Đông rồi, mang nồng nàn về bếp cùng cà phê trứng

2014-11-21 14:57
- Thật khó để chối từ một cốc cà phê trứng khi Hà Nội vào đông.
Lịch sử và sự thành công mà cà phê trứng có được cũng là niềm tự hào riêng của Hà Nội. Quán cà phê trứng đầu tiên nằm tại phố Hàng Gai với tên gọi Cafe Giảng. Capuchino - thức uống nổi tiếng của phương Tây nhưng có phần quá đắt đỏ với người Việt Nam lúc bấy giờ đã được cụ Giảng (từng có thời gian làm đầu bếp pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc) biến thể thành cà phê trứng.

Thưởng thức nhanh, chẳng cầu kì trong pha chế, cái khó của thức uống này là sự hài hòa đến “khó tính” trong việc lựa chọn và gia giảm tỷ lệ các nguyên liệu. Những quả trứng gà tươi được bảo quản tốt và dễ dàng hơn vào mùa đông. Kết hợp cùng hương thơm từ loại cà phê nguyên chất hảo hạng của Việt Nam và cái lạnh hanh hao đất Hà thành - tất cả tạo nên một thứ nồng nàn rất riêng mà bất kì ai thưởng thức đều nhớ mãi.

Nguyên liệu: 
(Cho 1 cốc cafe trứng)

+ 2 quả trứng gà tươi
+ Bột cà phê nguyên chất loại ngon
+ Sữa đặc
+ Đường

Cách làm

- Ủ cà phê với phin

- Tách riêng lòng đỏ trứng gà, cho thêm đường và sữa đặc sao cho vị của hỗn hợp sau khi hoàn thành ở mức ngọt nhẹ. Đánh hỗn hợp tới khi có màu vàng nhạt, bông- mịn- mượt và mùi thơm như bánh kem.

- Cafe ủ xong cho thêm một ít sữa đặc, hòa tan.

- Tạo hình cà phê trứng: Bạn có thể rót cà phê ấm vào cốc trước rồi từ từ cho kem trứng lên bề mặt hoặc ngược lại. Kem trứng đã đánh đạt sẽ luôn nổi lên trên bề mặt của cà phê.

- Nếu muốn cốc cà phê trứng “điệu” hơn một chút, bạn có thể nung chảy chocolate đắng và trang trí theo ý muốn. Tỉ lệ của chocolate đắng trên cốc cafe là rất thấp, ít ảnh hưởng đến hương vị.

Bạn nên uống ngay khi cà phê trứng còn nóng hổi, nếu không sẽ bị tanh và khó uống.

Nàng chủ bếp Dương Linh
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint