Não thai nhi bắt đầu phát triển khi nào? Bố mẹ mong sinh con ra thông minh đừng quên tìm hiểu

Moon 2022-01-11 10:00
- Muốn sinh con ra thông minh, khỏe mạnh thì bố mẹ cũng cần biết từ giai đoạn nào thì thai nhi bắt đầu phát triển tế bào não nhé.

Cha mẹ cần biết tế bào não bắt đầu phát triển trong thời kỳ mang thai

Sự phát triển não bộ của con người bắt đầu trong vòng 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh. Trứng được thụ tinh sẽ phân chia, một phần trở thành não và phần kia trở thành hệ thần kinh. Có nghĩa là, khi mẹ bầu chưa biết mình mang thai, não bộ của phôi thai đã được chia thành ba phần.

Khi mẹ bầu mang thai được khoảng 1 tháng, hình dạng của cả phôi thai giống như những con nòng nọc nhỏ mà chúng ta thường thấy. Và nơi chúng ta không thể nhìn thấy nó, hai rãnh đã xuất hiện trong não, một rãnh ngăn cách não trước và não giữa, và rãnh còn lại ngăn cách não giữa và não sau.

Não thai nhi bắt đầu phát triển khi nào? Bố mẹ mong sinh con ra thông minh đừng quên tìm hiểu

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, các tế bào phân chia rất nhiều để hình thành bán cầu đại não, sau đó tăng dần và lớn lên, vỏ não bắt đầu phát triển.

Vào tuần thứ 7 của thai kỳ, ở não trước xuất hiện hai túi não, giữa các túi não sẽ có một số tế bào thần kinh, chúng sẽ phân chia để tạo thành hai loại tế bào mới, một số là đuôi gai và sợi trục, một số sẽ đóng vai trò nâng đỡ.

Vào tuần thứ 15 của thai kỳ, não sẽ bắt đầu phân vùng, hình thành nên bộ khung cơ bản của não, đồng thời sẽ biệt hóa thành màng não, dây thần kinh, sợi, nhân, hạch, v.v.

Ở tuần thứ 33 của thai kỳ, về cơ bản các trung tâm thần kinh của não bộ đã được hình thành.

Khi trẻ mới sinh ra đã có cấu tạo cơ bản của vỏ não nhưng vỏ não tương đối mỏng, biệt hóa chưa hoàn chỉnh, kém phát triển. Đồng thời khi trẻ mới sinh có gần 13-18 tỷ tế bào thần kinh, nhưng sự đan xen phức tạp của nhiều vùng não vẫn chưa hình thành. 

Giáo dục trước khi sinh có giúp ích cho sự phát triển trí não của bé không?

Não thai nhi bắt đầu phát triển khi nào? Bố mẹ mong sinh con ra thông minh đừng quên tìm hiểu

Giáo dục trước khi sinh có thể kích thích tốt các cơ quan giác quan của trẻ, kích thích não bộ và hệ thần kinh của trẻ tạo ra các hoạt động có lợi, đạt được mục đích thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần của em bé. Ví dụ như giáo dục trước khi sinh bằng âm nhạc, giáo dục trước khi sinh về ngôn ngữ, giáo dục trước khi sinh bằng cảm ứng, v.v.

Vì vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu các phương pháp giáo dục trước sinh khoa học, kịp thời và vừa phải, điều này sẽ thực sự giúp ích cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dàn xế hộp 'ít nhưng cả núi tiền' của Sơn Tùng MT-P