4 điều cha mẹ cùng con làm trước khi đi ngủ giúp bé tăng chỉ số IQ đáng kể

Moon 2022-02-22 07:15
- Đều là những việc đơn giản, cha mẹ hãy sắp xếp làm cùng con trước khi đi ngủ nhé.

Muốn trẻ phát triển chỉ số thông minh thì cha mẹ cần thời gian để tạo môi trường tốt cho con, một trong đó chính là thời điểm lúc trẻ đi ngủ. Dưới đây là những việc cha mẹ có thể làm để giúp con tăng chỉ số IQ lên đáng kể.

1. Xây dựng một thói quen tốt trước khi đi ngủ

4 điều cha mẹ cùng con làm trước khi đi ngủ giúp bé tăng chỉ số IQ đáng kể

Cha mẹ nên xây dựng cho con một thói quen đi ngủ hợp lý, khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Các thói quen tốt về vệ sinh (đánh răng trước khi đi ngủ, rửa mặt, tắm rửa, nghe kể chuyện, ăn uống đúng giờ, không kén ăn ), thói quen lịch sự (chúc người lớn ngủ ngon)... đều là những thói quen nên dạy trẻ để trẻ nắm  bắt được thời gian sinh học, chuẩn bị cho giấc ngủ ngon.

2. Nghe các bài hát thiếu nhi trước khi đi ngủ

Các bài hát thiếu nhi có đặc điểm bắt tai, có vần điệu, đối đáp vui tươi, trong sáng, bé rất thích nghe. Hãy nghe một số bài hát thiếu nhi nhẹ nhàng, thư giãn trước khi đi ngủ, không chỉ kích thích thính giác, phát triển trí não mà còn kích thích trí tưởng tượng để em bé có thể đi vào giấc ngủ.

3. Trò chuyện trước khi đi ngủ

Trò chuyện trước khi ngủ là một phần rất quan trọng, cha mẹ có thể hỏi con những gì con làm trong ngày? Giúp con nhớ lại các sự kiện hàng ngày để trí não được hoạt động thông suốt. Việc trò chuyện cùng con trước khi đi ngủ vừa tăng tình cảm cha mẹ và con cái, vừa giúp bé học được ngôn ngữ tường thuật linh hoạt và tốt hơn.

 

4. Đọc chuyện trước khi đi ngủ

4 điều cha mẹ cùng con làm trước khi đi ngủ giúp bé tăng chỉ số IQ đáng kể

Các chuyên gia giáo dục mầm non đã phát hiện ra rằng nghe truyện trước khi ngủ giúp trẻ nâng cao khả năng hiểu, trí tưởng tượng và trí nhớ, vì trẻ cần giữ tư duy khi kể chuyện đồng thời tưởng tượng ra những khung cảnh trong truyện. Trẻ trước khi lên 3 tuổi đặc biệt thích nghe đi nghe lại nhiều lần, một câu chuyện có thể nghe hàng chục lần mà không thấy mệt.

Moon/Theo QQ

4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy