Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn 'thủng nồi'

Ngọc Huyền 2023-09-11 14:37
- Thỉnh thoảng đổi vị cho bữa cơm gia đình với món cơm ngô này đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê.

Cùng Emdep học cách nấu cơm ngô thơm ngon, bổ dưỡng kiểu Nhật bạn nhé!

Nguyên liệu nấu cơm ngô: (cho 5 người ăn)

  • 3 bát gạo trắng
  • 2 bắp ngô ngọt (mỗi bắp khoảng 345gr)
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1–2 muỗng canh xì dầu
  • 540-555ml nước
  • 1 thìa cà phê muối kosher
  • 1/8 thìa cà phê tiêu đen
  • 2 muỗng canh bơ không muối

Cách nấu cơm ngô:

  • Lấy một bát to, đổ 3 chén gạo trắng chưa nấu chín vào và lượng nước vừa đủ ngập toàn bộ gạo. Sau đó, đổ nnước gạo đi ngay lập tức.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Dùng ngón tay vo gạo nhẹ nhàng theo chuyển động tròn trong 15–20 giây.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Thêm nước vào bát rồi đổ nước gạo đi. Lặp lại quy trình này một vài lần cho đến khi nước gạo trong.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Khi nước gạo gần như trong, hãy đổ nước còn thừa đi. Sau đó, dùng rây mịn để ráo nước và lọc bớt nước thừa.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Bóc lớp lá bên ngoài của 2 bắp ngô cho đến khi chỉ còn lại một lớp lá mỏng ở bên trong. Dùng một tay nắm lấy phần trên của lá rồi kéo mạnh xuống để tách phần lá và râu ở gốc bắp ngô rồi bỏ đi. Hãy cố gắng loại bỏ hết sợi lụa còn sót lại. Rửa sạch bắp ngô dưới vòi nước lạnh.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Lấy một tay giữ cố định lõi ngô. Dùng một dao sắc để thái lõi ngô thành từng miếng dài và tách hạt ra khỏi lõi ngô. Cắt lõi ngô làm đôi hoặc thành các miếng nhỏ hơn để vừa với nồi.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Đổ 540–555 ml nước vào cốc đong. Sau đó, thêm 2 muỗng canh rượu sake và 1–2 muỗng canh xì dầu vào.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Cho gạo đã ráo nước vào nồi và đổ nước nấu cơm vừa làm vào.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Thêm 1 thìa cà phê muối kosher vào và trộn đều. 

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Đổ hạt ngô lên trên và trải đều, không trộn. 

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Đặt lõi ngô lên trên hạt ngô và đóng nắp lại. 

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Bắc nồi cơm lên bếp, để lửa vừa cao trong khoảng 13–15 phút. Khi nồi sôi, giảm lửa và nấu trong 13–15 phút.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Tắt bếp và bắc nồi ra khỏi bếp. Không mở nắp nồi. Hấp cơm trong 15 phút.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Sau 15 phút, mở nắp nồi và lấy lõi ngô ra.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Rắc ⅛ thìa cà phê tiêu đen mới xay và 2 muỗng canh bơ không muối lên trên. Rưới thêm xì dầu nếu muốn.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Đậy nắp và mang nồi ra bàn. Xới cơm ngô và thưởng thức ngay.

Nấu cơm ngô kiểu này vừa thơm ngon vừa lạ miệng, cả nhà ăn thủng nồi

  • Có thể đựng cơm ngô còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong 3–4 ngày hoặc trong tủ đông trong một tháng.

Chúc bạn làm cơm ngô thành công!

Ngọc Huyền – Theo justonecookbook

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mình tập gì mỗi buổi sáng ngủ dậy ngay trên giường? (Phần 1)