Xoài Tứ Quý vàng như nghệ chua rôn rốt giá gần 100.000 đồng/quả hút công sở mua

Emdep.vn - Giới ăn vặt công sở lại rầm rộ rủ nhau mua xoài Tứ Quý - một loại quả đặc sản của tỉnh Cần Thơ, có độ chua ngọt vừa phải, ăn mãi không thấy chán, đặc biệt loại quả này có giá bán gần 100.000 đồng/quả vì trọng lượng lớn.

Mùa ăn vặt đã về, những ngày này, giới ăn vặt công sở lại rầm rộ rủ nhau mua xoài Tứ Quý - một loại quả đặc sản của tỉnh Cần Thơ, có độ chua ngọt vừa phải, ăn mãi không thấy chán, đặc biệt là có trọng lượng khá lớn, thịt dày, ăn mãi không hết.

Chị Hảo Thanh - một người bán trái cây tại chợ Thành Công cho biết, tháng 3 - 4 là mùa xoài Tứ Quý. Xoài này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây nhưng để trồng được trái to, kích thước lớn, ruột vàng như nghệ, thơm ngon đặc trưng thì hầu như chỉ Cần Thơ mới có. 

Xoài Tứ Quý vàng như nghệ chua rôn rốn giá gần 100.000 đồng/quả hút người mua

"Xoài Tứ Quý tên nghe rất đẹp nhưng vỏ ngoài nhìn thì rất xấu xí, ai mới nhìn qua cũng chê. Nhưng khi gọt vỏ rồi mới thấy được vẻ đẹp của xoài, thịt vàng như nghệ, ăn xanh thì giòn chua, ăn chín thì ngọt lịm.

Những chị em thích ăn vặt thì có thể mua trái xanh về, gọt vỏ rồi chấm cùng muối ớt. Nếu không thích ăn chua thì cứ để vài ngày là tự chín mềm, thơm nức" - chị Thanh cho biết, xoài Tứ Quý có trọng lượng rất lớn, mỗi quả có thể nặng đến 1 - 2kg, hạt lép, thịt lại dày nên một người ăn chưa chắc đã hết 1 quả xoài.

"Hương vị xoài rất đậm đà, độc đáo. Người xưa có câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" rất đúng với loại quả này, vỏ ngoài xù xì, nổi nám như da cóc nhưng ruột vàng, ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ, chất lượng tuyệt vời. Trong những giống xoài Việt, tôi thấy loại xoài này được rất nhiều người yêu thích, lại ra quả gần như quanh năm nên không bao giờ lo thiếu hàng" - chị Thanh chia sẻ.

Xoài Tứ Quý vàng như nghệ chua rôn rốn giá gần 100.000 đồng/quả hút người mua

Chị cũng cho biết, chị nhập hàng chủ yếu ở vườn xoài tỉnh Tây Ninh và Cần Thơ, giá bán sỉ là khoảng 25.000 - 27.000 đồng/kg, và phải mua xoài theo đầu tạ. Giá bán lẻ ra thị trường là 45.000 - 60.000 đồng/kg xoài, những người mua xoài Tứ Quý về thưởng thức thường phải bỏ ra bình quân từ 100.000 - 200.000 đồng để mua loại xoài này. 

Người bán này cũng bộc bạch: "Trên thị trường có loại xoài chua giá rẻ, giá bán khoảng 12.000 - 17.000 đồng/kg, giá rẻ gần như gấp đôi so với xoài Tứ Quý, nhưng thực tế có rất nhiều người sành ăn vẫn ưa thích loại xoài đắt tiền này hơn vì nó ngon và đảm bảo chất lượng.

Cũng phải thừa nhận rằng, khách mua xoài thường mua 2 - 3 quả với mức giá không dưới 100.000 đồng, vì 1 quả xoài Tứ Quý thôi cũng đã có giá trên dưới 50.000 đồng rồi. Nhưng đi kèm với giá tiền là chất lượng, hầu như khách đến mua xoài Tứ Quý về ăn 1 lần thì đều mua về ăn lại lần nữa, họ phản hồi rằng xoài rất ngon, đáng đồng tiền bát gạo".

Chị Thanh Loan -  một người nhập xoài Tứ Quý đến các cửa hàng trái cây nông sản sạch (quận Nam Từ Liêm) cho biết, dân buôn bán trái cây ở miền Bắc, đặc biệt là tại Hà Nội rất thích nhập xoài Tứ Quý về để bán cho khách. Dù quả không được bóng đẹp như xoài Thái, xoài Đài Loan nhưng bên trong lại có màu vàng đẹp mắt, hơn nữa đây là món "khoái khẩu" của đông đảo dân ăn vặt khi xoài Tứ Quý ăn xanh cực kỳ ngon.

Xoài Tứ Quý vàng như nghệ chua rôn rốn giá gần 100.000 đồng/quả hút người mua

"Khách mua xoài Tứ Quý phần nhiều là dân công sở, mua về ăn vặt, biếu tặng, trưng bàn thờ ngày rằm nhiều lắm. Tên quả đẹp quá mà, để bàn thờ không thôi cũng thấy tài lộc dồi dào rồi. Theo tôi thấy thì xoài Tứ Quý ăn lúc còn non xanh là ngon nhất, vì thịt dày dặn, chấm với muối tôm thì không có gì bằng.

Xoài Tứ Quý bắt đầu có từ đợt trước Tết, nhưng đấy là dân vườn hái sớm để bán trưng đầu năm, còn xoài ngon và to nhất thì bây giờ mới nhiều, giá bán cũng hạ nhiệt hơn một chút" - chị Loan cho hay.

Giá trên thị trường của xoài Tứ Quý luôn ở mức trên 50.000 đồng/kg tại Hà Nội, ở các tỉnh miền Nam thì có phần rẻ hơn một chút, khoảng 45.000 đồng/kg. 

Chị Loan cũng cho biết, ngoài nhập hàng về cho các cửa hàng trái cây thì chị cũng tự mình ship xoài đến cho khách có nhu cầu mua lẻ. Chị bán 1kg xoài với giá 65.000 đồng/kg và chỉ ship những đơn hàng đắt từ 2 - 3 quả. 

Xoài Tứ Quý vàng như nghệ chua rôn rốn giá gần 100.000 đồng/quả hút người mua

"Mình nhập xoài giá sỉ ngay từ vườn gốc theo đầu tạ thì đã được giá từ 27.000 - 30.000 đồng/kg rồi, tính thêm phí vận chuyển, bán ra với giá 65.000 đồng thì cứ 10kg thì thu về hơn 100.000 đồng tiền lãi. Mà mỗi quả đã nặng hơn 1kg, có quả nặng 2kg nên chẳng mấy chốc mà hồi đủ vốn. Tính ra hầu như quả nào cũng có giá gần 100.000 đồng vì quả nào quả nấy cũng nặng hơn 1 cân" - chị Loan bật mí.

Chị Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng hội chị em văn phòng cũng đặt mua 5 quả xoài Tứ Quý với giá gần 300.000 đồng. Chị cho hay, vì xoài Tứ Quý khá lạ với chị, to trái, được nhiều người quảng cáo ăn ngon nên chị cùng bạn bè mua về ăn thử.

Chị nhận xét: "Xoài này thịt nhiều, hạt mỏng, ăn lúc xanh thấy chua dôn dốt, có chút chút ngọt, nhiều bột, ăn hơi giống xoài Thái nhưng ngon hơn, thịt lại dầy, cắn đã miệng, chấm cùng muối tôm Tây Ninh thì miễn bàn. Sau 2 ngày thì 5kg xoài được hội chị em đánh bay không mảnh giáp".

Chị Nhung còn cho biết, ấn tượng ban đầu của chị với xoài Tứ Quý không tốt lắm, vì vỏ ngoài quá xấu, nám đen cả quả, thậm chí còn nghĩ đây là xoài thải loại. Nhưng khi gọt vỏ ra ăn thì chị khẳng định, giá xoài cao như vậy cũng rất đáng.

Lương Chi 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm