6 yếu tố ảnh hưởng khiến trẻ khó cao lên, điều số 4 nhiều bé mắc phải

Nana 2022-08-11 10:05
- Ngoài yếu tố di truyền thì sự phát triển chiều cao của bé còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé

1. Yếu tố di truyền

6 yếu tố ảnh hưởng khiến trẻ khó cao lên, điều số 4 nhiều bé mắc phải

Nói chung, chiều cao của một đứa trẻ được di truyền 70%, còn lại 30% là yếu tố môi trường (dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ...)

Về mặt lâm sàng, chiều cao của cha mẹ thường được sử dụng để dự đoán chiều cao mục tiêu di truyền của một đứa trẻ: dự đoán chiều cao mục tiêu di truyền cho con trai là [chiều cao của bố + (chiều cao của mẹ +13)] ÷ 2 ± 7,5cm; dự đoán chiều cao mục tiêu di truyền cho con gái là [(chiều cao của bố-13) + Chiều cao của mẹ] ÷ 2 ± 6.0cm.

2. Bệnh tật

Trẻ thấp bé cũng có thể do bệnh tật. Cha mẹ có thể đi khám chuyên khoa nội tiết để kiểm tra xem con không cao lên có liên quan đến bệnh không.

3. Chế độ ăn uống không cân bằng

Sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ em không chỉ cần có đủ calo mà còn phải có đạm chất lượng cao, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Nếu trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ thiếu dinh dưỡng thì cũng khó đạt được chiều cao lý tưởng.

4. Đi ngủ quá muộn

Hormone tăng trưởng ở em bé của bạn thường đạt đỉnh điểm khi ngủ sâu vào ban đêm. Vì vậy, muốn con cao lớn thì không thể bỏ qua điều này. Việc trẻ đi ngủ muộn ảnh hưởng tới việc tiết hormone tăng trưởng. Do đó cha mẹ cần thiết lập giờ ngủ cho con vào buổi tối, tốt nhất không nên muộn hơn 22h.

5. Ít vận động

Việc trẻ vận động sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất, tạo điều kiện cho cơ xương phát triển. Trẻ ngồi nhiều, ít vận động thường có vóc dáng nhỏ bé và chiều cao hạn chế. Cha mẹ nên khuyến khích con vận động nhiều hơn, tham gia nhiều trò chơi giúp xương phát triển như nhảy dây, bóng rổ, bơi lội, điền kinh...

6 yếu tố ảnh hưởng khiến trẻ khó cao lên, điều số 4 nhiều bé mắc phải

 

6. Yếu tố tâm lý

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài gen, dinh dưỡng, giấc ngủ và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao thì yếu tố tâm lý cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ví dụ, khi trẻ bị bạn cùng lớp đe dọa hoặc cha mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt trẻ, điều đó có thể để lại ám ảnh trong tâm lý của trẻ, khiến trẻ chậm phát triển chiều cao.

Làm thế nào để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu?

6 yếu tố ảnh hưởng khiến trẻ khó cao lên, điều số 4 nhiều bé mắc phải

1. Chú ý trong sinh hoạt: ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc (ngủ ít nhất 9-12 tiếng), tập thể dục thể thao đúng cách và phơi nắng đủ, đồng thời đo chiều cao thường xuyên 2 tháng/lần để kiểm tra tốc độ tăng trưởng, nếu thấy có vấn đề cần sớm gặp bác sĩ để được tư vấn, chữa trị kịp thời.

2. Bổ sung thực phẩm chức năng phù hợp: Cha mẹ có thể đưa con đi làm các xét nghiệm cần thiết, nếu có chỉ định của bác sĩ có thể bổ sung thêm lysine, nó tăng tỷ lệ hấp thụ canxi hiệu quả, tăng cường trí não, cải thiện trí nhớ và giấc ngủ.

Nana/Theo Sohu

Có đôi khi cũng muốn được là riêng, là duy nhất của ai đó trong đời