Kịch bản phòng chống dịch Ebola ở VN như thế nào?

(Em đẹp) – Trước tình hình dịch Ebola, Bộ Y tế đã đưa ra 3 kịch bản phòng chống dịch trong từng tình huống cụ thể.
>> Xem diễn biến về dịch Ebola trên Emdep.vn

Trước tình hình dịch bệnh Ebola diễn biến phức tạp tại các nước thuộc khu vực Tây Phi. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam, ngày 07/8/2014 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định Kế hoạch hành động phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola tại Việt Nam. Trong đó, có đề cập đến 3 kịch bản cụ thể cho từng tình huống dịch.

Tình huống một khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam, mục tiêu cần chú ý là phát hiện sớm ca bệnh để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng. Tình huống hai, khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập, cần khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, điều trị tích cực hạn chế nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng. Tình huống ba là khi dịch lây lan trong cộng đồng cần đáp ứng nhanh, khoanh vùng xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và giảm lây lan ra cộng đồng.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân bị Ebola tại Siera Leon (Ảnh: WUNC)

Ông Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho hay, đây là dịch lớn nhất của căn bệnh này trong lịch sử gần 4 thập kỷ qua. Dịch lan truyền nhanh nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống thì tình hình sẽ tiếp tục diễn biến xấu và nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang Việt Nam là rất lớn.

“Dịch bệnh do virus Ebola rất nguy hiểm, bệnh có khả năng lây lan nhanh do bản chất nguy hiểm của virus. Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của Việt Nam thì bệnh được xếp vào nhóm A, tức là nhóm bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan và tỷ lệ tử vong cao”, ông Phu nhấn mạnh.

Tình hình dịch bệnh tính hết ngày 7/8/2014


Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), Cục Y tế dự phòng nhận được thông báo ngày 7/8/2014 từ WHO về tình hình mắc mới bệnh do vi rút Ê-bô-la:

Các trường hợp mắc mới và chết tiếp tục được báo cáo tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone). Từ ngày 02-04/8/2014 đã ghi nhận thêm 108 trường hợp mắc mới bao gồm 45 trường hợp tử vong cụ thể tại: Guinea (10 mắc, 5 tử vong), Liberia (48 mắc, 27 tử vong), Nigeria(5 mắc, 0 tử vong), Sierra Leone (45 mắc, 13 tử vong).

Tính đến ngày 04/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1711 trường hợp nhiễm vi rút Ê-bô-la trong đó có 932 trường hợp tử vong tại 04 nước vùng Tây Phi gồm Guinea (495 mắc/363 tử vong), Liberia (516 mắc/282 tử vong), Nigeria(9 mắc, 1 tử vong), và Sierra Leone (691 mắc, 286 tử vong). Đặc biệt đã ghi nhận trên 100 cán bộ y tế đã lây nhiễm vi rút Ê-bô-la.

Nam Anh
logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm