Nóng lòng tìm “thầy Tây” dạy tiếng Anh cho con, phụ huynh cẩn thận "sập bẫy" từ những lời quảng cáo ngon ngọt bùi tai

Emdep.vn - Lợi dụng tâm lý “sính ngoại”, hiện nhiều trung tâm tiếng Anh đã đưa ra chương trình học với giáo viên bản ngữ. Để thu hút học viên, không ít chiêu trò đã được họ tung ra để dụ phụ huynh “mắc bẫy”.

Từ lỗ hổng “chỉ quan tâm có giáo viên nước ngoài hay không?”

Chia sẻ với PV Em Đẹp, hầu hết phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài đều cho biết họ quan tâm đến việc lớp có giáo viên nước ngoài dạy hay không?

Người nào cẩn thận thì hỏi giáo viên đến từ nước nào, nam hay nữ, tuổi tác. Tuy nhiên, những yếu tố quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệp giảng của giáo viên người nước ngoài thì bị bỏ ngỏ.

Đây cũng chính là lỗ hổng để nhiều trung tâm ngoại ngữ gắn mác “100% lớp có giáo viên nước ngoài” tung hoành.

Chị Nguyễn T. Thủy (Q. Ba Đình, Hà Nội) – một nạn nhân từng “sập bẫy” chiêu quảng cáo này bày tỏ nỗi bức xúc về chất lượng giáo viên người nước ngoài không đúng như trung tâm quảng cáo. 

Nóng lòng tìm “thầy Tây” dạy tiếng Anh cho con, phụ huynh “mắc bẫy” trung tâm tiếng Anh kém chất lượng (Phần 2)

Chất lượng của giáo viên người nước ngoài trong lớp tiếng Anh cho trẻ vẫn là một câu hỏi lớn. Ảnh minh họa.

Hè này, chị Thủy đăng ký cho con gái 5 tuổi đi học tiếng Anh với người nước ngoài trong dịp hè vì tin vào lời quảng cáo “100% giáo viên nước ngoài”. Trong ba buổi học thử, chị Thủy đi học cùng con thì thấy giáo viên đứng lớp là người Úc, phát âm chuẩn, dạy rất thu hút trẻ. “Ưng” ưu điểm này, chị đã đăng ký cho con học khóa 3 tháng.

Tuy nhiên, sau đó mọi thứ không như kỳ vọng. Chị thấy con phát âm sai liên tục, không đúng trọng âm. Bất ngờ đi học cùng con, chị Thủy tá hỏa nhận ra giáo viên đứng lớp là người khác. Trung tâm thanh minh “do giáo viên người Úc bận, không đứng lớp thường xuyên được”.

Sau khi tìm hiểu, chị Thủy nhận ra hóa ra giáo viên người Úc trong 3 buổi học thử chỉ là một chiêu để tạo sự tin tưởng cho phụ huynh mà thôi.

“Thầy Tây” cũng có nhiều dạng khác nhau

Dù lớp học có “thầy Tây” luôn là tiêu chí hàng đầu khi phụ huynh lựa chọn lớp và đăng ký cho con theo học thế nhưng hầu hết phụ huynh gần như không có thông tin về người đứng lớp.

Chị Nguyễn Thu Trang (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) từng có một thời gian làm công sắp xếp lịch dạy học cho giáo viên tại một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội tiết lộ, với những khóa học dành cho trẻ, khung chương trình chủ yếu là vừa chơi vừa học.

Hơn nữa các bé cũng chưa ý thức được về việc giáo viên có dạy tốt không nên chất lượng giáo viên bản ngữ bị “thả nổi”, đôi khi họ chỉ là sinh viên đang đi du lịch, Tây ba lô… chứ không hề “cao siêu, thần thánh” như lời quảng cáo.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hà, giám đốc điều hành một hệ thống trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội cũng tiết lộ thêm đa phần các trung tâm thường tuyển giáo vên thông qua công ty cung cấp dịch vụ giáo viên nước ngoài.

Bởi để trung tâm đủ điều kiện tuyển giáo viên nước ngoài vê giảng dạy khá ngặt nghèo. Ngoài yêu cầu về trình độ, bằng cấp, chứng chỉ còn phải quan tâm đến tư cách pháp nhân, pháp lý của giáo viên, chưa kể các chi phí như xin visa, thủ tục tại đại sứ quán, ăn ở…

Ít trung tâm Anh ngữ làm được điều này mà họ “đá” quả bóng trách nhiệm sang một đơn vị khác. Để đáp ứng số lượng học viên luôn gia tăng, đặc biệt là trong dịp hè, trung tâm tiếng Anh còn phải tuyển “chui” kể cả Tây ba lô đang du lịch tại Việt Nam. Chính vì điều này mà dẫn đến sự thiếu hụt, không ổn định về mặt giáo viên người nước ngoài đứng lớp như phụ huynh đã phản ánh.

Theo kinh nghiệm của các bậc phụ huynh và những người đã từng trải trong nghề, giáo viên nước ngoài cũng có nhiều dạng khác nhau.

Vì vậy, nếu phụ huynh có nhu cầu cho con theo học với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ nên yêu cầu trung tâm cung cấp các thông tin chi tiết về giáo viên như quốc tịch, trình độ đã tốt nghiệp Đại học hay có chứng chỉ sư phạm tại các nước sở tại hay chưa; các chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ quốc tế; kinh nghiệm dạy học…

Bước tiếp theo, phụ huynh cho con học thử, làm cam kết giáo viên đứng lớp với trung tâm rồi mới quyết định đăngký cho con em mình theo học để tránh cảnh tiền mất mà ngoại ngữ vẫn là “ngại ngữ”.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm