Khi ung thư buồng trứng 'ập đến', có 3 biểu hiện rất rõ ràng, chị em nên chú ý

Bích Đào 2021-06-24 09:05
- Có một số dấu hiệu rất rõ ràng của bệnh ung thư buồng trứng mà chị em không nên bỏ qua.

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng chỉ có ở người phụ nữ. Buồng trứng nằm khoang bụng dưới. Buồng trứng có hai chức năng chính là sản xuất, rụng trứng và bài tiết hormone sinh dục. 

Trong trường hợp bình thường, sau khi người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng sẽ bắt đầu phát triển và sau đó dần trưởng thành. Sau khi bước vào độ tuổi 45-55 , buồng trứng sẽ bắt đầu lão hóa, suy giảm chức năng và teo dần.

Khi ung thư buồng trứng 'ập đến', có 3 biểu hiện rất rõ ràng, chị em nên chú ý

Những năm gần đây, do thay đổi môi trường sống, việc phụ nữ hút thuốc và uống rượu tăng dần, quan niệm sống thoáng về tình dục, tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh về buồng trứng, đặc biệt là ung thư buồng trứng có xu hướng gia tăng đáng kể.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng cao là do bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, thậm chí bệnh nhân biểu hiện bệnh nhưng không đặc hiệu. Hơn nữa, do vị trí rất đặc biệt của buồng trứng, vai trò tầm soát khá hạn chế nên việc chẩn đoán sớm gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư buồng trứng, chị em cần lưu ý.

1. Khó chịu vùng bụng dưới

Như đã nói ngay từ đầu, buồng trứng là cơ quan sinh sản của nữ giới, nằm trong khoang bụng dưới. Cũng giống như các bệnh ung thư nội tạng khác, những cơn đau bụng dữ dội không xảy ra ở giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng, người bệnh thường cảm thấy khó chịu nhẹ và sưng phù ở vùng bụng dưới.

Một khi ung thư buồng trứng có các biến chứng như xoắn cuống, vỡ ung thư, chèn ép các mô xung quanh hoặc nhiễm trùng, bệnh nhân có thể bị đau bụng dưới, đặc biệt nếu xoắn cuống xảy ra trong thời gian ngắn, bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội.

Khi ung thư buồng trứng 'ập đến', có 3 biểu hiện rất rõ ràng, chị em nên chú ý

2. Kinh nguyệt bất thường

Sự dày lên và rụng của nội mạc tử cung đều dựa vào quá trình rụng trứng và tiết hormone của buồng trứng. Thông thường ở giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng, các tế bào ung thư không gây tổn thương đến chức năng buồng trứng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của ung thư buồng trứng, đặc biệt là sau khi chức năng buồng trứng hai bên bị suy giảm, bệnh nhân ung thư có những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt ở các mức độ khác nhau, chẳng hạn như trước khi mãn kinh, lượng kinh quá ít, rối loạn kinh nguyệt… là những triệu chứng thường gặp.

Khi ung thư buồng trứng 'ập đến', có 3 biểu hiện rất rõ ràng, chị em nên chú ý

3. Phù nề âm hộ và chi dưới

So với các cơ quan sinh sản khác, buồng trứng có nguồn cung cấp máu dồi dào nhất, xung quanh buồng trứng có một số lượng lớn các tĩnh mạch.

Khi ung thư phát triển đến một mức độ nhất định, các tế bào ung thư không chỉ xâm nhập vào màng nhện của khoang bụng mà còn chèn ép các mạch máu tĩnh mạch gần khoang chậu khiến máu không thể trở lại và lưu thông bình thường, áp suất thẩm thấu huyết tương tăng dần, dịch mô thấm vào vùng khác sẽ gây phù bộ phận sinh dục, phù chi dưới và các vấn đề khác.

Ngoài 3 biểu hiện điển hình trên, ung thư buồng trứng còn có nhiều triệu chứng, ví dụ như sau khi khối u chèn ép vào xương chậu, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, táo bón  Nếu khối u lớn chèn ép cơ hoành hoặc kết hợp với tràn dịch ổ bụng, bệnh nhân sẽ bị khó thở và tim đập nhanh .Ngoài ra, ung thư buồng trứng giai đoạn cuối còn có các triệu chứng suy mòn điển hình như mệt mỏi, sụt cân và thiếu máu.

Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư buồng trứng quả thực không điển hình, người ta khó nghĩ đến bệnh ung thư buồng trứng. Và do vị trí đặc biệt của buồng trứng nên khi khám phụ khoa thông thường rất khó phát hiện ung thư buồng trứng sớm.

Vì vậy, đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tiền sử đa thai, sẩy thai, sử dụng nhiều loại thuốc kích thích rụng trứng và các nhóm nguy cơ cao khác liên quan đến ung thư buồng trứng thì việc tầm soát ung thư buồng trứng thường xuyên là cần thiết.

Bích Đào/Theo QQ

Liên tục tranh ngôi, sao Việt nào hiện sở hữu vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt