'Bỏ túi' ngay 6 bước này bạn chẳng còn lo nấu cơm bị nhão, mất ngon nữa
Tin liên quan
1. Rửa và ngâm gạo
Đây là cách tốt nhất để loại bỏ tinh bột dư thừa, các hóa chất thuốc trừ sâu và vi khuẩn trên hạt gạo. Rửa và ngâm gạo từ 30 phút đến một giờ trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo hấp thụ đủ nước, dễ dàng nấu chín và không bị nhão.
2. Đổ bớt nước thừa trước khi nấu cơm
Cho quá nhiều nước vào nồi cơm điện trước khi nấu là một trong những nguyên nhân khiến cơm bị nhão và dính. Vì vậy, bạn cần đổ bớt nước thừa trước khi nấu để hạt cơm chín đều và không bị nhão.
3. Xới tơi cơm và để nơi thoáng gió
Xới tơi cơm trong nồi cơm điện hoặc trải cơm ra đĩa và để ở nơi thoáng gió hoặc trước quạt gió khoảng 20 phút là cơm sẽ khô ráo, không bị nhão. Nếu muốn ăn cơm nóng thì bạn có thể hấp lại cơm trong nồi trong một thời gian ngắn là có thể thưởng thức. Xới cơm sẽ làm đứt gãy liên kết giữa các hạt cơm, giải phóng phân tử nước trong cơm. Khi tiếp xúc với không khí và gió, nước trong cơm sẽ bay hơi dần, đặc biệt là khi có gió thổi qua.
4. Thêm một ít nước vào cơm đã nấu
Nếu cơm bị dính và nhão, cách khắc phục đơn giản là đổ thêm một ít nước để làm loãng phần tinh bột. Sau đó, bạn đổ cơm vào nồi, bắc lên bếp, mở nắp và đun lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút đến khi cơm khô ráo.
5. Hâm nóng lại cơm
Nếu cơm đã được nấu chín, bạn có thể hâm nóng cơm trong lò vi sóng hoặc nồi cơm điện có chức năng này. Để tránh làm cơm nhão và khiến nước bay hơi, bạn nhớ không hâm nóng cơm quá lâu.
6. Cho cơm vào lò vi sóng
Một cách dễ dàng khác để khắc phục tình trạng cơm bị dính và nhão là trải cơm lên một tờ giấy nến rồi cho vào lò vi sóng và quay trong 10-15 phút ở 200 độ C. Cách này sẽ hút bớt độ ẩm dư thừa ra khỏi gạo. từ đó giúp cơm thơm ngon hơn.
Ngọc Huyền – Theo timesofindia
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất