Xa nhà chẳng ai ước gì cao sang, chỉ bữa cơm thế này cũng đủ nao lòng mà muốn về sum họp với cha mẹ

Emdep.vn - Khi xa nhà, bữa cơm đạm bạc nhưng có người thân bên cạnh và sum họp vậy là đủ,

Với những đứa con xa quê, trong sâu thẳm tâm hồn không chỉ có nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ cha mẹ, anh chị mà còn cả ký ức về những bữa cơm thuần Việt, đơn giản, đạm bạc mà vẫn rất ngon. Bữa cơm có thể không cao sang, đắt tiền nhưng ở đó có hương vị riêng có của gia đình, sự quan tâm của cha mẹ, tiếng cười trong bữa cơm và sự sum vầy đầm ấm.

Đặc biệt, với mỗi một người Việt, khi sống ở nước ngoài, điều khiến người ta nhớ là những bữa cơm sum họp đầm ấm. Có người xa quê mấy chục năm vẫn mong trở về để ăn bát canh với cà, ăn rau muống chấm hay nồi cá kho đậm vị quê hương. Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện về  nỗi thèm một bữa cơm đạm bạc. Người này viết: "Tôi  nhớ nhà quá! Xa Việt Nam cũng chưa lâu nhưng mà vẫn còn cái cái cảm giác nhớ nhà! Đây là bữa cơm cuối cùng ở nhà trước khi tôi sang Hàn Quốc ! Lúc ở nhà thì bỏ bữa liên tục, chẳng để ý gì tới cơm nước! Ăn cũng được mà không ăn cũng chẳng sao! Vậy mà bây giờ nhìn vào cái mâm cơm này lại rớm nước mắt ! Bố mẹ bạn bè có bảo là thèm ăn cái gì thì cứ tranh thủ ăn đi mà tôi cũng chẳng để ý mấy, vì tôi ăn uống cũng đơn giản thôi ! Vậy mà giờ đây t thật sự thèm một bữa cơm đạm bạc thế này! Các bạn  xa nhà có giống tôi không".

Hình ảnh chụp mâm cơm cho thấy bữa cơm khá đơn giản chỉ có bát canh, giò và cà muối. Dẫu đơn giản vậy nhưng vẫn đủ hấp dẫn với cô gái sống xa nhà. Bởi, khi xa nhà, có cần gì những thứ cao sang mà chỉ cần sự ấm áp, tình thương ở nơi có cha mẹ, anh chị quây quần mỗi ngày.

Một cư dân mạng bình luận: "Cứ đi xa là thèm canh và cà muối. Chẳng hiểu sao nhưng cứ nhớ hương vị này. Người Việt có lẽ là vậy, sống đơn giản miễn là tràn ngập tình cảm gia đình và có được sự yêu thương, chăm sóc".

"Xa nhà có mấy trăm km mà cũng thèm bữa cơm đơn giản thế này chứ không cần gì hơn. Ở trong nước mà đôi khi quá bận rộn cũng chẳng có thời gian về thăm gia đình".

Câu chuyện nỗi lòng xa quê có lẽ không bao giờ dừng lại. Nhưng những khi xa quê mới thấu hiểu và thấm thía hết tình cảm gia đình, tình nghĩa làng xóm, sự ấm áp của giây phút đoàn viên. Bất cứ ai khi đang ở với gia đình hãy trân trọng từng giây phút thiêng liêng và quý giá đó.

AM

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm