Vụ tiến sĩ 76 tuổi bị đánh: Người hành hung sẽ bị tội gì?

Emdep.vn - Theo luật sư, người đánh tiến sĩ 76 tuổi nhập viện có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác.

Liên quan đến việc một tiến sĩ nguyên là giảng viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bị một người đàn ông đánh trên đường đi tập thể dục buổi sáng, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo luật sư Cường, nếu người bị đánh làm đơn trình báo thì có thể xem xét hai tội danh, bao gồm: Tội làm nhục người khác và tội Cố ý gây thương tích (Điều 104 Bộ luật hình sự).

Trong trường hợp người bị xâm hại đi giám định thương tích mà tỉ lệ thương tích trên 11%  hoặc dưới 11 % mà gây cố tật (trong trường hợp người bị hại có đơn) thì sẽ bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự, với khung hình phạt là "bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm" và tội làm nhục người khác (quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự).

Trong trường hợp tỉ lệ thương tật dưới 11%  thì có thể xử lý người hành hung người khác về tội làm nhục người khác.

Ngoài ra, theo luật sư Cường, với một cán bộ công chức nhà nước ngoài việc họ phải chấp hành những quy định của pháp luật với tư cách là một công dân thì họ còn là những người giữ những chức vụ trong Đảng và trong cơ quan đoàn thể nên họ phải gương mẫu, có nếp sống văn hóa.

Nếu một cán bộ công chức mà có hành vi côn đồ thì ngoài việc bị xử lý theo pháp luật thì họ còn có thể bị xử lý theo quyết định 181 của BCHTW (nếu là Đảng viên), ngoài ra còn có thể xem xét để kỷ luật theo nghị định 34 về kỷ luật công chức.

đánh người

Tiến sĩ Kh. bị đánh.

Trước đó, Tiến sĩ Nguyễn Kh. (76 tuổi), từng có thời gian giảng dạy ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu - khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã.

"Trong khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một thanh niên đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man, làm ông giáo ngã xuống máu mồm, máu mũi chảy ra đầm đìa...", 1 đoạn thông tin về vụ việc được đăng tải trên facebook.

Sau khi người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở vị tiến sĩ 76 tuổi  đi cấp cứu.
Theo thông tin trên tờ Vietnamnet, người đánh TS Kh. được xác định tên là Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ đối ngoại - đơn vị sự nghiệp của Sở Ngoại vụ Hà Nội. "Tuy nhiên, từ tháng 9/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định bỏ tên trung tâm này, trung tâm cũng không còn trực thuộc Sở Ngoại vụ mà sáp nhập vào Trung tâm Xúc tiến đầu tư du lịch Thành phố", nguồn trên cho hay.

Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã triệu tập cả hai bên liên quan đến vụ việc tiến sĩ Nguyễn Kh. lên trụ sở để lấy lời khai, điều tra làm rõ sự việc.

Thượng tá Nguyễn Thành Tín cho biết theo điều tra ban đầu, sự việc bắt nguồn từ việc va chạm giao thông giữa vợ ông Ng.Đ.H. với tiến sĩ Ng.Kh..

Thượng tá Tín nêu rõ hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành làm rõ vụ việc. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra và giám định thương tích của tiến sĩ Kh. để tiến hành xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, bố mẹ ông H. cũng đã đến nhà tiến sĩ Kh. để xin lỗi”- Thượng tá Tín nói.

Điều 104. Bộ luật hình sự:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.”

Trang Lê

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm