Nắng nóng làm sữa chua mẹt mát lạnh, giòn ngon đãi cả nhà

Emdep.vn - Với cách làm này, bạn sẽ có món ăn vặt cực ngon giúp giải nhiệt mùa hè.

1. Công thức làm sữa chua:

Nguyên liệu:
1 hộp sữa ông thọ đặc hoặc sữa cô gái Hà Lan đặc

1 cốc sữa chua tự làm để làm mồi là tốt nhất,còn không có thì dùng sữa chua hộp sẵn của Vinamilk,TH...(mồi men sữa chua tự làm sẽ cho ra thành phẩm ít bị nhớt hơn)

Nước đun sôi để nguội và nước nóng già.


Cách làm:

Đổ hết hộp sữa ông thọ vào bát to,dùng chính cái vỏ hộp sữa ông thọ đó đong 3 hộp nước sôi thật nóng già tức nước vừa sôi xong, đổ vào bát sữa đặc khuấy đều cho tan sữa, rồi tiếp tục đong thêm hai hộp nước đun sôi để nguội, muốn đặc hơn thì đong 1 hộp nước nguội (tức là rút bớt nước đi). Khuấy thật đều các nguyên liệu. Mọi người có thể làm nhiều cách khác nhau như cho thêm sữa tươi... cái này tuỳ vào mỗi người nhé,nhà mình thì vẫn làm theo cách này.

Lưu ý nếu dùng mồi sữa tự làm để làm men thì cũng nên để ra ngoài cho sữa hết lạnh,tỉ lệ dùng men sữa chua tự làm sẽ ít rủi ro hơn. Nếu dùng mồi sữa chua bán sẵn thì cũng phải để ra ngoài cho hết lạnh hẳn,trở về nhiệt độ phòng hãy cho vào sữa.

Đợi cho bát sữa vừa pha còn hơi âm ấm,đừng để nguội quá hoặc nóng quá,áng chừng khoảng 40 độ thôi vì nhiệt độ âm ấm là môi trường lý tưởng kích hoạt men sống,nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men sữa.

Đổ từ từ mồi men vào bát sữa,dùng muôi khuấy nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ cho tan dần. Chia nhỏ sữa ra các hộp hoặc cốc.

Mọi người có thể ủ bằng nồi cơm điện hoặc thùng xốp,máy làm sữa chua tuỳ ý... nhưng cố gắng giữ nhiệt ủ ổn định đừng có đang ủ thỉnh thoảng mở ra xem nhé. Mình ủ trong nồi cơm điện khoảng 5 tiếng. Cho chút nước vào nồi cơm điện,đun sôi nước sau đó đổ phần nước đun sôi đó đi,thực ra đây là cách để làm nóng nồi, xếp lần lượt các hộp sữa chua vào và đóng nắp nồi lại, không cắm điện nữa nhé. Ủ như vậy trong 5 tiếng, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ để sữa chua đông lạnh hơn trước khi ăn.

2. Cách làm thạch rau

Nguyên liệu làm rau câu cà phê:

1 gói thạch aga con cá của Thái Lan,không mua được thì cứ gói thạch nào có chữ aga bên ngoài thì mua nhé. Nếu làm thạch bằng gói thạch dẻo sẽ bị tách lớp nên phải làm bằng loại thạch aga rau câu giòn. Còn ai thích ăn có độ giòn dai thì pha theo tỉ lệ: 50:50,một nửa thạch aga và một nửa thạch jelly.

1,2 lít nước trắng.

200gr đường trắng

1 gói cà phê đen hoà tan khoảng 12gr.

Nguyên liệu làm rau câu flan cheese

100gr sữa đặc ông thọ

200gr whipping cream (tìm các hàng bán đồ sữa lạnh trong siêu thị)

100gr nước cốt dừa

5 viên phô mai con bò cười (nếu có cream cheese thì dùng 100gr)

Cách làm:
Chế biến phần rau câu cà phê: đổ 1,2 lít nước trắng vào nồi,cho hết gói thạch aga con cá dẻo vào trong nồi nước, thêm 200gr đường cát trắng,khuấy đều ngâm cho thạch nở.

Chế biến phần rau câu flan cheese: trộn sữa đặc,whipping crean, nước cốt dừa, phô mai con bò cười (lưu ý phô mai con bò cười hoặc cream cheese phải dằm nát ra trước khi trộn chung với các nguyên liệu trên), cho tất cả lên bếp để lửa chế độ nhỏ nhất, khuấy liên tục cho các nguyên liệu hoà tan với nhau, khi thấy hỗn hợp hơi âm ấm thì dừng lại, đem hỗn hợp lọc qua rây, lặp lại hai lần để hỗn hợp được mịn hơn. Để nồi flan cheese sang một bên.

Rau câu sau khi ngâm 30p trong nồi nước trắng thì đặt nồi lên bếp để nhiệt độ trung bình,thỉnh thoảng khuấy đều tránh dính đáy nồi. Đợi thạch sôi lăn tăn thì tăt bếp. Múc khoảng 500 ml thạch sang nồi flan cheese đã chế biến ở trên,khuấy đều để riêng. Hoà tan gói cà phê với chút nước đổ cà phê vào nồi rau câu còn lại sau khi đã múc 500ml sang nồi flan cheese.Khuấy thật đều cho tan rồi để chế độ lửa nhỏ nhất để giữ nhiệt hoặc bắc nồi ra khỏi bếp.

Đã chuẩn bị xong hai nồi rau câu flan cheese và nồi rau câu cà phê (luôn giữ ấm nóng cả hai nồi tránh thạch bị đông)

Giờ đến công đoạn đổ thạch.Chuẩn bị các dụng cụ đổ thạch như muôi,phải dùng hai cái với kích thước như nhau để khi đổ sẽ được lớp thạch đều nhau hơn.Chuẩn bị hộp đựng thạch.

Lớp đầu tiên khi đổ vào là lớp thạch cà phê, đợi cho thạch bắt đầu se lại chứ đừng để đông cứng quá khi đổ lớp kế tiếp sẽ làm lớp sau không dính vào lớp trước, khi bỏ ra bị tách lớp. Còn thạch chưa nguội khi đổ lớp kế tiếp sẽ bị hoà vào nhau nên mọi người sẽ phải cảm nhận chính xác. Hoặc dễ nhất mọi người thấy thạch đông lại rồi nhưng không phải nguội va đông cứng hẳn thì lấy cái dĩa hoặc tăm đầu nhọn, xiên nhẹ hoặc cào nhẹ cả lớp thạch để tạo ma sát bám dính, sau đó sẽ đổ thêm lớp kế tiếp thạch sẽ dính kết vào nhau.Nhớ đổ một cách nhẹ nhàng.

Đổ lần lượt cho đến hết,nên dùng một cái quạt tay bên cạnh để quạt cho nhanh nguội các lớp.Thường thì chỉ đổ 5-6 lớp.

Một lưu ý hai nồi thạch luôn luôn giữ ấm nóng,nếu bắt đầu hơi có hiện tượng nguội lại là phải cho lên bếp bật chế độ nhỏ nhất hâm lại cho thạch tan ra,để lâu bên ngoài thạch sẽ đông lại không đổ được.Để lửa to thạch dễ bị dính đáy nồi,dễ bị khê và cháy.

Đổ thạch xong để nguội xếp ngăn mát vài giờ là ăn được.

3. Cách làm trân châu dẻo

Nguyên liệu:

100gr bột năng

30gr bột nếp hoặc bột sắn dây (để làm cho trân châu dẻo không bin dai nhưng nhược điểm cũng nhanh cứng)

Nước sôi nóng già.

30gr đường cát trắng.

Cách làm

Trộn bột năng,bột nếp, đường cát cho đều đổ từ từ nước sôi già vào khuấy đều, bột kết lại thành khối và cảm giác như bột trong ra thì dừng lại, đợi bột đỡ nóng đi bao tay vào nhồi, quá trình nhồi sẽ phải cho thêm bột khô nên mọi người nhớ để túi bột năng bên cạnh nhé. Nhồi đến bao giờ dẻo mịn không dính tay, còn dính tay cho thêm bột khô,nhớ kéo dài miếng bột ra như kẹo kéo rồi lại co lại để bột được đều nhau. Nhồi đừng khô quá lúc nặn bị khó,cái này cũng là kinh nghệm và cảm nhận được.

Vê tròn các viên bột nhỏ theo ý muốn, thả vào nồi nước sôi đến khi các viên bột nổi lên thì đừng vớt ra vội vì nhiêu khi bột bên trong chưa chín hết, để trên bếp thêm một lúc rồi hãy vớt ra.

4. Cách làm chuối sấy

Chuối ta hoặc chuối tiêu chín nhưng chín vừa không xanh và không chín quá. Đem lột vỏ và gân ngâm nước muối loãng khoảng 30p-1h.

Vớt chuối ra để ráo nước ngâm rượu Rum trong 1 tiếng. Sau đó đem chuối sấy trong khoảng 3-4 tiếng.

Hoặc đơn giản hơn là chờ nắng to bổ đôi chuối đem phơi 2-3 nắng, khi nào ăn đem chuối hấp lại khoảng 15p, để nguội rồi ăn nhưng chuối sẽ không thơm như ngâm rượu Rum.

Tô Hưng Giang

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm