'Nói chuyện với khối u' có thể chữa được ung thư: Không có cơ sở khoa học

Hồ Thị Hán Thương 2021-07-22 17:35
- Phát ngôn mới về chữa bệnh ung thư bằng cách nói chuyện với khối u của Angela Phương Trinh đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Song, khoa học chưa từng ghi nhận có phương pháp điều trị ung thư này.

Nói chuyện với khối u có thể chữa được ung thư?

Mới đây, Angela Phương Trinh gây xôn xao cộng đồng mạng vì phát ngôn trên Instagram cá nhân. Cô viết: 

Đã có rất nhiều người đau khổ vì ung thư, nhưng khi nghe lời khuyên của Tăng Ni, về nhà chuyên cần lạy Phật sám hối, vậy mà bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, sống vui khỏe trở lại.

Ta nên đặt tay vào khối u mà tụng Kinh hoặc trì chú của Phật, nói chuyện với khối u, khuyên khối u quy y Phật Pháp Tăng, rải lòng từ bi với khối u, cầu cho khối u siêu thoát. Vậy mà khối u sẽ dần dần biến mất. Nếu là ung thư máu, ung thư xương, ung thư phổi, ung thư gan… thì ta cứ lạy Phật sám hối mãi, cũng sẽ hết. Ta chỉ nên hỗ trợ bằng thuốc thảo mộc mà thôi, đừng dùng hóa dược phản ứng phụ nguy hiểm hơn.

Người bệnh ung thư nên ăn chay để không chiêu oán thù với chúng sinh thêm nữa. Người này cũng nên đem cả cuộc đời còn lại của mình mà phụng sự cho mọi người, cho đất nước, cho thế giới, vì xem như mình đã chết rồi, bây giờ cuộc sống thêm này là của trời đất, không phải của mình nữa.

Xin cầu nguyện cho pháp giới chúng sinh tiêu tai kiết tường và giác ngộ.

Rất mong bạn cùng chung tay chia sẻ tài liệu bổ ích, quý gí này đến mọi người.”

Đây chỉ là quan điểm của nữ diễn viên, bày tỏ trên trang cá nhân của cô. Bài viết của “bà mẹ nhí” sau khi đăng tải nhận về không ít ý kiến trái chiều. 

Angela Phương Trinh khuyên bệnh nhân ung thư 'nói chuyện với khối u' và những tin đồn chữa trị khó tin

Nhiều người cho rằng tích cực ăn chay niệm Phật là đúng và được hoan nghênh, nhưng việc lấy Phật pháp và kinh Phật để chữa bệnh là PHẢN KHOA HỌC và KHÔNG CÓ CĂN CỨ. Hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng tụng kinh niệm Phật có thể chữa được ung thư. Bởi đây là căn bệnh cực kì nguy hiểm, đến cả y khoa hiện đại nhất cũng khó có thể chữa khỏi.  

Bên cạnh quan điểm của Angela Phương Trinh, ngày nay nhiều người vẫn nhầm tưởng về cách chữa trị ung thư đến khó tin.

Chữa bệnh ung thư bằng... cúng cơm 

Angela Phương Trinh khuyên bệnh nhân ung thư 'nói chuyện với khối u'  và những tin đồn chữa trị khó tin

Nhiều vùng dân tộc thiểu số tin vào việc cúng đơm, phù phép để làm khỏi bệnh. Thực chất điều này chỉ là phương pháp để làm an tâm người bệnh,đánh vào tâm lí người bệnh để lấy tiền. Nhiều người vẫn đang quá mê tín vào hủ tục này của thầy cúng mà coi thường y dược khoa học, cho rằng khoa học chỉ là dùng thuốc men làm cho bệnh tình thêm nặng.

Chữa bệnh ung thư bằng giấm táo

Angela Phương Trinh khuyên bệnh nhân ung thư 'nói chuyện với khối u'  và những tin đồn chữa trị khó tin

Trong những năm gần dây, không ít người tin tưởng giấm táo có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Giả thuyết đa phần xuất phát từ công trình khoa học của người đoạt giải Nobel Otto Warburg.

Giả thuyết này cho rằng cơ thể có ít tính axit sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư. Nhưng nhìn chung, không có nhiều nghiên cứu ủng hộ giấm táo có thể chữa ung thư, vì quá trình xét nghiệm của một công trình nghiên cứu từ năm 1996 cho thấy tế bào ung thư có thể lây lan nhanh hơn trong môi trường có axit nhẹ. 

Nhìn chung, khi cơ thể có sự bất thường, tốt nhất bạn hãy đến bệnh viện và các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh cũng như điều trị theo phương pháp khoa học kĩ thuật tiên tiến nhất. Không nên mê tín dị đoan theo các hủ tục xã hội để tránh "tiền mất tật mang". 

Chữa bệnh ung thư bằng thực dưỡng

Chữa bệnh ung thư bằng thực dưỡng nổi lên ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Theo đó, chế độ ăn kiêng thực dưỡng là cách ăn kiêng pescetaria (chỉ ăn hải sản, rau củ, trứng sữa hoặc thuần chay, kiêng thịt gia cầm, thịt động vật có vú...) dựa trên yếu tố cân bằng âm dương của thực phẩm và dụng cụ nấu ăn.

Chế độ ăn thực dưỡng được cho là sẽ "bỏ đói" tế bào ung thư, khiến cho tế bào ung thư tự tiêu hủy và biến mất.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đầu ngành và ung bướu đã phủ nhận phương pháp chữa bệnh này. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào trên thế giới chứng minh việc điều trị ung thư thành công bằng thực dưỡng.

Trả lời trên tờ Vietnamnet, GS.TS Trần Văn Thuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia - đưa ra lời khuyên: Người dân và bệnh nhân không nên nghe theo các thông tin điều trị ung thư trên mạng xã hội mà nên tham khảo và tìm hiểu các tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế. Bệnh nhân ung thư nên tích cực trao đổi, chia sẻ và xin tư vấn từ bác sĩ đang điều trị cho mình để hiểu rõ về bệnh tình của bản thân cũng như tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

"Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống”, GS.TS Trần Văn Thuấn tư vấn.

Hán Thương (Tổng hợp)

qc-mypoint