Vì sao không nên tặng hoa khi đi thăm bà đẻ? Lý do không hề mê tín

Anh Chi 2024-05-21 16:15
- Việc tặng hoa cho sản phụ thực ra không tốt như bạn tưởng.

1. Hoa

Khi ghé thăm người phụ nữ vừa sinh nên tránh tặng hoa hoặc cây cảnh. Hệ miễn dịch non nớt của em bé mới chào đời còn rất nhạy cảm và hoa có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc khó thở do phấn hoa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến người mẹ mới sinh cảm thấy không dễ chịu.

Vì sao không nên tặng hoa khi đi thăm bà đẻ? Lý do không hề mê tín

2. Quần áo trẻ em

Mặc dù quần áo cho trẻ em là một món quà phổ biến khi thăm người mới sinh nhưng không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp. Mẹ bé có thể không ưa thích món quà này và việc tặng quần áo có thể trở nên lãng phí. Hơn nữa, nếu chất liệu không phù hợp, có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé.

Vì sao không nên tặng hoa khi đi thăm bà đẻ? Lý do không hề mê tín

3. Sữa bột trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng sữa bột là lựa chọn tốt khi thăm trẻ sơ sinh nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Không ai có thể chắc chắn về loại sữa mà bé đang dùng hoặc liệu nó có phù hợp với sức khỏe của bé hay không. Vì vậy, người hiểu biết sẽ không chọn sữa bột làm quà.

Một gợi ý tốt khi thăm mẹ và bé sơ sinh là tặng lì xì. Bao lì xì màu đỏ mang ý nghĩa may mắn và tốt lành, cùng với số tiền bên trong, sẽ giúp người mẹ có thể tự do mua những gì cô ấy muốn và mang lại niềm vui cho người nhận.

Vì sao không nên tặng hoa khi đi thăm bà đẻ? Lý do không hề mê tín

Bên cạnh những món quà ý nghĩa thì khi đi thăm bà đẻ, bạn cũng nên tránh một số điều sau đây:

- Hút thuốc: Khói thuốc và mùi thuốc lá gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Do đó, khi đi thăm em bé, tốt hơn hết là bạn nên kiêng điều này.

- Đưa trẻ em đi cùng: Trẻ em có thể khiến không gian trở nên ồn ào, làm em bé bị giật mình. Do đó, bạn nên tránh đưa bé còn nhỏ đi thăm bà đẻ, nếu đưa theo thì nên cho bé chơi bên ngoài.

- Không nên ngồi chơi quá lâu: Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, cho con bú, vệ sinh cá nhân hay hút sữa của bà mẹ sau sinh.

- Hôn bé: Có rất nhiều khuyến cáo đến việc hôn bé sơ sinh. Bởi điều này có thể làm lây nhiễm nhiều vi khuẩn gây bệnh cho bé.

- Bình phẩm nhiều về bé: Không một sản phụ nào thích người khác bình phẩm về con của họ, nhất là những điều khiếm nhã. Do đó, bạn nên dùng những từ khen ngợi để động viên tinh thần, cũng như khích lệ tâm trạng cho mẹ sau sinh.

- Giữ cơ thể sạch sẽ khi thăm bà đẻ, hạn chế bé bồng bé khi mời đi ngoài đường về.

- Hạn chế đưa ra lời khuyên khi không được hỏi, bởi mỗi người có một cách chăm sóc bé khác nhau. Do đó, chỉ nên cho lời khuyên nếu sản phụ hỏi.

- Đánh thức bé sơ sinh: Đây là hành động mà hầu hết các sản phụ đều không thích. Bởi trẻ sơ sinh cần dành phần lớn thời gian ngủ để phát triển. Việc đánh thức có thể khiến bé quấy khóc, sản phụ mệt mỏi.

Còn rất nhiều điều kiêng kỵ mà người đi thăm bà đẻ nên tránh. Hãy luôn giữ một tâm trạng thoải mái, vui vẻ và những lời chúc tốt đẹp dành cho thai phụ, cũng như em bé. Để buổi đi thăm bà đẻ trở nên ý nghĩa và tính tế nhé.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bị đào lại ảnh cũ từ hơn 10 năm trước, Hoa hậu Hương Giang "cảnh cáo" fan nhưng vẫn thú nhận một điều