Cựu binh lái xích lô khiến bé trai tử vong được tại ngoại

Emdep.vn - Sau gần nửa tháng bị tạm giữ, ông Thạch thẫn thờ rời công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), khi được hỏi có tiếp tục công việc lái xích lô, ông lắc đầu: 'Tôi nghỉ, không làm nữa đâu'.

Tối 6/10, ông Đinh Ngọc Thạch (tức Bình, 53 tuổi), tài xế xích lô chở tôn khiếnbé trai 9 tuổi bị tử vongchiều 23/9 ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) được tại ngoại. Sau khi nhận được đơn bảo lãnh của gia đình, Công an quận Hoàng Mai đã thống nhất với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân quận cho ông Thạch về nhà.Tiễn ông đến cổng, Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng công an quận Hoàng Mai nói: "Thôi, về cố gắng nhé…".

Đón ông ở cổng có vợ con, người thân và đồng đội Sư đoàn 356 từng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) năm xưa.Bế đứa cháu 2 tuổi trên tay, ông Thạch không nói được lời nào, cứ ngẩn ngơ từ lúc bước ra khỏi cổng công an quận cho tới khi về nhà.

Ông Thạch ứa nước mắt khi kể lại sự việc chiều 23/9. Ảnh:Hoàng Phương.

"Đầu óc tôi rối tinh, chẳng nghĩ được gì cả", ông kể lại thời điểm cháu bé 9 tuổi va vào tấm tôn. Khi đó, ông đang đứng gọi người ra nhận hàng. Thời gian bị tạm giữ là những ngày dài, dài hơn cả lúc nằm giữ chốt biên cương.Ông được ăn uống đầy đủ, không nắm được thông tin gì bên ngoài. Mãi 5h chiều nay, ông Thạch mới hay tin mình được tại ngoại.

"Chờ cho qua đêm nay ổn định lại tinh thần, sáng mai tôi sẽ sang nhà thắp hương cho cháu bé và nói lời xin lỗi gia đình. Tôi không biết nói gì, rất ân hận khi vô tình gây ra cái chết cho cháu", ông nói.

Cựu binh già lặng lẽ ngồi nghe đồng đội, người thân kể những ngày qua, cộng đồng chia sẻ thông tin, các cựu chiến binh, nghệ sĩ… quyên góp tiền giúp gia đình ông."Thôi thôi, tôi nghỉ, không làm nữa đâu", ông lắc đầu nguầy nguậy khi được hỏi sau này có tiếp tục lái xích lô - công việc mưu sinh 30 năm qua nữa không?

Lái xích lô thẫn thờ khi rời công an quận Hoàng Mai. Ảnh:Hoàng Phương.

Ngồi bên cạnh, bà Lê Thị Phương (49 tuổi) cứ sụt sùi khóc vì mừng khi chồng được về nhà. Lấy nhau hơn 30 năm, không có công việc ổn định nên ông Thạch lên Hà Nội sắm chiếc xích lô, chở củi, chở tôn, kiếm tiền chữa bệnh cho mình và cho vợ. Bà Phương ở nhà chăm mấy sào ruộng, một năm lên thăm chồng vài lần.

Mỗi chuyến xích lô kiếm được 20.000 - 30.000 đồng, ông trú ngụ trong căn nhà rộng khoảng 24 m2 cùng với ba cặp vợ chồng là người thân. Gian trong rộng hơn dành cho 3 cặp kia, ông Thạch ở gian ngoài, có chiếc giường che vải làm chỗ ngủ. Trên tường đầy rêu mốc treo kỷ niệm chương của mặt trận Vị Xuyên.

"Cả nhà không ai biết ông ấy từng chiến đấu ở biên giới phía Bắc, bị thương tật. Đến khi xảy ra sự việc đồng đội nói tôi cũng mới biết", bà Phương nói và cho haysau vụ tai nạn, đồng đội và cộng đồng biết hoàn cảnh nên quyên góp, cộng với đi vay mượn, gia đình đã đến xin lỗi, bồi thường cho gia đình cháu bé. Dù nỗi đau chưa nguôi nhưng thông cảm với hoàn cảnh vợ chồng bà, bố mẹ cháu đã làm đơn gửi cơ quan công an xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Thạch.

xich lo

Đồng đội là những người có mặt đầu tiên khi ông Thạch được tại ngoại tối 6/10. Ảnh:Hoàng Phương.

Các cựu chiến binh Sư đoàn 356 là những người có mặt đầu tiên trong căn nhà khi ông Thạch được tại ngoại. Ngồi trò chuyện, họ dặn dò ông "Mày về rồi phải chấp hành nghiêm những yêu cầu của cơ quan chức năng, có gì còn có bọn tao"... Họ chờ đợi suốt buổi chiều ở gần công an quận, những cái bắt tay, siết vai khiến người vừa được tại ngoại đỡ run rẩy.

Ông Nguyễn Đình Thắng, cựu chiến binh thuộc Ban liên lạc Sư đoàn 356 tại Hà Nội cho biết, ngày mai Ban liên lạc sẽ cùng ông Thạch sang thắp hương cho gia đình cháu bé. Rồi làm sổ tiết kiệm từ số tiền cộng đồng ủng hộ cho ông. Sau khi có kết luận của cơ quan tố tụng, nếu ông Thạch được miễn trách nhiệm hình sự thì Ban liên lạc tiếp tục đề nghị với chính quyền phường Tân Mai có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ cho ông một công việc phù hợp với sức khỏe.

"Trước đây, có lần anh em tính mua cho Bình (tức ông Thạch) chiếc xe máy để chạy xe ôm, nhưng nó bảo không biết đi, sợ va vào người đi đường nên anh em lại thôi. Chúng tôi cũng có lỗi khi để đồng đội sống khó khăn bao năm qua mà không hết sức giúp đỡ", ông Thắng nói.

Chiều 23/9, bé trai 9 tuổi đang đạp xe thì đâm vào xích lô chở tôn dừng bên đường, góc miếng tôn cứa vào cổ, chảy nhiều máu. Được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng cháu bé đã tử vong. Sáng 24/9, Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ ông Đinh Ngọc Thạch, lái xe xích lô chở cồng kềnh dẫn đến tai nạn giao thông.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận bào chữa miễn phí cho ông Đinh Ngọc Thạch cho biết trường hợp này có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự. Căn cứ vào việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Luật hình sự 2015, người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi phạm tội ít nghiêm trọng, do lỗi vô ý.Nếu người phạm tội có sự bồi thường, khắc phục hậu quả, hòa giải và người bị hại có yêu cầu xin miễn trách nhiệm hình sựthì được cơ quan tố tụng xem xét, đình chỉ vụ án.

"Trong trường hợp này, luật sư thấy rằng có đủ cơ sở pháp lý và các yếu tố thực tế làm cơ sở để ông Thạch được miễn trách nhiệm hình sự. Bởi ông từng tham gia kháng chiến, lỗi gây ra là sự rủi ro. Đặc biệt nếu đưa ra xét xử hình sự thì có cần thiết không? Vì việc xử lý hình sự một người nhằm mục đích trừng trị, giáo dục người phạm tội. Chắc chắn, cơ quan tố tụng sẽ phải xem xét, cân nhắc trên cơ sở cả lý, cả tình đối với vụ việc này", luật sư Thơm nói.

Theo Vnexpress

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm