Nghiên cứu khoa học chứng minh cân nặng khi sinh ra ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của bé

2022-01-12 07:05
- Một nghiên cứu của Đại học Harvard chứng minh rằng cân nặng khi sinh ra có mối liên hệ mật thiết tới chỉ số thông minh của trẻ.

Nhiều mẹ sẽ quan tâm đến cân nặng của bé khi mới sinh, vì đây là con số rất đặc biệt. Con số này cũng có thể phán đoán được thể chất của bé.

Cân nặng khi sinh ra ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Nghiên cứu khoa học chứng minh cân nặng khi sinh ra ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của bé

Để nghiên cứu mối quan hệ giữa cân nặng và chỉ số thông minh của trẻ sơ sinh, Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong 10 năm trên hơn 3.000 trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chiều cao, cân nặng và chỉ số IQ của trẻ và đi đến kết luận rằng trẻ sinh ra vào khoảng 3kg có chỉ số thông minh cao hơn so với những đứa trẻ nặng cân hơn.

Trên thực tế, não bộ của bé sau khi sinh ra vẫn chưa phát triển hoàn thiện, khi bé lên 3 tuổi não bộ sẽ phát triển bằng 75% não bộ của người lớn, vì vậy đối với bé, trước 3 tuổi là thời kỳ đỉnh cao của não bộ phát triển, và cha mẹ nên chú ý đến nó.

Trẻ nhẹ cân thực chất rất có thể là trẻ sinh non, rất có thể khi sinh ra trong bụng mẹ mà không phát triển đầy đủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ thừa cân có thể là trẻ rất lớn và khả năng béo phì là tương lai cũng cao. 

Cân nặng của mẹ khi mang thai có quan hệ mật thiết với cân nặng của con, muốn con nằm trong ngưỡng lý tưởng thì mẹ cũng phải kiểm soát được cân nặng của chính mình. Chế độ ăn uống khi mang thai cần chú ý đến sự kết hợp của thịt và rau, đúng giờ và thứ tự, ăn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên, tốt nhất nên ăn ít dầu và ít muối, sẽ tốt cho cơ thể mẹ.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới trí thông minh của thai nhi

Bổ sung axit folic đúng thời điểm trí não thai nhi phát triển đỉnh cao

Có hai giai đoạn trong quá trình phát triển đỉnh cao của tế bào não của thai nhi, một là giai đoạn 2-3 tháng và giai đoạn còn lại là 7-8 tháng. Đó là lý do nên bổ sung axit folic cho đến tháng thứ 3 của thai kỳ và các mẹ nên chăm sóc thai nhi thật tốt trong 3 tháng đầu.

Lời khuyên về chế độ ăn uống: Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng DHA cao như cá, tảo bẹ, tôm, ... bổ sung đủ vitamin và ăn nhiều trái cây và rau quả.

Nghiên cứu khoa học chứng minh cân nặng khi sinh ra ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của bé

Giáo dục trước khi sinh vừa phải cũng có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của em bé

Khi thai nhi được 17 tuần tuổi, bé có thể mơ hồ nghe thấy một số âm thanh, mẹ có thể cho bé nghe nhạc êm dịu, nói chuyện với bé, đợi đến tam cá nguyệt thứ 3, nhẹ nhàng chạm vào bụng và tương tác với bé.

Tâm trạng vui vẻ, duy trì cảm xúc ổn định và còn giúp sinh con thông minh hơn

Những biến động về cảm xúc khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3, khi cảm xúc lên xuống thất thường, cử động của thai nhi sẽ tăng lên, có thể dẫn đến sinh non. Mẹ bầu cảm thấy chán nản lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân và thai nhi.

Nana/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mỹ nhân Việt phản pháo trước nghi vấn trùng tu nhan sắc: Người thưởng hẳn 10 tỉ cho ai có bằng chứng!