Ca nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng: Bệnh nhân âm tính với virus Ebola

Thành Công 2014-11-02 10:45
- (Em đẹp) - Theo bác sĩ Phạm Hùng Chiến (Giám đốc Sở Y tế Tp. Đà Nẵng), kết quả xét nghiệm PCR lần 2 cho thấy, bệnh nhân 100% âm tính với virus Ebola.
>>> Chuyên đề Ebola: Căn bệnh có đáng sợ như bạn nghĩ

Như Emdep.vn đã thông tin về nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10/2014 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm Ebola. Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi từ Tp. HCM đến Đà Nẵng vào ngày 31/10/2014. Sau đó, người này có biểu hiện sốt 40 độ C và được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trao đổi với Emdep.vn lúc 18h chiều ngày 2/11, bác sĩ Phạm Hùng Chiến (Giám đốc Sở Y tế Tp. Đà Nẵng) cho biết: "Lúc 16h chiều 2/11, Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương thông báo sau kết quả xét nghiệm PCR lần 2, bệnh nhân âm tính với virus Ebola".

Cũng theo ông Chiến, bệnh nhân âm tính với virus Ebola nhưng là người đi từ vùng có dịch (Guinea) trở về, nên vẫn phải giám sát trong vòng 21 ngày. Hiện tại, bệnh nhân bị sốt rét nên đang được điều trị theo phác đồ sốt rét.

Đánh giá về sự chuẩn bị và các thao tác y tế trong trường hợp vừa qua, bác sĩ Chiến cho hay, qua trường hợp bệnh nhân trở về từ Guinea này, ngành y tế Đà Nẵng đã có được nhiều kinh nghiệm quý giá trong phòng chống dịch Ebola. Đội ngũ nhân viên y tế và các bệnh viện đã có sự chuẩn bị tốt và luôn trong tâm thế sẵn sàng.

Trong thông báo về trường hợp bệnh nhân bị sốt đi từ Guinea về đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân là Chu Văn Chung, sinh năm 1988, quê quán xã Quảng Cát, Quảng Xương, Thanh Hóa.

Bệnh nhân nhập viện tại phòng cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 01 tháng 11 năm 2014 với triệu chứng sốt cao, tiền sử đi từ Guinea về cách khi nhập viện 05 ngày. Bệnh viện Hoàn Mỹ chuyển viện về Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly điều trị theo đúng kế hoạch phòng, chống dịch của ngành Y tế thành phố.Tại Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức thu dung điều trị bệnh nhân đảm bảo quy trình theo chỉ đạo của Sở Y tế:

Trưa 2/11, trao đổi với phóng viên Emdep.vn, bà Ngô Thị Kim Yến (Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Đà Nẵng) cho biết, tính đến 11h30' trưa ngày 2/11, kết quả xét nghiệm PCR và PCR lần 1 của bệnh nhân là âm tính với virus Ebola. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương vẫn tiến hành xét nghiệm PCR lần 2 để đưa ra kết luận cuối cùng.

"Với kết quả xét nghiệm PCR và PCR lần 1 như vậy thì 99% là bệnh nhân âm tính với virus Ebola", bà Yến cho biết thêm. Hiện nay, bệnh nhân vẫn đang được cách ly, theo dõi đúng quy trình cho tới khi có kết luận cuối cùng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Emdep.vn, bà Ngô Thị Kim Yến (Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Đà Nẵng) cho biết, hiện nay, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân nói trên bình thường, không có vấn đề gì và đang được cơ quan y tế giám sát.

"Bệnh nhân tỉnh táo, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng dương tính với ký sinh trùng sốt rét. Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân cũng điển hình sốt rét nên đang được điều trị theo hướng của bệnh nhân bị sốt rét", bà Yến nhấn mạnh.

Theo bà Yến, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với ký sinh trùng sốt rét được thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là xét nghiệm vẫn được bệnh viện này thực hiện thường xuyên. Hiện nay, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được chuyển ra Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm có bị nhiễm Ebola hay không. Bà Yến cho biết: "Theo thông báo từ Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương, sớm nhất là 1 ngày, muộn nhất là 2 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm".


Bà Ngô Thị Kim Yến (Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng).

Trả lời câu hỏi về việc bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ký sinh trùng sốt rét thì công tác cách ly thực hiện như thế nào, bà Yến cho hay, mặc dù, bệnh nhân đã được xác định dương tính với ký sinh trùng sốt rét, tuy nhiên vẫn đang được theo dõi, cách ly giống như diện theo dõi Ebola cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức từ Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương.

Cũng như các tỉnh, thành phố khác, Đà Nẵng cũng đã xây dựng kế hoạch phòng chống Ebola cụ thể. Từ công tác chuẩn bị phương tiện, thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế. "Giả sử khi có trường hợp nhiễm Ebola, bệnh viện Đà Nẵng là nơi tiếp nhận điều trị. Trung tâm Y tế Dự phòng được ngành y tế giao giám sát người tiếp xúc với bệnh nhân. Trung tâm Y tế Quốc tế kiểm soát chặt chẽ hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Công tác hậu cần, trang thiết bị, bảo hộ được chuẩn bị chu đáo", bà Yến cho hay.

Tối 1/11, Bộ Y tế cũng xác nhận kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân nói trên đã có kết quả dương tính (+) với ký sinh trùng sốt rét. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc vi rút Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này và hành khách vẫn cần tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea. Được biết, bệnh sốt rét là một trong những bệnh hiện đang lưu hành và gặp nhiều tại một số khu vực châu Phi.

Thành Công
logo smaill


qc-epoint
loading...
qc-epoint