15
- Mang thai bé Linh được 3 tháng thì cha mẹ ly thân. Được 18 tháng tuổi thì người mẹ bị lừa bán qua Trung Quốc. Lên 4 tuổi đứa trẻ lại ngã từ trên mái nhà xuống đất gây chấn thương não, thần kinh không ổn định, mịt mù tương lai.

Tuổi thơ bất hạnh

Bà Nguyễn Thị Thăng (68 tuổi, trú thôn 2, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khóc suốt chặng đường đưa cháu ngoại đi khám từ TP Vinh trở về. Đôi bàn tay chai sạm của bà liên tục vuốt ve lại mái tóc rối của bé Nguyễn Thị Hồng Linh (8 tuổi, cháu bà Thăng) đang ngủ gật gù bên cạnh. Thi thoảng đứa trẻ lại giật mình vì tiếng còi xe.

“Tôi đưa cháu vào Vinh tái khám. Từ ngày ngã trên mái nhà xuống đến nay thần kinh nó không bình thường, nói trước quên sau, học chẳng biết gì cả.

Khổ thân, số phận nó đã sớm chịu quá nhiều bất hạnh vì cha mẹ mỗi người một nơi, giờ lại ra nông nổi như vậy nữa. Thương cháu lắm nhưng đành bất lực”, bà Thăng chia sẻ trong nước mắt.

Bà kể, vừa mang thai bé Linh được 3 tháng thì chị Đậu Thị Thuỷ (35 tuổi, mẹ bé Linh) quyết định vác bụng bầu bỏ về nhà ngoại, sống ly thân với chồng.

Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

Dù còn cả cha lẫn mẹ nhưng bé Linh chẳng khác nào đứa trẻ mồ côi.

Sinh bé Linh được 18 tháng, cuộc sống quá khó khăn, chị Thuỷ quyết định gửi con nhờ ông bà ngoại chăm sóc để theo bạn ra Hà Nội làm thuê.

“Tối hôm đó có 2 người phụ nữ lạ đến nhà, nói đưa con gái tôi ra Hà Nội để sáng mai bắt đầu công việc. Con gái tôi vơ vội mấy bộ quần áo rồi đi theo 2 người phụ nữ trên.

Cũng từ đó gia đình tôi mất liên lạc với con. Dù đã cố gắng tìm kiếm khắp nơi nhưng không hề biết con ở đâu, sống chết thế nào”, ông Đậu Văn Nhữ (71 tuổi, ông ngoại bé Linh) nhớ lại.

Bé Linh cứ thế lớn lên trong sự cưu mang của ông bà ngoại già yếu.

Lên 4 tuổi tai ương lại giáng xuống khi cháu Linh bị ngã từ trên mái nhà của hàng xóm xuống đất, ngất xỉu tại chỗ, đầu chảy máu, nôn ói thường xuyên. Bác sĩ chẩn đoán bị tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - đỉnh phải, vỡ xương thái dương.

Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

Mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, bé Linh được ông bà ngoại cưu mang.

Từ một đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, bé Linh trở nên khù khờ, nói trước nó quên sau, ra đường không biết đường tránh xe cộ. Nhà trường biết hoàn cảnh nên cho cháu đi học để hoà nhập chứ học lớp 3 rồi mà chẳng biết chữ gì.

Tương lai mờ mịt

Nhắc đến người mẹ, bà Thăng cho biết thêm, sau 6 năm bặt vô âm tín, tháng 6 năm ngoái chị Thuỷ bất ngờ xuất viện khiến nhiều người bất ngờ xen lẫn hạnh phúc.

“Con gái tôi kể lại, sau khi lên ô tô cùng hai người phụ nữ lạ kia thì ngủ li bì. Khi tỉnh dậy thì mới biết bị lừa bán qua Trung Quốc. Con gái tôi bị bán làm vợ một người đàn ông và đã có một con trai 4 tuổi. Nhà chồng bên đó cũng quá khó khăn.

Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

4 tuổi, Linh ngã từ trên nhà xuống đất chấn thương đầu, thần kinh bị ảnh hưởng nặng.

Sau 6 năm lưu lạc xứ người, con gái tôi may mắn trốn về Việt Nam thăm gia đình. Về đến nhà nó ôm con khóc suốt ngày, xuýt xoa xin lỗi. Thế nhưng, ở bên con được 1 tháng thì nhớ đứa con ở bên Trung Quốc nên lại phải ra đi”.

Thu nhập của vợ chồng bà Thăng gắn với mấy sào ruộng và làm thuê làm mướn khắp nơi. Mấy năm gần đây sức khoẻ yếu, họ chỉ biết quẩn quanh nhà, cuộc sống phụ thuộc vào con cái và tình thương, đùm bọc của bà con xóm giềng.

Hỏi về bố bé Linh và gia đình bên nội, bà Thăng cho biết, thi thoảng có đám cưới, đám giỗ, lễ tết bên nội cũng qua đưa bé Linh về chơi vài ngày.

Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

Căn nhà ông bà ngoại nơi bé Linh đang ở.

8 tuổi, học lớp 3 nhưng bé Linh đi đâu cũng phải có người bên cạnh. Đi học cũng phải có người đưa đón. 4 năm qua, dù đã cố gắng đưa cháu đi khắp nơi điều trị, thuốc thang nhưng đến nay, bệnh tình của bé Linh vẫn không chút tiến triển.

“Bác sĩ khuyên nên đưa cháu vào trung tâm phục hồi chức năng điều trị nhưng không có tiền. Mẹ thì ở tận Trung Quốc, lâu lâu mới được điện thoại về hỏi thăm con. Bố nó thì hoàn cảnh cũng nghèo khó. Vợ chồng tôi thì già yếu, có thương cũng chỉ biết rau cháo chăm sóc cháu qua ngày.

Nhói lòng số phận bất hạnh của bé gái 8 tuổi có mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bà Thăng mong muốn cháu mình được chữa bệnh để sống bình thường, khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác.

Chỉ mong cháu có cơ hội chữa trị để được sống bình thường, khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác. Đời cháu tôi đã bất hạnh vì thiếu vắng tình thương của cha lẫn mẹ, tương lai mịt mờ. Cứ như thế này vợ chồng tôi làm sao an lòng nhắm mắt”, ôm cháu ngoại vào lòng, bà Thăng chia sẻ trong nước mắt.

Mọi giúp đỡ cho bé Linh xin vui lòng gửi về địa chỉ, bà Nguyễn Thị Thăng (bà ngoại bé Linh) thôn 2, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK của bà Thăng: 51510000554828, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn.

ĐT: 0353053687.

Trân trọng cảm ơn!

 

qc-mypoint