WHO tuyên bố về tình trạng khẩn cấp với dịch Ebola

(Em đẹp) - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ra tuyến bố về tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh do virus Ebola gây ra.
>> Xem diễn biến về dịch Ebola trên Emdep.vn

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho rằng, nếu dịch Ebola lan ra thế giới thì hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong những ngày qua, dịch bệnh do virus Ebola tại Tây Phi tiếp tục diễn biến bất thường, trở thành nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Tính đến hết ngày 8/8, các trường hợp mắc mới, chết do dịch bệnh Ebola vẫn tiếp tục được báo cáo tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone). Đặc biệt ở Nigeria, nước mới ghi nhận trường hợp nhiễm virus Ebola gần đây (27/7/2014), vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới và tử vong.

Dịch Ebola khiến các nước trên thế giới nâng cao cảnh giác (Ảnh IT)


Trong hai ngày từ ngày 5-6/8/2014 thế giới đã ghi nhận thêm 68 trường hợp mắc mới bao gồm 29 trường hợp tử vong cụ thể tại: Guinea (0 mắc, 4 tử vong), Liberia (38 mắc, 12 tử vong), Nigeria(4 mắc, 1 tử vong), Sierra Leone (26 mắc, 12 tử vong).

Như vậy, từ tháng 12/2013 tới 06/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1779 trường hợp nhiễm virus Ebola trong đó có 961 trường hợp tử vong tại 04 nước vùng Tây Phi gồm Guinea (495 mắc/367 tử vong), Liberia (554 mắc/294 tử vong), Nigeria (13 mắc, 2 tử vong), và Sierra Leone (717 mắc, 298 tử vong).

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các quốc gia cần tăng cường vai trò của các cấp chính quyền, huy động tham gia của cộng đồng và phối hợp liên ngành trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, đồng thời tăng cường đầu tư về nguồn lực, đẩy mạnh truyền thông để phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin đăng tải trên Website của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ ngày 04-06/8/2014, một số nguồn tin đã đăng tải tại Philippines đã ghi nhận 07 công nhân trở về nước này từ Siera Leone (nước đang có dịch bệnh do virus Ebola) đã xuất hiện những triệu chứng tương tự như người bị nhiễm virus Ebola. Trước thông tin trên, Bộ Y tế Việt Nam đã đặc biệt lưu tâm và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan gửi thư tới Cơ quan đầu mối Y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xác nhận thông tin. Tuy nhiên, cho đến ngày 8 tháng 8 năm 2014. Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ WHO xác nhận 7 công nhân Philippines nêu trên có bị nhiễm virus Ebola hay không.


Ở Việt Nam, cho đến thời điểm ngày 9/8, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị mắc Ebola. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh do virus Ebola có diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác, để tăng cường công tác phòng chống, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu đối với người nhập cảnh có nguy cơ nhiễm bệnh cao, đồng thời thực hiện tốt giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện đảm bảo tránh lây lan và hạn chế tối đa tử vong.

Về công tác truyền thông, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông, đưa tin tình hình dịch bệnh do virus Ebola và các khuyến cáo để người dân hiểu, không lo lắng, hoang mang và chủ động biết cách phòng chống.

Về hoạt động chuyên môn, Bộ Y tế tăng cường phối hợp liên ngành giám sát chặt chẽ các khách nhập cảnh qua các cửa khẩu vào Việt Nam đến từ vùng dịch bệnh Ebola nhằm phát hiện kịp thời, cách ly không để lây lan.

Tăng cường việc giám sát trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng đặc biệt những trường hợp trở về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày.


Tụng Chi
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm