Những đại dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người

Thúy Hà 2014-08-07 17:32
- (Em đẹp) - Lịch sử nhân loại ghi nhận nhiều loại dịch bệnh kinh hoàng, trong đó có những đại dịch cướp đi một nửa dân số châu Âu và còn được gọi là những dịch bệnh hủy diệt loài người.
Bệnh dịch hạch (Đại dịch Cái chết đen)

Đại dịch kinh khủng này được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, từng bùng phát những năm đầu thập niên 1330 khi những con chuột theo chân tàu buôn mang mầm bệnh tới châu Âu.

Cái chết đen là từ để nói về bệnh dịch hạch - đại dịch bệnh đã cướp đi 75 triệu dân số thế giới. Tại châu Âu, dịch hạch đã ngự trị trong suốt 13 năm, lấy đi sinh mạng của 50 triệu người – hơn một nửa dân số của châu lục này.


Cho tới nay, căn bệnh này vẫn là một vấn nạn ở các khu vực tồi tàn, các loại thuốc hiện nay có thể điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Người bệnh bị dịch hạch sẽ có triệu chứng sưng bạch huyết, sốt, ho, khó thở và nước bọt có máu.

Sự tàn phá của Cái chết đen đã dẫn đến sự thay đổi to lớn và sâu sắc đến tiến trình phát triển của thế giới cũng như châu Âu, làm xuất hiện các tôn giáo mới, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, dân số thế giới giảm mạnh từ 450 triệu người xuống còn 375 triệu người.

Đại dịch cúm

Xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 8/1918, chủ yếu ở các thành phố của Tây Ban Nha, Boston (Mỹ) và Brest (Pháp),…Đại dịch được cho là do một loại virus cúm mới, dòng virus cúm gia cầm H1N1 gây ra.


Bệnh cúm này nguy hiểm ở chỗ tương tự cúm thường nhưng có biến chứng làm làn da người bệnh chuyển sang màu xanh, ho dữ dội dẫn tới tự xé cơ bụng, ói mửa, tiểu tiện không tự chủ, nạn nhân thường chết do bị tràn dịch màng phổi, khiến họ không thể thở được và tử vong.

Sau khi làm chết 8 triệu người tại Tây Ban Nha, chỉ khoảng 2 năm từ 1918 – 1919, dịch cúm đã làm chết 50 – 100 triệu người. Số người thiệt mạng vì đại dịch cúm Tây Ban Nha này thậm chí chí còn nhiều hơn cả số người thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới Thứ Nhất. Đại dịch biến mất trong vòng 1 năm, sau khi viru biến đổi thành một dạng ít nguy hiểm hơn.

Đại dịch tả

Dịch tả xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1817 tại Nga, từ các tuyến đường thương mại sau đó lan sang các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Trong vòng 200 năm đã có 7 lần đại dịch bùng phát lấy đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới.

Tại Việt Nam, dịch tả xuất hiện năm 1937 vào thời Pháp thuộc, giết chết 75 000 người. Bệnh do virus Vibrio cholerae gây ra. Bệnh nhân mắc tả thường có triệu chứng như nôn ọe, tiêu chảy và chuột rút, từ đó dẫn đến mất nước mà chết.


Bệnh chủ yếu lây lan qua nguồn nước và thực phẩm nhiễm bệnh, cũng có thể lây trực tiếp từ người bệnh. Ngày nay, với những nỗ lực từ khoa học và y tế, dịch tả được cho là không còn đáng lo ngại. Tuy nhiên, dịch bệnh này vẫn kéo dài cho đến ngày nay. Năm 1991, có hơn 4000 người thiệt mạng vì căn bệnh này.

Dịch bệnh đậu mùa

Đậu mùa xuất hiện vào khoảng 10.000 năm trước Công nguyên, căn bệnh này đã giết chết khoảng 400.000 người dân châu Âu mỗi năm trong những năm cuối thế kỷ 18. Vào thế kỷ 20 đã có 300-500 triệu người đã chết vì bệnh đậu mùa, riêng năm 1967 có khoảng 15 triệu người nhiễm bệnh và 2 triệu người tử vong.


Ban đầu, người bệnh có triệu chứng như cúm và cảm thông thường, sốt ít nhất 38.5 °C, đau nhức cơ, cảm giác khó chịu, đau đầu và tình trạng mệt mỏi. Để lâu sẽ có tình trạng buồn nôn và ói mửa, cùng với chứng đau lưng và các nốt đỏ xuất hiện.

Sau chiến dịch chủng đậu vắc-xin kéo dài từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20, WHO chứng nhận đã tiêu diệt được bệnh đậu mùa vào năm 1979. Đậu mùa là một trong hai bệnh truyền nhiễm đã được diệt dứt điểm..

Dịch Ebola

Dịch bệnh này lấy từ tên con sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà virus này đã bộc phát lớn lần đầu tiên vào năm 1976. Bệnh gây ra bởi bốn trong nhóm năm loài virus Ebola, khi bệnh bộc phát ra, những người có nguy cơ mắc bệnh nhất là những người chăm sóc và tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân.

Triệu chứng ban đầu của bệnh giống như cúm với biểu hiện sốt, khó chịu, ớn lạnh, đau khớp và đau cơ và đau ngực. Sau đó là viêm họng, đau họng, ho, khó thở, và nấc cụt. Biểu hiện trên da có thể bao gồm: phát ban đốm diện rộng, đốm xuất huyết, xuất huyết ban, các vết bầm máu, và máu tụ.Trong tháng 2 - 2014 tại các nước Tây Phi, Guinea, Sierra Leone và Liberia đã có những ca bệnh bị nghi ngờ là phát xuất từ bệnh Virus Ebola. Tính đến ngày 1/8/2014, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có 729 người chết ở Tây Phi trong tổng số 1.300 người mắc bệnh virus Ebola. Tổng thống thống Nigeria cảnh báo nước này có hơn 30.000 người có nguy cơ mắc virus Ebola.

Hiện tại, Ebola đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại khắp Tây Phi và khả năng nó vươn tới châu Âu, châu Mỹ và châu Á là hoàn toàn có thể. Tại Việt Nam, các tổ chức y tế khuyến cáo người dân không nên ăn thịt thú rừng và tránh bay sang những nơi đang có dịch.

Thúy Hà
(Tổng hợp)
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint