Xuýt xoa ăn bánh bao hấp sáng ngày đông lạnh

Jun Canty Lee 2014-11-14 13:47
- Bật mí bí mật những chiếc bánh bao mềm xốp như ngoài hàng và cách bắt múi bánh bao siêu xinh.
Nguyên liệu
 
Vỏ bánh: 
+ 300gr bột mì đa dụng
+ 100gr bột ngô
+ 8gr men khô
+ 160ml nước ấm
+ 30ml mỡ nước
+ 80gr đường trắng
+ 1 tsp giấm trắng
+ 1/8 tsp bột khai
 
Nhân bánh
+ 200gr thịt nạc vai
+ 1/3 củ hành tây băm nhỏ
+ 80gr củ đậu/củ sắn nước 
+ 10gr nấm hương khô
+ 10gr mộc nhĩ khô
+ 1 muỗng dầu vừng
+ 1 thìa cà phê tiêu
+ 1 thìa cà phê muối
 
Tùy ý thích của mình, bạn hoàn toàn có thể thêm 30gr miến khô (ngâm nở) và trứng cút cho nhân giống như bánh bao bán ở ngoài hàng nhé.
 
Cách làm
 
Vỏ bánh: 
- Trộn đều bột ngô, bột mì, đường trắng, men khô.
- Đánh bột mì thành hình miệng giếng.
- Hòa giấm trắng, bột khai vào nước rồi từ từ đổ vào bột khô. Cuối cùng thêm mỡ nước. 
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau và nhồi 10 phút cho bột quyện đều, không dính tay là được. Ủ bột trong 45 phút nơi ấm và kín gió.
 
Nhân bánh:
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân và băm nhỏ.
- Củ đậu lột bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Xào hành tây với mỡ cho thơm. Nhấc xuống cho củ đậu vào đảo đều. Đợi nguội.
- Trộn đều thịt xay với nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, hành tây. Thêm tiêu và muối.
- Vo nhân thành những viên tròn đều nhau. 
- Với lượng nhân này, mình chia thành 10 viên tròn là vừa cho bánh nhiều nhân.
- Đem các viên thịt đi hấp nước sôi 5 phút hoặc quay lò vi sóng mức cao 3 phút cho viên thịt chín tái, định hình. Không hấp thịt chín kĩ vì nhân sẽ bị khô khi hấp bánh nhiều lần.
 
Bắt bánh:
- Bột bánh sau khi nở gấp đôi thì đem ra nhấn xẹp. Chia bột bánh thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn.
- Dùng tay nhấn hoặc dùng chày cán cán bột thành các hình tròn dẹt, ở giữa dày hơn ngoài mép viền.
 
- Cho nhân bánh vào chính giữa và túm các mép bột vại với nhau. Miết kĩ để các mép bột dính.
 
- Đặt miếng bánh lên giấy nến cắt sẵn.
- Lặp lại cho tới khi hết bột và nhân.
 
Hấp bánh
- Bắc một nồi hấp với lượng nước chiếm ¼  nồi là ít nhất và không quá ½ nồi.
- Cho vào nồi 2 muỗng giấm.
- Nước sôi, xếp bánh bao vào xửng và mang đi hấp 10 -12 phút là bánh bao chín.
- Nhấc bánh bao ra và hấp tiếp những chiếc bánh bao còn lại.
 
Lưu ý, bánh bao nở ra gấp 2 đến 2,5 lần nên các bạn nhớ chừa chỗ cho bánh nở tròn đều, tránh bánh bị dính vào nhau.
 
Nếu bạn không có bột khai, có thể bỏ qua vì bột khai có tác dụng kích cho bánh nở nhanh và to hơn. Nếu thiếu, bánh của bạn vẫn nở mềm xốp lắm, chẳng kém là bao đâu nhé.
Để dễ đong đếm tỷ lệ được chuẩn xác, bạn khảo Bảng quy đổi định lượng trong nấu ăn, làm bánh 
 
Chef Jun Canty Lee
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint